Đẩy nhanh tiến độ Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3B

Dự án Cải tạo, nâng cấp QL3B đoạn Xuất Hóa - Cửa khẩu Pò Mã giai đoạn II được phê duyệt tại Quyết định số 354/QĐ-BGTVT ngày 27/02/2019 của Bộ Giao thông Vận tải. Hiện các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra.

Dự án Cải tạo, nâng cấp QL3B đoạn Xuất Hóa - Cửa khẩu Pò Mã giai đoạn II được phê duyệt tại Quyết định số 354/QĐ-BGTVT ngày 27/02/2019 của Bộ Giao thông Vận tải. Hiện các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra.

ảnh: Đơn vị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công dự án QL3B, đoạn xã Cư Lễ
Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cải tạo, nâng cấp QL3B, đoạn xã Cư Lễ.

Dự án Cải tạo, nâng cấp QL3B đoạn Xuất Hóa - Cửa khẩu Pò Mã (Km0-Km66+600) có chiều dài toàn tuyến là 67km, do Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn làm chủ đầu tư, đường được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp 4 miền núi, mặt đường rải bê tông nhựa rộng 5,5m, nền đường rộng 7,5m. Nhiều đoạn được mở mới hoàn toàn như đoạn tránh thị trấn Yến Lạc, đoạn cuối thuộc xã Cường Lợi.

Ông Nguyễn Mạnh Trường- Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Kạn cho biết: Giai đoạn II này, có 104 hộ trong diện giải phóng mặt bằng (GPMB) và 12 hộ tái định cư. Về tình hình GPMB, đến thời điểm này, 13 hộ dân có đất bị thu hồi để thi công cầu Bản Lài, địa phận xã Côn Minh đã nhận tiền bồi thường và giao mặt bằng cho đơn vị thi công; 11 hộ vướng mắc đã giải quyết xong và bàn giao mặt bằng; 49 hộ đã kiểm tra, rà soát, thống kê bổ sung và các hộ đã bàn giao mặt bằng cho Ban QLDA, đơn vị thi công để tiến hành thi công trước; 8 hộ đã kiểm tra, rà soát, thống kê bổ sung nhưng đến nay chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; 23 hộ có đất và tài sản liên quan đến mặt bằng thi công di chuyển lưới điện đã thực hiện xong việc thống kê, kiểm đếm và 22/23 hộ đã bàn giao mặt bằng cho Ban QLDA để thi công; thực hiện xong công tác sàng lọc tái định cư trình hội đồng xem xét, các hộ trong diện tái định cư là 12 hộ.

Như vậy, tổng số hộ chưa nhất trí bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án QL3B đến thời điểm hiện nay còn 9 hộ, đang được các bên liên quan tiếp tục vận động. Để thực hiện thi công dự án thuận lợi, thời gian qua, UBND huyện Na Rì, các phòng chuyên môn thuộc huyện và các xã có tuyến đường đi qua đã tích cực phối hợp với chủ đầu tư và Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông vận động, thuyết phục hộ dân bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Hiện nay, các nhà thầu đang khẩn trương thi công, đẩy nhanh tiến độ. Về phần đường, đoạn km 18+600 – Km58+760 đang thi công các hạng mục nền đường, móng đường, cống thoát nước, tường chắn trên toàn tuyến Km18+600 - Km57+00 và đoạn vuốt nối. Về phần cầu, đã và đang thi công 10 cầu. Tổng giá trị nhà thầu thực hiện ước đạt 42,9% giá trị hợp đồng. Đoạn Km58+760 - Km66+600 đang xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Đối với tiểu dự án GPMB gồm: Gói thầu thi công di chuyển hệ thống điện trong phạm vi GPMB, hiện nay nhà thầu đang triển khai thi công, giá trị thực hiện ước đạt khoảng 80% khối lượng theo hợp đồng; gói thầu thi công di chuyển mạng cáp viễn thông đang thi công, giá trị thực hiện ước đạt 30% khối lượng hợp đồng; gói thầu thi công san nền khu tái định cư (TĐC) đã thi công xong phần mặt bằng, phần đường, hệ thống thoát nước của phần đường và thoát nước của khu dân cư; bể xử lý nước thải khu dân cư; hệ thống cấp nước khu dân cư; bể chứa nước sạch khu dân cư… giá trị thực hiện ước đạt 90% khối lượng theo hợp đồng.

Ông Phan Văn Nhận, Phó Chỉ huy công trường thuộc Công ty cổ phần xây dựng và thương mại 299 cho biết: Đơn vị là nhà thầu chính và 3 nhà thầu phụ cùng thực hiện từ Km37-km53+500+đoạn vuốt nối Km57+00-Km58+760 hiện nay đã thực hiện được khoảng 50% giá trị hợp đồng. Phần khối lượng đào cơ bản xong, đang tập trung tiến độ vào hệ thống cống thoát nước ngang đường và cầu; rải bây lớp móng 2 được hơn 9/18,2km. Việc đổ thải của nhà thầu cơ bản không vướng, không có thắc mắc, phản ánh của người dân và chính quyền địa phương; phấn đấu đến tháng 12 sẽ hoàn thành cơ bản các hạng mục cầu, đường, rãnh thoát nước, hệ thống biển báo giao thông… Hiện nhà thầu có một số lo ngại như: Thời tiết không thuận lợi, mùa mưa bão; còn vướng mặt bằng của một số hộ dân hiện nay chưa giải quyết xong (3 hộ tại ngã ba Lam Sơn; 3 hộ tại nhánh A thuộc Km52 vào thị trấn và 01 hộ ở thôn Nà Dài, xã Cư Lễ do sạt lở)… nếu không khẩn trương giải phóng mặt bằng cho đơn vị thi công sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Hộ ông Hoàng Văn Thịnh, ở thôn Khau Ngòa, xã Cư Lễ có một phần sân nhà trong diện GPMB. Để tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công, sớm có tuyến đường đẹp đi lại, gia đình ông đã nhanh chóng nhận tiền đền bù và giao mặt bằng cho đơn vị thi công theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Mạnh Trường, Phó Giám đốc Ban QLDA tỉnh chia sẻ thêm: Tranh thủ thời tiết, các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ dự án. Chủ đầu tư, Ban QLDA tiếp tục thường xuyên đôn đốc các đơn vị tập trung thi công, đồng thời tăng cường kiểm tra hiện trường, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh; tiếp tục phối hợp với UBND huyện Na Rì và các xã có tuyến đường đi qua thuyết phục hộ dân sớm nhận tiền bồi thường bàn giao mặt bằng…Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công thì người dân trong diện bồi thường GPMB cần hợp tác, sớm bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án được hoàn thành đúng tiến độ đề ra./.

Tùng Vân
 

Xem thêm