Đẩy nhanh tiến độ thi công đường Bộc Bố - Bằng Thành

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ trung tâm huyện Pác Nặm qua các xã Bộc Bố - Bằng Thành đến khu vực tiếp giáp với xã Sơn Lộ, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đang được khẩn trương giải phóng mặt bằng, bàn giao để đơn vị thi công triển khai.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ trung tâm huyện Pác Nặm qua các xã Bộc Bố - Bằng Thành đến khu vực tiếp giáp với xã Sơn Lộ, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đang được khẩn trương giải phóng mặt bằng, bàn giao để đơn vị thi công triển khai.

Tiểu dự án này thuộc Dự án “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn”, tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và vốn đối ứng của tỉnh Bắc Kạn, quy mô tuyến đường dài hơn 22km. Mục tiêu, nhằm nâng cao khả năng liên kết vùng, thúc đẩy sản xuất kinh tế và hàng hóa, cải thiện môi trường và tăng tính liên kết giữa các địa bàn phát triển năng động trong khu vực cũng như với những địa bàn vùng sâu, vùng xa, các vùng miền núi và các khu vực khó khăn hơn. Tăng khả năng cạnh tranh vùng nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa thị trường của nền kinh tế khu vực Đông Bắc Bộ.

Hiện tại, đoạn đường từ trung tâm huyện Pác Nặm đến đất xã Bằng Thành đã được huyện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và bàn giao cho các đơn vị thi công. Đoạn đường thuộc xã Bằng Thành đến tiếp giáp với tỉnh Cao Bằng được phối hợp thống kê đền bù, thu hồi đất để bàn giao cho các nhà thầu trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Triệu Văn Vui, trưởng thôn Khuổi Lính, xã Bằng Thành: Quá trình đo đạc thôn có hơn 10 hộ bị ảnh hưởng và phải đền bù, thu hồi đất. Nhìn chung các hộ đều cơ bản đồng tình, ủng hộ phương án thu hồi đất của các cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, hiện có một số diện tích rừng cộng đồng, phần tài sản trên đất là rừng trồng chưa có bảng giá, số liệu thống kê chi tiết; có hộ đã được thu hồi một phần đất sản xuất, còn lại một phần đất nhỏ muốn Nhà nước thu hồi hết… Các ý kiến, kiến nghị của người dân đã được chính quyền địa phương tổng hợp và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

đương boc bo bang thanh
Đoạn đường thuộc địa phận xã Bộc Bố đang được các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc thi công.

Đồng chí Nguyễn Đình Điệp- Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm đánh giá: Đây là dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Bởi vậy, từ khi có chủ trương của tỉnh, Pác Nặm đã chỉ đạo ban, ngành, địa phương chủ động tuyên truyền  cho người dân về tầm quan trọng của dự án, vận động bà con tích cực phối hợp, sớm bàn giao đất cho đơn vị thi công triển khai thực hiện. Các vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng cũng đã được huyện chỉ đạo tháo gỡ kịp thời, nhìn chung các bước thực hiện cơ bản diễn ra thuận lợi.

Dự án “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Bắc Kạn, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn” – Tiểu dự án tỉnh Bắc Kạn được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt ngày 23/12/2018 với quy mô gồm 03 hợp phần. Trong đó hợp phần hạ tầng giao thông được thực hiện gồm: Cải tạo, nâng cấp đường kết nối từ trung tâm huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn với Sơn Lộ, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng; Cải tạo nâng cấp đường kết nối từ trung tâm huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn với huyện Bình Gia và huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn; Cải tạo nâng cấp đường kết nối từ trung tâm xã Thượng Ân, huyện Ngân Sơn của tỉnh Bắc Kạn với xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Chủ đầu tư là Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn.


Trao đổi với phóng viên, đồng chí Trần Công Hòa- Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Ban Quản lý Dự án (ADB), đại diện Chủ đầu tư dự án cho biết: Thời gian thực hiện dự án là 18 tháng, nếu thuận lợi thì đường sẽ hoàn thành trong năm 2021. Thời điểm này, những vị trí đã giải phóng mặt bằng xong thuộc khu vực xã Bộc Bố, chủ đầu tư đã triển khai thi công theo kế hoạch; đoạn qua xã Bằng Thành sẽ phối hợp với huyện giải phóng mặt bằng trong tháng 7/2020. Để đẩy nhanh tiến độ, chủ đầu tư đã đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc, tranh thủ thời tiết thuận lợi triển khai kịp thời các biện pháp thi công, khuyến khích thực hiện xong sớm so với tiến độ cam kết./.

Văn Lạ

Xem thêm