ĐBQH tỉnh Bắc Kạn chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 06/6, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV bắt đầu phiên chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy (đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Bắc Kạn) chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy (đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Bắc Kạn) chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Phiên chất vấn do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì điều hành và được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội.

Nhóm vấn đề chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kỳ này gồm: Giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực; công tác quy hoạch, sắp xếp, tổ chức, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bảo đảm cung cấp đủ lao động có kỹ năng nghề tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Thực trạng việc làm cho người lao động và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay. Giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…); công tác quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội; giải pháp khắc phục tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng.

Quan tâm đến tình trạng cắt giảm, chấm dứt hợp đồng đối với lao động nữ ngoài 40 tuổi, vì cơ hội việc làm cho lao động nữ ngoài 40 tuổi khi bị mất việc làm rất thấp, dẫn đến nguy cơ các đối tượng này phải rút bảo hiểm xã hội một lần, ảnh hưởng đến an sinh xã hội lâu dài, đại biểu Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) đề nghị Bộ trưởng cho biết các giải pháp của Bộ để giải quyết tình trạng trên.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh, Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết đã đề ra các nhóm giải pháp như: Tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tạo việc làm; chăm lo hệ thống cơ sở phúc lợi xã hội thiết yếu, chủ động đào tạo từ sớm từ xa để có thể bố trí việc làm mới, đồng thời phối hợp với địa phương có cơ chế chính sách hỗ trợ tín dụng hoặc tìm việc làm thủ công cho lao động nữ tại cơ sở

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn, bà Hồ Thị Kim Ngân quan tâm đến việc thực hiện chính sách đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định số 53/2015/QĐ-TTg ngày 20/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách nội trú với học sinh, sinh viên cao đẳng, trung cấp; đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết về tình hình thực hiện chính sách này như thế nào?

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính thống nhất ban hành Thông tư liên tịch số 12 thực hiện quy định mức học bổng đối với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện có nhiều bất cập, không còn phù hợp, 03 Bộ đã thống nhất Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chủ động xây dựng thông tư thay thế theo hướng quy định các mức hỗ trợ phù hợp với thực tế, trong đó có bổ sung hỗ trợ tiêu dùng cho cá nhân.

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các vị ĐBQH trong phiên làm việc buổi sáng còn có sự tham gia trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về các nội dung liên quan./.

Xem thêm