Điểm báo in Bắc Kạn ngày 17/11/2023

0:00 / 0:00
0:00
Điểm báo in Bắc Kạn ngày 17/11/2023

Trên số báo in ra ngày 17/11/2023 có một số thông tin đáng chú ý như sau:

>> Báo Bắc Kạn - 60 năm xây dựng và phát triển (Xem trang 1)

Cách đây tròn 60 năm, ngày 18/11/1963, thực hiện Nghị quyết số 05: NQ-BK ngày 18/11/1963 của Tỉnh ủy Bắc Kạn, Báo Bắc Kạn, cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh đã được thành lập trên cơ sở tờ tin Bắc Kạn. Báo Bắc Kạn ra đời đánh dấu bước phát triển mới của nền báo chí cách mạng tỉnh nhà, luôn xung kích đi đầu trên mặt trận tư tưởng, cùng đồng hành, góp phần quan trọng vào những thành tựu phát triển của tỉnh Bắc Kạn.

Tập thể cán bộ, viên chức cơ quan Báo Bắc Kạn.Tập thể cán bộ, viên chức cơ quan Báo Bắc Kạn.

>> Từ hai số 0 (Xem trang 1)

… Những ngày đầu tiên của Báo Bắc Kạn làm việc trong điều kiện nơi ăn, chốn ở là lán trại. Phương tiện làm báo như máy ảnh, máy tính, máy ghi âm, phương tiện mi báo, ma két báo đều là số 0. Nhưng với tinh thần quyết tâm vượt qua mọi khó khăn nên Báo Bắc Kạn đã ra đều kỳ. Trong điều kiện bản thảo được đánh máy mờ ảo, lèm nhèm, khi mi trang, xếp chữ lại làm tại nhà in Báo Thái Nguyên. Nhưng Báo Bắc Kạn đã không để lại sai sót về tư tưởng chính trị, thỉnh thoảng chỉ có phạm về lỗi chính tả. Đây là một thành công lớn của Báo Bắc Kạn những ngày tháng đầu mới tái lập tỉnh…

Đồng chí Hà Văn Phụng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn (người ngồi giữa); Đồng Văn Chè, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (ngồi bên phải) duyệt măng sét Báo Bắc Kạn tại Tòa soạn ở khu Xưởng Trúc năm 1997.Đồng chí Hà Văn Phụng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn (người ngồi giữa); Đồng Văn Chè, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (ngồi bên phải) duyệt măng sét Báo Bắc Kạn tại Tòa soạn ở khu Xưởng Trúc năm 1997.

>>Những ngày đầu làm Báo Bắc Kạn (Xem trang 2)

Ngày 31/12/1996, chúng tôi chia tay Toà soạn Báo Bắc Thái. Những ngày đầu làm Báo Bắc Kạn Bắc Kạn xác xơ và lầm bụi chợt bừng lên trong cờ hoa. Chúng tôi được tiếp nhận 4 gian nhà cấp 4 ở khu Xưởng Trúc. Các phòng mới cải tạo, nham nhở vôi vữa. Đêm đó, chúng tôi ngủ trong cơ quan mới, đó là Tòa soạn Báo Bắc Kạn.

Phóng viên Báo Bắc Kạn trong một chuyến đi cơ sở ngày mới thành lập lại Báo Bắc Kạn.Phóng viên Báo Bắc Kạn trong một chuyến đi cơ sở ngày mới thành lập lại Báo Bắc Kạn.

>> Nơi ấy trong tôi (Xem trang 4)

Trong cuộc đời hơn 30 năm làm nghề báo của mình thì có tới 25 năm tôi công tác tại Báo Bắc Kạn. Ở đó, tôi có tuổi trẻ, niềm vui, hạnh phúc và nỗi nhớ...

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn (người thứ 5 từ trái sang); đồng chí Trần Thị Lan Phương (đứng thứ 2 từ phải sang) và lãnh đạo các báo trao đổi bên lề Hội thảo báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc lần thứ XVII được tổ chức tại Bắc Kạn năm 2015.Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn (người thứ 5 từ trái sang); đồng chí Trần Thị Lan Phương (đứng thứ 2 từ phải sang) và lãnh đạo các báo trao đổi bên lề Hội thảo báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc lần thứ XVII được tổ chức tại Bắc Kạn năm 2015.

>> Một số hình ảnh về Báo Bắc Kạn (Xem trang 4, 5)

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lê Khả Phiêu luôn quan tâm đọc Báo Bắc Kạn.Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lê Khả Phiêu luôn quan tâm đọc Báo Bắc Kạn.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Gian trưng bày báo chí tỉnh Bắc Kạn, Hội báo Xuân Ất Mùi - 2015 tại Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Gian trưng bày báo chí tỉnh Bắc Kạn, Hội báo Xuân Ất Mùi - 2015 tại Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội.
Ngày 11/11/2000, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thi đua toàn quốc giới báo chí Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh đã đến dự và chụp ảnh với đoàn đại biểu báo chí Bắc Kạn, Thái Nguyên và các nhà báo trong cả nước.Ngày 11/11/2000, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thi đua toàn quốc giới báo chí Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh đã đến dự và chụp ảnh với đoàn đại biểu báo chí Bắc Kạn, Thái Nguyên và các nhà báo trong cả nước.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp thăm Báo Bắc Kạn năm 1998 căn dặn Tổng biên tập Báo Bắc Kạn: “Làm báo phải kiên trì định hướng cho tờ báo của Đảng bộ địa phương”.Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp thăm Báo Bắc Kạn năm 1998 căn dặn Tổng biên tập Báo Bắc Kạn: “Làm báo phải kiên trì định hướng cho tờ báo của Đảng bộ địa phương”.

>> Bây giờ ta lại nói về nhau! (Xem trang 4, 5)

Ngày 01/5/1981, tôi từ Thông tấn xã Việt Nam chuyển về công tác tại Báo Bắc Thái, gắn cuộc đời và sự nghiệp với nơi này 35 năm có lẻ. Chuyến đi cơ sở công tác đầu tiên là tới huyện Bạch Thông, Bắc Kạn. Liên tiếp các năm sau đó thường trú, theo dõi phong trào tại các huyện Chợ Đồn và Na Rì. Với tôi, mảnh đất và con người Bắc Kạn, trong đó có những đồng nghiệp thân yêu là cả một miền ký ức… Kể cả 31 năm chung tỉnh, chung tòa soạn cho đến ngày ra ở riêng- kỷ niệm, ký ức tốt đẹp cứ dội về ào ạt…

Đồng chí Hà Văn Phụng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Thái (người thứ hai bên trái, hàng đầu) chụp ảnh với tập thể cán bộ, phóng viên Báo Bắc Thái trước khi chia tách thành Báo Bắc Kạn và Báo Thái Nguyên.Đồng chí Hà Văn Phụng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Thái (người thứ hai bên trái, hàng đầu) chụp ảnh với tập thể cán bộ, phóng viên Báo Bắc Thái trước khi chia tách thành Báo Bắc Kạn và Báo Thái Nguyên.

>> Vì sao tôi cộng tác thường xuyên với Báo Bắc Kạn?

Do yêu cầu nhiệm vụ và đặc điểm nghề nghiệp nên tôi được nhiều cơ quan báo chí mời làm cộng tác viên. Trong đó có tòa soạn hằng tháng còn trả “phụ cấp cộng tác”, ngoài nhuận bút theo từng bài. Thế nhưng tôi lại thường xuyên viết bài cho Báo Bắc Kạn, dù nhuận bút của báo thấp hơn so với nhiều cơ quan báo chí và báo cũng không có chế độ phụ cấp hằng tháng cho cộng tác viên thân thiết.

Nhiều người đã hỏi tôi: Vì sao lại cộng tác thường xuyên với Báo Bắc Kạn? Thay cho câu trả lời trực tiếp, tôi đã kể lại “mối duyên nợ” với vùng đất này và những tình cảm đặc biệt mà những người làm báo Đảng ở Bắc Kạn đã dành cho tôi…

Đại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ (đứng giữa) và các cán bộ, phóng viên Báo Bắc Kạn tại Lễ trao giải cuộc thi chính luận Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba, năm 2023. Ảnh: ANH ĐỨCĐại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ (đứng giữa) và các cán bộ, phóng viên Báo Bắc Kạn tại Lễ trao giải cuộc thi chính luận Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba, năm 2023. Ảnh: ANH ĐỨC

>> NGHỀ BÁO - NHỮNG KỶ NIỆM KHÔNG QUÊN

* Những ngày chúng tôi làm báo Tết (Xem trang 7)

Đã thành thông lệ, trung tuần tháng 10 là Ban biên tập bắt đầu khởi động kế hoạch báo Xuân. Lúc này, anh em phóng viên bận rộn hơn tất thảy bởi lịch deadline dày đặc. Không chỉ quay cuồng với tin, bài cho các số báo thường mà cả tòa soạn còn phải căng mình thực hiện ấn phẩm báo Xuân. Ngày hối hả đi cơ sở, đêm về cặm cụi bên máy tính, guồng quay công việc tất bật đến nỗi ngoại trừ những cuộc họp thì chả mấy khi chúng tôi gặp được nhau ở cơ quan. Nếu có gặp thì câu chuyện cũng chỉ xoay quanh việc làm báo Tết, hỏi han nhau đã hoàn thành kế hoạch chưa, tiến độ đến đâu rồi?

Tác giả (đứng ở giữa) trong một chuyến tác nghiệp.Tác giả (đứng ở giữa) trong một chuyến tác nghiệp.

* Tác nghiệp ở Trường Sa - ký ức không thể nào quên (Xem trang 7)

Đối với mỗi nhà báo, tác nghiệp ở Trường sa có sự hấp dẫn đến kỳ lạ, để lại những ấn tượng sâu sắc. Riêng tôi, chuyến đi Trường Sa mãi là ký ức đẹp, đầy tự hào của người làm báo.

Tác giả chụp ảnh lưu niệm trong chuyến tác nghiệp tại Trường Sa năm 2018.Tác giả chụp ảnh lưu niệm trong chuyến tác nghiệp tại Trường Sa năm 2018.

* Yêu nghề đã chọn (Xem trang 7)

Cuộc sống với biết bao bộn bề lo toan đã khiến cho người ta không còn nhớ được nhiều những gì đã thuộc về ký ức. Nhưng với tôi, thực tại vừa mới trải qua mới là thứ đáng nhớ nhất trong cuộc đời 22 năm làm báo.

Phóng viên Phương Thảo (người cầm sổ ghi chép) tác nghiệp tại địa điểm thành lập Chi bộ Chí Kiên - Chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn tại thôn Bản Duồm, xã Thượng Ân (Ngân Sơn).Phóng viên Phương Thảo (người cầm sổ ghi chép) tác nghiệp tại địa điểm thành lập Chi bộ Chí Kiên - Chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn tại thôn Bản Duồm, xã Thượng Ân (Ngân Sơn).

>> Báo Bắc Kạn trong hành trình chuyển đổi số (Xem trang 8)

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của thời đại công nghệ 4.0. Nhận thức rõ điều đó, Báo Bắc Kạn đã sớm có chủ trương và hành động cụ thể để hòa mình vào công cuộc chuyển đổi số, đổi mới cung cách hoạt động và sản phẩm báo chí.

Cán bộ, phóng viên Báo Bắc Kạn học hỏi kinh nghiệm làm báo đa phương tiện tại Báo Tuyên Quang.Cán bộ, phóng viên Báo Bắc Kạn học hỏi kinh nghiệm làm báo đa phương tiện tại Báo Tuyên Quang.

.... Nội dung chi tiết, mời độc giả xem trên số báo in ngày 17/11 tại đây.

Xem thêm