Nông dân với Hội - Hội với Nông dân:

“Điểm tựa” vững chắc giúp nông dân làm giàu

Những năm qua, nhiều hội viên nông dân trong tỉnh đã được tiếp cận với nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) để đầu tư phát triển kinh tế, giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, làm giàu trên đồng đất quê hương.

“Điểm tựa” vững chắc giúp nông dân làm giàu ảnh 1
Ông Cao Thịnh Huy phát triển vườn cam, quýt từ nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Gia đình ông Cao Thịnh Huy ở thôn Bản Vén, xã Đôn Phong (Bạch Thông) vay 50 triệu đồng từ Quỹ HTND trong thời hạn 36 tháng để mua phân bón cải tạo vườn quýt. Ông Huy cho biết: "Diện tích vườn quýt của gia đình tôi rộng gần 1ha, việc chăm sóc gặp nhiều khó khăn nếu như không có nguồn vốn này". Nhờ tiếp cận được nguồn vốn đã giúp gia đình ông Huy phát triển sản xuất, nhiều năm liền đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện.

Hiện nay, xã Đôn Phong đang triển khai 01 dự án trồng, chăm sóc cây cam, quýt từ Quỹ HTND Trung ương với tổng nguồn vốn là 700 triệu đồng cho 12 hộ vay. Ông Nguyễn Văn Lưu- Chủ tịch Hội Nông dân xã Đôn Phong (Bạch Thông) cho biết: Qua nguồn quỹ này, hội viên có điều kiện đầu tư trồng và chăm sóc cây cam, quýt, giúp tăng thu nhập. Các hộ hội viên chưa được tiếp cận nguồn vốn thì họ tham khảo từ các mô hình đó để học tập, phát triển kinh tế gia đình.

Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh là trên 25 tỷ đồng. Trong đó, Trung ương ủy thác trên 12 tỷ đồng với 230 hộ vay của 22 dự án; quỹ cấp tỉnh hiện đang cho vay trên 5 tỷ đồng cho 123 hộ vay của 20 dự án; cấp huyện, xã đang cho vay gần 6 tỷ đồng, gồm 59 dự án với 173 hộ vay.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên, nông dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng, phát triển và sử dụng đúng nguồn quỹ. Trong quá trình bình xét cho vay, Hội tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu tham gia vay vốn, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và các điều kiện khác để phát huy hiệu quả.

Hội định hướng cho các hộ vay vốn sử dụng nguồn vốn vay, vận động hội viên tham gia tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Cán bộ Hội thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên, góp phần đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, tránh thất thoát, nợ quá hạn. Bên cạnh đó, các cấp Hội phối hợp tổ chức các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tư vấn hỗ trợ, dạy nghề cho nông dân; cung cấp giống cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ mua vật tư nông nghiệp, máy móc; vận động hội viên vay vốn tham gia thành lập tổ hợp tác, chi tổ hội nghề nghiệp để kết nối thị trường... 

Tại buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn ngày 16/6 vừa qua, bà Bùi Kim Liên- Phó trưởng Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương nhận định: "Chúng tôi đánh giá cao việc sử dụng, phát huy và quản lý hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND của Bắc Kạn. Nguồn vốn Quỹ HTND hỗ trợ cho hội viên nông dân không chỉ về kinh tế mà còn hỗ trợ trong lĩnh vực chính trị - xã hội, giúp cho Hội có điều kiện để thu hút, tập hợp hội viên, phát triển công tác Hội và phong trào nông dân".

Có thể nói, nguồn Quỹ HTND đã, đang trở thành điểm tựa vững chắc giúp hội viên, nông dân đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Nguồn quỹ này cũng tạo điều kiện để tổ chức Hội và hội viên, nông dân gắn bó mật thiết, đồng hành cùng nhau trên chặng đường xây dựng và phát triển./.

Phương Thùy

Xem thêm