Đọc sách hôm nay - tương lai ngày mai

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Được tổ chức trong các ngày 16 - 17/4, với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn, sự kiện Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn lần thứ 3 đã giúp lan tỏa tình yêu sách trong cán bộ, Nhân dân huyện Ngân Sơn cùng thông điệp “Đọc sách hôm nay – tương lai ngày mai”.
Học sinh Trường PTDT nội trú Ngân Sơn đọc sách tại sự kiện.

Học sinh Trường PTDT nội trú Ngân Sơn đọc sách tại sự kiện.

Chia sẻ của em Lục Khánh Thi, Trường PTDT nội trú Ngân Sơn về việc đọc sách.

7h30 mới tới giờ khai mạc sự kiện Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, nhưng các em học sinh Trường PTDT nội trú Ngân Sơn đã có mặt đông đủ tại Nhà Văn hóa huyện trước đó hàng giờ. Ngay tiền sảnh, các em bị thu hút bởi hàng trăm cuốn sách, truyện và cả những bài đạt giải Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” cấp tỉnh năm 2023. Một sự kiện về sách khá quy mô mà không phải dịp nào các em học sinh cũng có thể trực tiếp tham gia.

Cô trò Trường Mầm non xã Bằng Vân tham gia Ngày sách và Văn hóa đọc.

Cô trò Trường Mầm non xã Bằng Vân tham gia Ngày sách và Văn hóa đọc.

Cô giáo Lê Minh Thơ, Trường Mầm non Bằng Vân.

“Trong trường học chúng em được xem tivi, đọc sách báo theo giờ quy định. Đến ngày hội hôm nay em thấy rất thích vì được biết thêm những cuốn sách hay không có trong thư viện trường. Kiến thức từ những trang sách sẽ giúp em trong tương lai”, em Nông Thiên Bảo, học sinh lớp 6B, Trường PTDT nội trú Ngân Sơn cho hay.

Từ lúc có mặt tại khu triển lãm đến khi Lễ khai mạc kết thúc, em Nguyễn Như Ngọc, học sinh lớp 5A2, Trường Tiểu học Vân Tùng không rời mắt khỏi những cuốn sách. Hết đọc sách lịch sử, sách về khoa học thường thức, sách về Chiến thắng Điện Biên Phủ, sách viết về Bác Hồ, Như Ngọc lại chăm chú vào các bài viết đạt giải Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” cấp tỉnh năm 2023.

Nội dung thi tuyên truyền, giới thiệu sách hấp dẫn người xem.

Nội dung thi tuyên truyền, giới thiệu sách hấp dẫn người xem.

“Đối với em sách như người bạn thân thiết, một người thầy đáng kính. Mỗi cuốn sách lại đem đến nhiều điều thú vị cần khám phá. Em mong muốn mỗi bạn học sinh giảm bớt chơi game, lướt mạng xã hội, dành nhiều thời gian đọc sách, báo để làm giàu tri thức cho bản thân”, em Nguyễn Như Ngọc bày tỏ cảm xúc.

Cùng con gái tham gia sự kiện về sách, chị Hứa Thị Hiền, công tác tại Tòa án huyện Ngân Sơn cũng rất hào hứng với các hoạt động chung. Thay vì tìm đọc các sách về tuổi học trò thì mẹ con chị Hiền lại đọc sách viết về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chị Hứa Thị Hiền cho biết: “Từ bé tôi đã khuyến khích cháu đọc sách thay vì dành quá nhiều thời gian cho xem tivi hay chơi game trên điện thoại. Tôi hướng cháu tìm đọc các cuốn sách về thân thế, sự nghiệp, đạo đức về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì học theo Bác sẽ giúp cháu hướng đến những cái “chân - thiện - mỹ”, xây dựng nhân cách tốt, trở thành công dân tốt”.

Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn lần thứ 3 năm 2024, tổ chức tại huyện Ngân Sơn với nhiều hoạt động hấp dẫn: Thư viện lưu động; trưng bày và giới thiệu gần 1.000 cuốn sách, báo, tạp chí và các bài đoạt giải Cuộc thi "Đại sứ Văn hoá đọc" cấp tỉnh năm 2023; thi tuyên truyền, giới thiệu sách. Sự kiện do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Ngân Sơn cùng phối hợp tổ chức.

Với hình thức sân khấu hóa, nhiều cuốn sách hay được truyền tải đến người xem bằng ngôn ngữ múa minh họa, những hình ảnh trình chiếu sống động. Các đội tuyên truyền đã có sự đầu tư công phu về nội dung, trang phục, đạo cụ, diễn xuất, tạo hiệu ứng tác động đến các giác quan của người xem, khơi dậy tình yêu và niềm yêu thích đọc sách.

“Nhiều cuốn sách tôi biết tên hoặc đã từng đọc qua, nhưng không ngờ nó lại hấp dẫn đến thế khi được giới thiệu trên sân khấu. Đắm mình trong truyện ký “10 cô gái ngã ba Đồng Lộc” của tác giả Nghiêm Văn Tân qua phần thể hiện của đội tuyên truyền đến từ thành phố Bắc Kạn, tôi đã không cầm được nước mắt. Tôi sẽ tìm mua cuốn sách này làm quà sinh nhật cho con”, chị Hà Thị Mai, người dân thị trấn Vân Tùng chia sẻ.

Nói về mục đích của sự kiện Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 tại Ngân Sơn, bà Mai Thị Nga, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Với thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”… Ngày sách và Văn hóa đọc là sự kiện đặc biệt tuyên truyền ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc đối với thế hệ trẻ. Nâng cao vai trò và trách nhiệm của các cấp, ngành chức năng, đội ngũ người viết sách, xuất bản, phát hành. Qua sự kiện, chúng tôi mong muốn mỗi người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ quan tâm đọc sách nhiều hơn, vì "Đọc sách hôm nay – tương lai ngày mai”./.

Xem thêm