Đồng lòng hiến đất làm đường giao thông nông thôn

 

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, người dân xã Thuần Mang (Ngân Sơn) đã chung tay, góp sức đồng lòng hiến đất mở đường liên thôn Bản Giang - Khau Thốc - Nà Coóc dù nhiều hộ vẫn thuộc diện nghèo.

Gia đình ông Đinh Thiện Viền đã hiến hơn 3.300m2 đất.
Gia đình ông Đinh Thiện Viền đã hiến hơn 3.300m2 đất.

Dẫn chúng tôi đến xem con đường, ông Đào Hiệp Đoàn- Chủ tịch Hội Nông dân xã Thuần Mang chia sẻ: Năm 2019, hơn 20 hộ sinh sống tại thôn Khau Thốc, Nà Coóc đề nghị với chính quyền địa phương mở đường đến thôn để thuận tiện cho việc đi lại giao thương hàng hóa, học sinh xuống trung tâm xã học được thuận tiện. Nguyện vọng chính đáng đó được Đảng ủy, UBND xã nhất trí cho chủ trương thực hiện, nhưng phần kinh phí hỗ trợ, đền bù thì địa phương không có, nếu người dân hiến đất thì mới có thể mở đường được. Qua công tác tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương các hộ gia đình có đất tại vị trí con đường đi qua cơ bản đều ủng hộ và đồng ý hiến đất.

Tuyến đường từ thôn Bản Giang qua thôn Khau Thốc và Nà Coóc có chiều dài hơn 9km. Đầu tuyến đường từ thôn Bản Giang đến tiếp giáp thôn Khau Thốc có chiều dài khoảng 4km, đã có 16 hộ dân trong thôn nhất trí hiến phần đất ruộng, đất vườn đồi để mở đường rộng 3m.  Hàng nghìn mét vuông đất đã được hiến, tiêu biểu như các hộ: Hoàng Đức Đanh, Chu Văn Thái, Nguyễn Văn Tạ, Đinh Thiện Viền… Trong đó, một số hộ thời điểm năm 2019 thuộc diện nghèo.  Chở con lợn đen bản địa xuống chợ trung tâm xã Thuần Mang bán trên con đường mới được mở rộng, anh Bàn Văn Thái, thôn Cốc Lùng, xã Thượng Quan (giáp ranh với thôn Nà Coóc, xã Thuần Mang) cho biết: Trước kia khi chưa có đường, mỗi lần xuống chợ Thuần Mang phải đi đường mòn vòng qua các chân đồi đi xe máy cũng rất vất vả, những lúc trời mưa thì chỉ đi bộ nên có hôm gần trưa mới đến chợ. Từ khi con đường được mở rộng đi lại, buôn bán thuận tiện, xe máy có thể chở được cả tạ thóc, ngô… xuống chợ bán dễ dàng.

Ông Đinh Thiện Viền chia sẻ: Từ suy nghĩ có đường giao thương thông suốt kéo theo phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt các hộ dân ở Khau Thốc và Nà Coóc đi lại bằng đường mòn rất vất vả, trong khi Đảng, Nhà nước đã có chủ trương và hỗ trợ kinh phí để thuê máy xúc mở đường. Sau hơn 1 năm thực hiện, cuối năm 2021 con đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng thấy người dân đi lại thuận tiện chúng tôi rất vui vì được đóng góp một phần công sức, tài sản cho sự phát triển của địa phương.

Được biết, gia đình ông Đinh Thiện Viền hiện thuộc diện hộ nghèo, vợ ông là bà Hoàng Thị Hoa (con của liệt sĩ Hoàng Ngọc Tọa) thường xuyên phải xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh để chạy thận nên kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, các thành viên vẫn thống nhất hiến 3.000m2 đất để làm đường.

Lãnh đạo UBND xã Thuần Mang cho biết: Nhờ tinh thần đoàn kết, sẵn sàng chia sẻ hiến đất của gần 20 hộ dân thôn Bản Giang mà con đường liên thôn Bản Giang - Khau Thốc – Nà Coóc đã hoàn thành. Tuy nhiên, hiện con đường là đường đất. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, UBND xã Thuần Mang đã xây dựng con đường trong danh mục bê tông hóa của xã và sẽ sớm triển khai, thực hiện./.

Đình Văn

Xem thêm