Gấp rút hoàn thiện các thủ tục để khởi công cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn trong tháng 9

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Dự án cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện các thủ tục để phê duyệt Dự án trong tháng 4, khởi công tháng 9/2024.

Sau khi Bộ Giao thông vận tải chính thức ra quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án cao tốc Chợ Mới-Bắc Kạn nâng quy mô từ 02 làn lên 04 làn xe, với tinh thần khẩn trương nhất có thể chủ đầu tư Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương tập trung cao độ rút ngắn thời gian hoàn thiện các thủ tục để phê duyệt dự án trong tháng 4, khởi công trong tháng 9/2024.

Nếu như một dự án cao tốc có quy mô tương tự như Dự án cao tốc Chợ Mới-Bắc Kạn từ khi phê duyệt chủ trương đầu tư đến khởi công sẽ mất thời gian khoảng 01 năm, nhưng với Dự án cao tốc 4 làn xe của tỉnh Bắc Kạn hiện nay chủ đầu tư đang phấn đấu rút ngắn thời gian chỉ còn 06 tháng.

Đoàn khảo sát Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án cao tốc Chợ Mới-Bắc Kạn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tiến hành khảo sát thực tế tại một số vị trí sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường ngày 06/4.

Đoàn khảo sát Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án cao tốc Chợ Mới-Bắc Kạn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tiến hành khảo sát thực tế tại một số vị trí sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường ngày 06/4.

Để tranh thủ thời gian, rút ngắn trình tự thực hiện chuẩn bị dự án, được sự chỉ đạo của Bộ GTVT, Ban QLDA 2 đã chủ động linh hoạt thực hiện đồng thời song song các bước, trong đó tập trung cho việc phê duyệt đánh giá tác động môi trường, phê duyệt dự án đầu tư ngay trong tháng 4. Điều kiện quyết định để có thể khởi công Dự án trong tháng 9/2024.

Thực hiện Quyết định số 841/QĐ-BTNMT ngày 01/4/2024 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thành lập Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án “Đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới - Bắc Kạn, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức đoàn khảo sát hiện trạng khu vực thực hiện Dự án. Tham gia Đoàn khảo sát có đại diện chủ đầu tư, sở Tài nguyên & Môi trường, sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Đoàn đã đến khảo sát tại vị trí khu vực thực hiện dự án thuộc địa bàn huyện Chợ Mới và thành phố Bắc Kạn. Dọc tuyến đường khảo sát có rừng tự nhiên (chủ yếu là hỗn giao, tre nứa), ruộng lúa, sông Cầu, suối Cuộn, hồ thuỷ lợi Nà Đon, một số điểm dân cư. Đầu tuyến giáp khu dân cư Thanh Thịnh, Nhà máy nông sản Misaki, hệ thống xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Thanh Bình. Cuối tuyến nối với tuyến Bắc Kạn - Ba Bể và đường Nông Quốc Chấn, đi qua khoảng 08 hộ dân trên đường Nông Quốc Chấn, thành phố Bắc Kạn.

Đoàn công tác đã khảo sát 03 vị trí đổ thải, các khu vực đổ thải hiện trạng là khe cạn, địa hình trũng, thấp hơn so với cao độ địa hình xung quanh. Các thành viên trong Đoàn khảo sát có ý kiến hiện trạng dự án phù hợp với mô tả trong báo cáo. Tuy nhiên, vấn đề môi trường chính cần lưu ý quan tâm của dự án đó là xử lý thực bì, chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đất trồng lúa. Bụi, khí thải, tiếng ồn, ảnh hưởng đến giao thông trên các tuyến đường hiện hữu (Quốc lộ 3). Vấn đề nổ mìn, vận chuyển nguyên vật liệu, đổ thải.

Phối cảnh Dự án tuyến cao tốc Chợ Mới-Bắc Kạn

Phối cảnh Dự án tuyến cao tốc Chợ Mới-Bắc Kạn

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Công điện số 29/CĐ-TTg ngày 01/4/2024 về hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ nguồn vốn dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tương ứng với nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022. Thủ tướng yêu cầu một số bộ, cơ quan Trung ương và địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn trên gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 10/4/2024 để tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giao bổ sung kế hoạch. Sau thời hạn này trường hợp các bộ, cơ quan trung ương và địa phương chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để báo cáo cấp có thẩm quyền về việc điều chỉnh cho các bộ, cơ quan, địa phương, các dự án có đủ điều kiện theo quy định.

Dự án cao tốc Chợ Mới-Bắc Kạn là một trong số các dự án sử dụng nguồn vốn đã được giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 và dự kiến cân đối từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi thường xuyên ngân sách trung ương năm 2022.

Cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn là dự án đường có quy mô lớn nhất từ trước tới nay đối với một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện các thủ tục để có thể kích hoạt khởi công. Do vậy, đòi hỏi sự tập trung cao độ tâm sức, trí tuệ, phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng của các bộ, ngành Trung ương và địa phương. Với những nỗ lực hiện nay, mong rằng Dự án sẽ sớm được triển khai đảm bảo tiến độ, sớm đưa công trình vào khai thác, tăng hiệu quả đầu tư./.

Xem thêm