Xã luận số Tết

Giáp Thìn- Mùa xuân của niềm tin

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Trong 12 con giáp, rồng (Thìn) là con giáp được mô tả có sức mạnh vô song và biểu trưng cho sự tôn quý. Trong ngày đầu xuân năm Giáp Thìn này, ta cùng nói với nhau những khát vọng rồng bay lên để hiện thực hóa ước mơ Bắc Kạn hóa rồng.

Với sự nỗ lực, đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Bắc Kạn chào Xuân mới 2024 với nhiều thành tựu và đổi thay trên mọi mặt. Kết thúc năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,33%, cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận sự tăng trưởng âm, nhưng Bắc Kạn đã nỗ lực vươn lên đứng thứ 6 trong vùng và thứ 33 trong cả nước. GRDP bình quân toàn tỉnh năm 2023 ước đạt 50,3 triệu đồng/người, tăng 4 triệu đồng so với năm 2022, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được quan tâm, chú trọng, ngày càng được nâng cao.

Đến nay Bắc Kạn xếp thứ 7 trên toàn quốc, đứng thứ 2 trong khu vực miền núi phía Bắc về Chỉ số PGI (chỉ số xanh cấp tỉnh). Với chỉ số PEPI (chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường năm 2022), Bắc Kạn có tổng điểm 70,29 điểm, đứng thứ 2 cả nước và tăng 24 bậc so với năm 2021. Từ hai chỉ số này phản ánh đúng thực tế về một Bắc Kạn xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện, xứng đáng là một nơi đáng sống trong xã hội hiện đại.

Đến Bắc Kạn hôm nay thấy được sức vươn lên của một đô thị trẻ, hiện đại với những tuyến phố rộng lớn, sạch đẹp, cây xanh phủ bóng mát; các khu đô thị, khu dân cư, tổ hợp thương mại khang trang; cầu Đội Kỳ tạo điểm nhấn cảnh quan, kiến trúc cho thành phố Bắc Kạn…Những tuyến đường mới thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể - Na Hang (Tuyên Quang); cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn và cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng đã và sẽ được đầu tư, liên kết, mở rộng, kết nối các địa phương trong tỉnh và tỉnh với các địa phương trong cả nước, không chỉ hoàn thiện hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại mà còn tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch của tỉnh không ngừng vươn xa.

Nhìn lại quãng thời gian sau chia tách tỉnh với bộn bề khó khăn, thiếu thốn, không ít người đã từng hoài nghi về sự phát triển của Bắc Kạn- một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước, hoài nghi về đường hướng, về tương lai phía trước của Bắc Kạn. Đến hôm nay, chứng kiến sự đổi thay vượt bậc của quê hương, những hoài nghi đã được thay thế bằng niềm tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh. Với sự đồng lòng, nhất trí của Nhân dân các dân tộc, nhất định Bắc Kạn sẽ tiến xa hơn, mạnh hơn.

Đón Xuân mới 2024, đường hướng phát triển của Bắc Kạn đã sáng rõ hơn, Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu đưa tỉnh Bắc Kạn đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển trung bình khá, bền vững của vùng với hệ thống không gian phát triển hài hòa, hợp lý giữa đô thị và nông thôn, giữa khu vực phát triển kinh tế với các khu vực bảo tồn sinh thái, văn hóa; kinh tế phát triển theo hướng xanh và năng động với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng số đồng bộ, hiện đại; các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm đầu tư theo hướng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc.

Xuân là hội tụ, sum vầy. Gác lại những lo toan, trăn trở, câu chuyện đầu xuân mới, sẽ tiếp tục là câu chuyện của niềm tin, hy vọng vào tương lai tươi sáng. Toàn dân đồng lòng vững niềm tin theo Đảng để chung tay xây đắp nên một Bắc Kạn giàu đẹp, hiếu khách, là nơi đáng sống, để ai đi xa cũng phải nhớ về, ai đã từng đến đều mong được quay trở lại./.

Báo Bắc Kạn

Xem thêm