“Hai mùa lan” và những chiêm nghiệm về cuộc sống

“Hai mùa lan” là tranh bộ mới của tác giả Tô Hường. Không chỉ mang đến những nét vẽ đẹp, màu sắc hài hòa, hai bức tranh còn cho thấy những suy nghĩ, chiêm nghiệm của tác giả về cuộc sống đời thường. Với những nét đặc sắc về nghệ thuật và ý nghĩa, “Hai mùa lan” đã được chọn treo tại Triển lãm khu vực Tây Bắc - Việt Bắc năm 2021.

Tranh bộ “Hai mùa lan”
Tranh bộ “Hai mùa lan”

Tác giả Nông Thị Tô Hường không chỉ là hội viên tích cực của chuyên ngành văn học mà còn được biết đến nhờ những tác phẩm mỹ thuật đặc sắc, mang đậm dấu ấn riêng. Tranh của Tô Hường thường giản dị và thân thuộc với cuộc sống đời thường. Đặc biệt hơn, với tâm hồn đa cảm và dễ rung động, sáng tác của chị thường có những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống. Tranh bộ “Hai mùa lan” là sáng tạo mới của Tô Hường, gồm 2 bức tranh với thông điệp ý nghĩa.

Tác phẩm “Hai mùa lan” là tranh khắc gỗ, một dòng tranh quen thuộc của Mỹ thuật Việt Nam từ xa xưa. Tác giả Tô Hường đã dành nhiều thời gian để lên ý tưởng, vẽ phác họa và hoàn thiện tác phẩm. Cả hai bức tranh đều có những bông hoa lan rừng đang bung nở bên bậu cửa nhà sàn, một hình ảnh quen thuộc tại các bản làng vùng cao. Bức tranh đầu tiên là cành lan đang rủ xuống, phía dưới có chú mèo nhỏ đang nghịch ngợm vờn những cánh hoa, lúc này ánh nắng của bình minh chiếu dần đến bậu cửa. Ở bức tranh thứ hai, vẫn góc nhìn ấy, nhưng nhành hoa lan đã vươn mình lên phía cao hơn, những bông hoa có phần kiêu hãnh, đón chào bươm bướm ghé thăm, dù rằng ánh nắng lúc này cho thấy trời đã ngả về chiều.

Chỉ với hình ảnh nhánh lan nhỏ, tác phẩm vẫn mang đến cái nhìn sinh động nhờ màu sắc nổi bật và hình ảnh con vật thay nhau xuất hiện trong cả hai bức tranh. Nếu người xem dừng lại lâu hơn sẽ nhìn thấy dụng ý của tác giả thông qua tranh bộ “Hai mùa lan”. Ở cả hai bức tranh dù cùng một khung cảnh nhưng đều có sự thay đổi theo thời gian, như một sự nhấn mạnh, tin tưởng vào tương lai phía trước. Nếu bức tranh đầu tiên, cành hoa lan đón bình minh có phần ủ rũ, yếu mềm, lo sợ khi bị chú mèo vờn phá, thì đến hình ảnh thứ hai, cành hoa lan bung nở rực rỡ, vươn mình kể cả khi mặt trời chuẩn bị khuất sau dãy núi.

Ngắm và chiêm nghiệm tác phẩm lâu hơn, người xem sẽ nhận ra dụng ý của tác giả rằng theo thời gian, mọi thứ sẽ đổi thay, mọi vật không còn đứng mãi một chỗ. Chính vì vậy, chúng ta hãy trân trọng những gì đang có và nỗ lực, không ngừng tin tưởng vào hạnh phúc để một ngày rực rỡ như đóa lan rừng quý giá.

Với màu sắc trầm ấm và ngôn ngữ tạo hình giàu biểu cảm, tranh bộ “Hai mùa lan” của tác giả Tô Hường không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc mà còn cho thấy sự tinh tế, sâu sắc của người sáng tạo nghệ thuật./.

Bích Phượng

Xem thêm