“Mời anh về thăm Bắc Kạn quê em…”

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Đây là câu hát đầu tiên trong ca khúc “Ba Bể tình em” của tác giả Bế Cao Kết. Bài hát không chỉ là lời mời thân thương mà còn thể hiện tình yêu, niềm tự hào và cả nỗi nhớ quê hương của một người con đến từ Ba Bể.

Tác giả Bế Cao Kết.

Tác giả Bế Cao Kết.

Tác giả Bế Cao Kết hiện đang là Đại úy, cán bộ Công an xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông. Từ khi còn học tiểu học, anh đã yêu thích và bộc lộ năng khiếu văn nghệ. Với tình yêu âm nhạc, năm 2003, anh Kết thi vào Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Quân đội (nay là Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội). Sau đó anh tiếp tục theo học tại Khoa Nghệ thuật Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đến khi đi làm, cùng với các nhiệm vụ công tác được giao, anh Bế Cao Kết tích cực tham gia vào nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ tại cơ quan và địa phương.

Với niềm đam mê âm nhạc, anh Kết đã sáng tác nhiều bài hát với các chủ đề khác nhau. Ca khúc “Ba Bể tình em là sáng tác mới nhất của tác giả Cao Kết. Bài hát đã được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, nhận được nhiều tình cảm của những người yêu âm nhạc trong và ngoài tỉnh.

“Ba Bể tình em” được viết ở nhịp 2/4 với ca từ nhẹ nhàng, tình cảm. Bài hát gồm hai đoạn, mỗi đoạn đều là lời mời ngọt ngào của cô gái, chàng trai vùng hồ Ba Bể gửi tới người thương. Mở đầu là lời cô gái cất lên trong trẻo, dịu dàng, đường lên quê hương em phải “vượt núi cao” nhưng lòng người nơi này luôn rộng mở ấm áp. Không chỉ tình cảm của cô gái mà tình người nơi đây còn hết sức thân thương, trìu mến. Ở đoạn này, tác giả còn giới thiệu về sự đổi thay trên hương, từ rừng núi hoang sơ nay đã đẹp như bức tranh thiên nhiên.

Ca khúc "Ba Bể tình em" (clip do nhân vật cung cấp).

Sang đoạn hai là lời mời đầy lãng mạn của chàng trai nơi núi rừng Việt Bắc. Chàng trai tự hào giới thiệu về bản sắc văn hoá, cảnh đẹp quê hương, đồng thời khắc hoạ bức tranh “ta bên nhau bếp lửa hồng câu chuyện/ kể chuyện cha đánh giặc, đánh tây…”. Câu hát như lời khẳng định, thế hệ hôm nay luôn khắc ghi công ơn cha ông, nhờ đó mới có “hôm nay Ba Bể đẹp tươi”.

Chia sẻ nhiều hơn về sáng tác mới, tác giả Cao Kết cho biết: "Tôi sinh ra và lớn lên ở xã Khang Ninh (huyện Ba Bể). Từ nhỏ đã gắn bó với hồ Ba Bể nên tôi yêu tha thiết vùng đất và con người nơi đây. Mỗi khi đi đâu xa, tôi đều nhớ về những khoảnh khắc đẹp, “Ba Bể tình em” được viết trong tâm trạng như thế. Sau khi hoàn thành, tôi đã gửi cho những người bạn làm việc trong lĩnh vực âm nhạc ở Hà Nội, mọi người đã góp ý, giúp đỡ tôi rất nhiều để đưa ca khúc đến với công chúng".

Tác giả Cao Kết chia sẻ về bài hát.

Bài hát “Ba Bể tình em” mang đậm thanh âm vùng cao, trong câu hát nhắc đến lời Then, tiếng Tính, điệu Sli lượn. Thông qua những câu hát mềm mại, phép so sánh tinh tế, tác giả Cao Kết đã khéo léo lồng ghép những điểm đến quen thuộc của hồ Ba Bể như: “Đảo Bà Goá xanh như em chờ đợi anh/ mặt hồ xanh như tấm lòng dân bản/ rộng bao la chứa đựng ngàn đời thương” hay “Huyền thoại xưa có những nàng tiên/ vào mùa xuân giáng trần ngự cảnh”.

Những câu hát điệp khúc cuối bài được tác giả đặc biệt lặp lại như lời từ trái tim mãi ngân vang: “Ta bên nhau giữa trời tiên cảnh/ Ba Bể ơi, Ba Bể tình em”. Với những người con của quê hương Bắc Kạn, hồ Ba Bể mãi là niềm tự hào, là bức tranh thiên nhiên tiên cảnh giữa núi rừng đại ngàn./.

Xem thêm