Nhiếp ảnh góp phần quảng bá du lịch

0:00 / 0:00
0:00
BBK - “Huyện Ba Bể rất đẹp, rất thơ mộng với điểm nhấn đặc biệt là Hồ Ba Bể, chúng tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời trong trại sáng tác Nhiếp ảnh lần này". Đó là chia sẻ chung của các nghệ sĩ Nhiếp ảnh đến từ 8 tỉnh phía Bắc tham dự Trại sáng tác Nhiếp ảnh vùng hồ Ba Bể do Hội Văn học nghệ thuật Bắc Kạn phối hợp tổ chức.
Các đại biểu và nghệ sĩ Nhiếp ảnh chụp ảnh lưu niệm tại Trại sáng tác

Các đại biểu và nghệ sĩ Nhiếp ảnh chụp ảnh lưu niệm tại Trại sáng tác

Ông Dương Văn Phong, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn cho biết: Đây là lần đầu tiên Hội tổ chức hoạt động sáng tác liên kết giữa các tỉnh trong khu vực Việt Bắc bằng hình thức mở Trại sáng tác Nhiếp ảnh. Trại sáng tác lần này thể hiện sự hợp tác của các Hội trong khu vực, qua đó trao đổi, học tập lẫn nhau, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của chuyên ngành Nhiếp ảnh Bắc Kạn.

Hội mong muốn đây sẽ là dịp để góp phần quảng bá du lịch Ba Bể. Bởi lẽ, huyện Ba Bể cũng như tỉnh Bắc Kạn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên đẹp. Đặc biệt là hồ Ba Bể, một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên đẹp nhất thế giới, nhưng cũng rất ít ảnh thật sự tiêu biểu về danh thắng này. Tại Trại sáng tác Nhiếp ảnh lần này, chúng tôi mong muốn sẽ có những tác phẩm ảnh đặc sắc về quê hương, con người Ba Bể và tỉnh Bắc Kạn.

Trại sáng tác có sự góp mặt của hơn 20 nghệ sĩ Nhiếp ảnh đến từ các tỉnh: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Ninh và Quảng Ninh. Ngay khi lần đầu đặt chân đến Ba Bể, các nghệ sĩ đều thể hiện sự háo hức và mong muốn khám phá vùng đất mới.

Nghệ sĩ Bùi Khắc Thiện, hội viên Hội Nhiếp ảnh Việt Nam, hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên cho biết: Cách đây khoảng 50 năm tôi đã có thời gian công tác tại tỉnh Bắc Kạn. Tôi nhớ có lần từng leo theo đường rừng để đến với hồ Ba Bể. Sau đó tôi cũng có nhiều lần quay lại với Bắc Kạn, thật vui vì mỗi lần ghé thăm lại thấy có nhiều đổi mới. Đường đi lại dễ dàng, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Hồ Ba Bể đang dần trở thành điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tôi đã có những trải nghiệm đến nhiều điểm du lịch khác nhau, nhưng đặc biệt ấn tượng với hồ Ba Bể, vì vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của thiên nhiên, cùng với đó là bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc. Với những người đam mê với Nhiếp ảnh như chúng tôi, cảnh sắc tự nhiên, con người thân thiện ở đây là một cơ hội sáng tạo rất tuyệt vời.

Các nghệ sĩ Nhiếp ảnh tác nghiệp tại Ba Bể

Các nghệ sĩ Nhiếp ảnh tác nghiệp tại Ba Bể

Trong 4 ngày diễn ra Trại sáng tác, với sự hỗ trợ của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, UBND huyện Ba Bể và người dân địa phương, các nghệ sĩ Nhiếp ảnh đến từ 8 tỉnh đã sáng tạo nghệ thuật với nhiều chủ đề và cảnh sắc đa dạng. Không chỉ chụp ảnh hồ Ba Bể với các cô gái Tày chèo thuyền độc mộc, các nghệ sĩ còn "săn mây" ở đỉnh Đồn Đèn, ghé thăm Bản Hon và đồng bào dân tộc Dao ở thôn Nà Săm (xã Thượng Giáo).

Với tinh thần trách nhiệm và tình yêu nghệ thuật, các nghệ sĩ đã có nhiều bức ảnh đẹp. Ban Tổ chức đã chọn được gần 50 tác phẩm trưng bày báo cáo tại buổi bế mạc. Theo đánh giá chung, các tác phẩm ảnh nghệ thuật đều có nội dung tư tưởng nghệ thuật tốt, ghi lại những khoảnh khắc sống động, chân thực với những góc nhìn sáng tạo, giàu ý nghĩa khắc họa vẻ đẹp hùng vĩ nên thơ của hồ Ba Bể, "biển mây” Đồn Đèn và vẻ đẹp dịu dàng của các thiếu nữ dân tộc Tày, Nùng, Dao…. Các bức ảnh đã mô tả chân thực đời sống, sinh hoạt lao động của Nhân dân, thể hiện tình yêu sâu sắc với quê hương.

Các tác phẩm nhiếp ảnh đã cho thấy sự cố gắng và đầu tư công sức của người sáng tác trong việc thâm nhập thực tế để có tác phẩm tốt trong thời gian tham dự Trại sáng tác. Hầu hết đã có những tìm tòi sáng tạo trong cách thể hiện ở nhiều góc nhìn khác nhau. Nhiều ảnh có bố cục tốt, bắt được khoảnh khắc thường ngày đậm chất "nhiếp ảnh", góp phần phản ánh vẻ đẹp của du lịch Ba Bể, vùng đất, con người Ba Bể.

Tác phẩm ảnh “Mùa thu Ba Bể” của nghệ sĩ Khắc Thiện được sử dụng làm bài Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên số tháng 10/2023.

Tác phẩm ảnh “Mùa thu Ba Bể” của nghệ sĩ Khắc Thiện được sử dụng làm bài Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên số tháng 10/2023.

Bà Ma Thị Cử, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: Thời gian qua, huyện Ba Bể được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến với những điểm du lịch nổi tiếng, ẩm thực độc đáo, con người thân thiện, mến khách... một phần là nhờ quảng bá trên các nền tảng mạng xã hội và những bức ảnh đẹp.

Theo tôi, sức lan tỏa của nhiếp ảnh rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Một bức ảnh đẹp có thể thôi thúc, thu hút những người thích trải nghiệm tại địa phương. Tại chương trình bế mạc Trại sáng tác, tôi đã có dịp ngắm những tác phẩm ảnh nghệ thuật mới của các nghệ sĩ Nhiếp ảnh. Có rất nhiều ảnh đẹp, lưu lại nhiều khung cảnh đặc sắc về huyện Ba Bể. Mong rằng trong thời gian tới, huyện Ba Bể sẽ được đón nhiều hoạt động sáng tác nghệ thuật hơn nữa, góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Ba Bể đến bạn bè gần xa./.

Xem thêm