Mỹ thuật Bắc Kạn nơi đất mỏ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Cuối tháng 8, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội Văn học nghệ thuật Bắc Kạn phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh tổ chức Triển lãm Mỹ thuật. Hơn 30 bức tranh của các họa sĩ Bắc Kạn trưng bày tại Triển lãm đã để lại nhiều ấn tượng với người dân đất mỏ.
Triển lãm thu hút đông khán giả tham dự.

Triển lãm thu hút đông khán giả tham dự.

Đây là lần đầu tiên các họa sĩ tỉnh Bắc Kạn phối hợp với họa sĩ tỉnh Quảng Ninh tổ chức Triển lãm Mỹ thuật, cũng là dịp hiếm hoi mà tranh của các tác giả trong tỉnh được trưng bày số lượng lớn tại tỉnh bạn. Tại Không gian triển lãm Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh ngày 28/8, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, Hội Văn học nghệ thuật Bắc Kạn, Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh đã vui mừng cắt băng khai mạc Triển lãm.

Ngay tại tiền sảnh Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Không gian triển lãm thu hút đông đảo khán giả ghé thăm. Triển lãm trưng bày hơn 70 bức tranh với nhiều chủ đề khác nhau, như một sự ưu ái và hiếu khách, đặc biệt hơn khi 30 bức tranh của các họa sĩ Bắc Kạn đều được treo tại tầng một. Qua đó, từ những bước chân đầu tiên đến đây, người xem đã hòa mình vào khung cảnh vùng cao, với đa dạng sắc màu rực rỡ của các dân tộc Bắc Kạn. Đó là họa sĩ Trần Giang Nam với tranh khắc gỗ kỳ bí; họa sĩ Trần Ngọc Kiên với những cô gái Dao Tiền dịu dàng; họa sĩ Trương Mạnh Sáng với nhiều bức vẽ tỉ mỉ; họa sĩ Phùng Minh Hiệu với các tác phẩm bút sắt cầu kỳ…

Hơn 10 họa sĩ Bắc Kạn đã đưa đến những câu chuyện và thông điệp ý nghĩa trong từng tác phẩm Mỹ thuật.

Có mặt ở Triển lãm trước cả lễ cắt băng khánh thành, ông Quang Minh, hội viên chuyên ngành Mỹ Thuật Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh cho biết: Tôi thật sự cảm thấy “có lỗi” khi không nghĩ rằng tỉnh Bắc Kạn lại có nhiều họa sĩ tài năng như vậy. Tôi từng đến Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội… đã được xem nhiều tác phẩm Mỹ thuật, nhưng thật thiếu sót khi đến bây giờ mới xem tranh của các họa sĩ tỉnh Bắc Kạn. Qua những bức tranh có thể thấy, các tác giả đều vẽ rất say mê, rất tâm huyết, tranh rất sinh động, rất là đẹp.

Tác phẩm “Chào mừng 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963- 30/10/2023” của họa sĩ Lý Dược.

Tác phẩm “Chào mừng 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963- 30/10/2023” của họa sĩ Lý Dược.

Triển lãm lần này nhằm chào mừng Kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963- 30/10/2023). Chính vì vậy, ngoài đưa hình ảnh quê hương, đất và người Bắc Kạn đến tỉnh bạn, các họa sĩ còn có 12 tác phẩm đặc sắc vẽ về tỉnh Quảng Ninh.

Những bức tranh công phu đã để lại dấu ấn đậm nét với những góc nhìn đa dạng, đặc sắc. Họa sĩ Trần Giang Nam đưa đến tranh bộ đầy tính triết lý về hình ảnh cô gái biển cả, họa sĩ Lý Dược với chân dung cô gái dân tộc hướng về kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963- 30/10/2023), tác giả Trần Hằng vẽ nên ba bức tranh trừu tượng về vịnh Hạ Long… Có thể nói, các tác phẩm về chủ đề này được hoàn thành trong thời gian ngắn nhưng đều có chất lượng và mang đến nhiều ấn tượng đẹp cho tỉnh bạn.

Họa sĩ Trần Ngọc Kiên, Hội viên Hội Văn học nghệ thuật Bắc Kạn phấn khởi: Ngay khi nhận được tin, chúng tôi đã rất vui, nhanh chóng lên kế hoạch, chọn tác phẩm và vẽ thêm những bức tranh phù hợp với chủ đề triển lãm. Vì thời gian tương đối gấp, chưa đến một tháng nên các công đoạn đều rất khẩn trương, dù vậy, ai cũng tập trung làm tốt nhất để đưa hình ảnh đất và người Bắc Kạn đến với tỉnh Quảng Ninh.

Rất vui là các bức tranh đều nhận được phản hồi tích cực, nhiều người xem tranh còn tìm gặp tác giả để trò chuyện, trao đổi hiểu thêm về các tác phẩm...

Tranh của họa sĩ Bắc Kạn nhận được sự yêu mến của người xem.

Tranh của họa sĩ Bắc Kạn nhận được sự yêu mến của người xem.

Sau lễ cắt băng khai mạc Ban tổ chức Triển lãm đã tổ chức tọa đàm trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ sáng tác. Qua đó, các họa sĩ có dịp giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao chất lượng sáng tác.

Triển lãm thực sự là cơ hội lớn để các họa sĩ thổi thêm ngọn lửa đam mê, tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật. Theo dự kiến ban đầu, triển lãm chỉ diễn ra từ ngày 28/8-6/9/2023, tuy nhiên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đến tháng 10/2023.

Nếu có dịp đến thành phố Hạ Long trong thời gian này, mời bạn đọc gần xa đến thưởng thức tranh tại Không gian triển lãm Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, số 90 Lê Thánh Tông, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh./.

Xem thêm