Hội thảo khoa học Nhà thơ Nông Quốc Chấn với quá trình phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 18/11, tại Hội trường tỉnh, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội thảo khoa học Nhà thơ Nông Quốc Chấn với quá trình phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, nhân Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ (18/11/1923-18/11/2023).

Dự hội thảo có đồng chí Đinh Văn Thuần, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nhạc sĩ Nông Quốc Bình, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam và các văn nghệ sĩ, chuyên gia văn học trong khu vực và cả nước.

Về phía tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí: Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành của tỉnh, huyện Ngân Sơn và gia đình Nhà thơ Nông Quốc Chấn.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Nhà thơ Nông Quốc Chấn sinh ngày 18/11/1923 tại bản Nà Cọt, xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, mất ngày 04/02/2002. Nông Quốc Chấn là một nhà thơ dân tộc Tày, sinh thời ông đã dành tâm huyết cho sự nghiệp cách mạng và tận tụy viết nhiều tác phẩm, công trình văn hóa, văn học nghệ thuật dân tộc có giá trị cho hậu thế. Ông là người đặt viên gạch xây dựng nền móng cho văn học thiểu số hiện đại, ông để lại những đóng góp quan trọng trong việc phân tích, đánh giá, nhìn nhận và định hướng cho sự phát triển của văn hóa, VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam trong thời kỳ mới.

Đại biểu tham luận tại hội thảo.

Đại biểu tham luận tại hội thảo.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị thiết thực đối với phong trào cách mạng và đời sống Nhân dân, đóng góp lớn cho công tác vận động, tuyên truyền, cổ vũ tinh thần yêu nước, đấu tranh giải phóng dân tộc... Với công lao và những đóng góp của mình, ông được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất... Ông cũng đạt nhiều giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, năm 2000 ông được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT.

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo có nhiều ý kiến tham luận về cuộc đời, sự nghiệp của Nhà thơ Nông Quốc Chấn. Các ý kiến cho rằng các tác phẩm văn học của Nhà thơ đều có giá trị lớn về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật, nhất là tình yêu quê hương, đất nước, bản sắc văn hóa dân tộc Tày nói chung và dân tộc thiểu số nói riêng. Nhưng hiện nay bạn đọc ít được tiếp cận được với các tác phẩm của ông, điều đó cho thấy công tác tuyên truyền, quảng bá những tác phẩm của ông còn nhiều hạn chế, lãng phí một gia tài có giá trị lớn. Vì vậy một số ý kiến tham luận cho rằng cần phải tuyên truyền, quảng bá các tác phẩm của Nhà thơ Nông Quốc Chấn một cách bài bản, hệ thống, khoa học để những tác phẩm của ông thực sự đi sâu vào đời sống…

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hội thảo là hoạt động thiết thực để tưởng nhớ, tri ân những cống hiến to lớn của Nhà thơ đối với sự phát triển văn hóa, VHNT của đất nước. Những cống hiến của Nhà thơ Nông Quốc Chấn trên cả lĩnh vực chính trị, văn hóa, VHNT là rất đáng trân trọng và ghi nhận.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng mong rằng thông qua Hội thảo góp phần có những đánh giá đầy đủ, ghi nhận sự cống hiến, đóng góp của Nhà thơ và đề xuất những hình thức tôn vinh phù hợp, xứng đáng. Qua đó làm phong phú và tô thắm thêm truyền thống lịch sử, cách mạng, truyền thống yêu nước của quê hương Bắc Kạn nói riêng, quê hương Việt Bắc và cả nước nói chung…./.

Xem thêm