Hanh khô kéo dài, huyện Bạch Thông tăng cường phòng, chống cháy rừng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời tiết hanh khô kéo dài, quá trình sử dụng lửa bất cẩn của người dân là nguyên nhân dẫn đến 03 vụ cháy trên đất lâm nghiệp vào cuối tháng 01/2023 tại huyện Bạch Thông. Trước tình hình này, cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng của huyện tăng cường các giải pháp phòng, chống cháy rừng.

02 ngày, 03 vụ cháy rừng

Một ngày sau vụ cháy trên rừng mỡ tái sinh sau khai thác, ông Đinh Xuân Vũ, thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc chưa hết bàng hoàng. Theo ông Vũ, chiều 30/01, sau khi dọn vệ sinh khu vực chân đồi đã đốt cỏ, rác, biết thời tiết hanh khô, dù đốt cỏ, rác cách chân đồi một khoảng nhưng sau đó vẫn bị cháy lan lên diện tích rừng mỡ tái sinh của gia đình. Cũng may, với sự hỗ trợ của người dân trong thôn và thôn lân cận, sau hơn 1 tiếng vật lộn với "bà hỏa", đám cháy đã được dập tắt, diện tích thiệt hại 0,2ha.

Người dân thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc mang nước dập đốm lửa còn âm ỉ sau vụ cháy rừng.

Người dân thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc mang nước dập đốm lửa còn âm ỉ sau vụ cháy rừng.

Cũng trong ngày 30/01, tại thôn Bản Lạnh, xã Tân Tú xảy ra vụ cháy trên đất lâm nghiệp thiệt hại 0,4ha rừng tái sinh của một hộ dân. Nguyên nhân ban đầu được xác định do người câu cá vứt tàn đóm châm thuốc lào xuống cỏ khô tạo thành đám cháy rồi lan lên rừng. Phải mất khoảng 2 tiếng đồng hồ, hơn 100 người bao gồm lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và bà con nhân dân mới dập tắt được đám cháy, thiệt hại khoảng 0,4ha rừng tái sinh sau khai thác.

Trước đó một ngày, nhận được tin có cháy rừng tại khu vực đèo Giàng, giáp ranh giữa thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông) với xã Hiệp Lực (Ngân Sơn), hơn 70 người thuộc các đơn vị Công an, Quân đội, Kiểm lâm, cán bộ, công chức huyện và thị trấn, cùng người dân địa phương tham gia dập lửa. Đám cháy được xác định xuất phát từ phía rừng xã Hiệp Lực rồi cháy lan sang rừng thuộc địa bàn thị trấn Phủ Thông, diện tích thiệt hại khoảng 1.500m2.

Tăng cường kiểm tra, tuyên truyền

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, huyện Bạch Thông thành lập 03 đoàn đi kiểm tra các mặt công tác đầu năm tại các địa phương. Nội dung phòng, chống cháy rừng được lãnh đạo huyện đặc biệt lưu tâm. Trong khi đó, Hạt Kiểm lâm huyện cũng huy động toàn lực lượng tham gia chữa cháy rừng, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền để người dân các địa phương nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống cháy rừng.

"Để bảo đảm an toàn cho các diện tích rừng trên địa bàn, trước, trong và sau Tết Nguyên đán, chúng tôi tăng cường tuyên truyền đến các thôn về thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng. Trong đó, lưu ý các hộ dân không xử lý thực bì để trồng rừng khi thời tiết hanh khô kéo dài vì dễ xảy ra cháy và việc dập lửa rất khó khăn", ông Triệu Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Quân Hà cho biết.

Lực lượng Kiểm lâm huyện xác định diện tích thực tế bị thiệt hại sau vụ cháy rừng tại xã Nguyên Phúc.

Lực lượng Kiểm lâm huyện xác định diện tích thực tế bị thiệt hại sau vụ cháy rừng tại xã Nguyên Phúc.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông, ông Nguyễn Tiến Dũng cho rằng: Cùng với thời tiết hanh khô kéo dài, sự bất cẩn trong sử dụng lửa của người dân cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy trên đất lâm nghiệp của huyện những ngày gần đây. Dù thiệt hại không nhiều, nhưng trong 02 ngày có tới 03 vụ cháy cho thấy nguy cơ cháy rừng trên địa bàn huyện là rất cao. Để phòng, chống cháy rừng, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ/đội cơ động phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã và thôn cần được nâng cao. Vì vậy, người dân không nên đốt xử lý thực bì trong điều kiện thời tiết hanh khô./.

Xem thêm