HĐND tỉnh giám sát tình hình nợ đọng thuế, phí của các đơn vị doanh nghiệp

 

Thực hiện chương trình giám sát năm 2014, ngày 20/6, đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Thị Chuyên San, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chi cục thuế huyện Pác Nặm về tình hình nợ đọng thuế, phí của các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn huyện Pác Nặm.

Đoàn công tác kiểm tra tình hình thực tế tại địa điểm công ty Nguyên Phát khai thác vàng sa khoáng trước đây ở xã An Thắng
Đoàn công tác kiểm tra tình hình thực tế tại địa điểm công ty Nguyên Phát khai thác vàng sa khoáng trước đây ở xã An Thắng

Tại buổi làm việc, đoàn đã được nghe Chi cục thuế huyện Pác Nặm báo cáo tình hình thực hiện việc thu thuế, phí của các đơn vị doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện từ năm 2010 đến tháng 5 năm 2014. Theo báo cáo của Chi cục thuế huyện, căn cứ tình hình, đặc điểm cụ thể của địa phương, thời gian qua, các đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo tăng cường các biện pháp thu, thai thác các nguồn thu trên địa bàn, đồng thời, triển khai thực hiện các nhóm giải pháp tăng cường thu ngân sách nhà nước, đặc biệt, tăng cường rà soát, giám sát việc khai thuế, thu thuế nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ. Tuy nhiên, các đơn vị sản xuất với quy mô nhỏ, doanh thu thấp nên số tiền thuế, phí nộp ngân sách nhà nước hàng năm của các doanh nghiệp không cao.

Báo cáo cho thấy, đến nay, một số doanh nghiệp vẫn chây ỳ không nộp thuế, phí đầy đủ theo quy định, trong đó, công ty Cổ phần Thương mại & Khoáng sản Nguyên Phát hoạt động khai thác vàng sa khoáng còn nợ đọng thuế cao nhất trên địa bàn huyện (thời gian đi vào khai thác từ ngày 26/12/2011 và tạm dừng hoạt động khai thác theo Quyết định của UBND tỉnh từ ngày 30/10/2013, công ty còn nợ đọng thuế, phí lên tới 184.948.000.000đồng). Giải pháp của huyện là tiếp tục tìm giải pháp, đôn đốc, trông chờ vào tổ liên ngành để vận động các doanh nghiệp thực hiện tốt việc nộp thuế, phí…Tuy nhiên, mặc dù có sự chỉ đạo sát sao và cố gắng của đơn vị nhưng vấn đề nợ đọng thuế, phí của một số doanh nghiệp trên địa bàn vẫn là một bài toán chưa có lời giải. Đơn vị cũng đề xuất, kiến nghị với đoàn công tác như: Tổ công tác liên ngành của tỉnh cần có các biện pháp kiên quyết để đôn đốc và xử lý nghiêm để công ty chấp hành nộp các khoản tiền thuế, phí còn nợ; kiến nghị với Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh xem xét khối lượng quặng thực tế khai thác đưa lên giàn tuyển để giảm số tiền phí bảo vệ môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty.

Phát biểu tại buổi làm việc, đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực cố gắng của đơn vị trong việc quản lý thu thuế, phí của các doanh nghiệp trên địa bàn, đối với các đơn vị chây ỳ đơn vị cũng đã có báo cáo cụ thể, rõ ràng. Đoàn cũng tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của Chi cục Thuế huyện Pác Nặm để chuyển tải lên cấp trên tìm biện pháp giúp địa phương tháo gỡ trong thời gian tới. Đồng thời, đoàn cũng đề nghị đơn vị tiếp tục việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc hơn nữa công tác thu, nộp thuế, qua đó phát hiện những vấn đề bất cập xung quanh công tác khai thuế, nộp thuế nhằm đề xuất các cơ chế chính sách phù hợp với thực tế địa phương.

Tùng Vân

Xem thêm