Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 19/02, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Nguyễn Thanh Long- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Bắc Kạn

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Bắc Kạn.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Phạm Duy Hưng- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Theo nhận định tình hình dịch Covid-19 của Bộ Y tế: Đến nay các ổ dịch lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh cơ bản đã được kiểm soát. Các ổ dịch khác như Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai không ghi nhận ca mắc trong vòng từ 7 đến 20 ngày qua. Tuy nhiên, tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp, có khả năng tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc trong thời gian tới. Do vậy, trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương trên cả nước cần tiếp tục chủ động thực hiện nghiêm Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Từ đầu năm 2021 đến hết ngày 18/02, tỉnh Bắc Kạn có 1.249 công dân hoàn thành cách ly y tế. Hiện còn 163 công dân đang trong thời gian cách ly, trong đó có 04 công dân cách ly tập trung; 01 công dân cách ly tại bệnh viện; 158 công dân cách ly tại nhà và nơi cư trú. Ngành Y tế tỉnh đã lấy 1.431 mẫu bệnh phẩm; kết quả xét nghiệm 1.431 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Đợt dịch lần này phức tạp vì chủng virus mới có tốc độ lây nhiễm cao hơn so với chủng cũ. Dịch bùng phát trong khu công nghiệp, thời điểm trước và trong dịp Tết Nguyên đán khiến độ phức tạp càng cao. Do vậy, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với thực hiện nghiêm Chỉ thị 05/CT-TTg và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong cả nước cần chuẩn bị các kịch bản, phương án cho vùng có dịch; cách ly các trường hợp, đặc biệt là các F1, để sớm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng nhằm ngăn chặn dịch. Tăng cường tầm soát dịch bệnh Covid-19 tại nơi tập trung đông người, nơi có nguy cơ cao, để sớm tìm ra mầm bệnh (nếu có). Với mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, do vậy các địa phương cần chuẩn bị phương án, tập huấn lấy mẫu tại hộ gia đình, khu cách ly, với tinh thần "khoanh vùng nhanh, lấy mẫu xét nghiệm rộng và phong tỏa hẹp". Các tỉnh, thành phố chưa có dịch cũng phải tăng cường sàng lọc, nhằm phát hiện sớm các ca nhiễm sẽ giúp dập dịch nhanh chóng, hiệu quả hơn./.

Văn Lạ - Việt Bắc

Xem thêm