Hồng Quảng Bạch

Xã Quảng Bạch là địa phương có diện tích hồng không hạt nhiều nhất huyện Chợ Đồn. Hồng không hạt đang là cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế của xã. Năm nay, hồng của xã được mùa, hứa hẹn cho nhiều hộ gia đình có thu nhập.

Xã Quảng Bạch là địa phương có diện tích hồng không hạt nhiều nhất huyện Chợ Đồn. Hồng không hạt đang là cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế của xã. Năm nay, hồng của xã được mùa, hứa hẹn cho nhiều hộ gia đình có thu nhập.

Người dân xã Quảng Bạch đang thu hoạch hồng không hạt
Người dân xã Quảng Bạch đang thu hoạch hồng không hạt


Hồng không hạt được người dân xã Quảng Bạch trồng từ rất lâu, cây dễ trồng, phù hợp với những nơi đất ẩm, khoảng từ 3 -5 năm là cho quả. Hồng không hạt ra hoa và kết quả bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch là cho thu hoạch. Hồng ở Quảng Bạch ngọt đậm, giòn, nhiều bột mịn. Với hiệu quả kinh tế mà cây hồng mang lại ,thì diện tích hồng không hạt trên địa bàn xã không ngừng được mở rộng. Năm nay xã Quảng Bạch trồng được 2765 cây, đạt gần 7ha. Nâng tổng diện tích trồng hồng của toàn xã đạt trên 30ha.
 

 Hồng được trồng nhiều nhất tại thôn Bản Lác, Nà Cà, Bó Pja, Khuổi Vùa. Hộ trồng nhiều từ 100 – 200 gốc, mỗi năm cho thu hoạch 3 - 4 tấn quả, hộ trồng ít cũng vài chục gốc hồng. Hồng không hạt tại đây có độ giòn và ngọt, lúc mới hái có vỏ xanh chen lẫn ánh vàng, vỏ bóng, đem ngâm nước sạch từ 3 -5 ngày tùy theo quả to, nhỏ. Khi có độ chín thì hồng trở nên ngọt đậm, bột mịn, ăn giòn và thơm hơn...chất lượng hồng không hạt tại xã Quảng Bạch được đánh giá cao. Xác định rõ được lợi thế về điều kiện tự nhiên và giá trị kinh tế của cây hồng không ở địa phương, cấp ủy chính quyền xã đã chọn phát triển hồng không hạt trở thành cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế, từng bước giúp người dân địa phương xóa đói giảm nghèo.


Đến thôn Bản Lác, những cây hồng được trồng quanh bờ ao, bờ ruộng cây nào cũng sai quả. Chị Hoàng Thị Ngọc người dân ở thôn Bản Lác, phấn khởi nói: Gia đình tôi có hơn 100 gốc hồng không hạt. Năm nay cây nào cũng sai, mỗi cây thu được từ 30 – 50kg quả. Giá hồng năm nay có thấp hơn so với năm ngoái, giá bán từ 18– 20.000 đồng/kg, nhưng so với nơi khác giá như vậy là vẫn cao. Trừ tri phí mỗi năm gia đình chị Ngọc cũng thu về được gần 50 triệu đồng tiền hồng.


Theo chị Hoàng Thị Bảo, cán bộ nông lâm xã cho biết: Nếu cây hồng được trồng nơi đất tốt, chăm bón đúng kỹ thuật, giống hồng này phát triển rất nhanh, cây cao, tán rộng, năng suất khá ổn định trên 20 năm. Hiệu quả kinh tế từ hồng không hạt đã được khẳng định, các hộ trồng giống cây này đều có thu nhập, có hộ đã thu lãi vài chục triệu đồng.


Cũng tại hộ gia đình ông Đặng Minh Chìu, thôn Khuổi Vùa người có kinh nghiệm trồng hồng từ nhiều năm nay cho biết: Hồng không hạt rất dễ trồng, không mất nhiều công chăm bón và chi phí. Sau mỗi vụ thu hoạch gia đình tôi làm cỏ quanh gốc, bón một lượng phân vừa đủ là cây hồng có thể phát triển xanh tốt, cho sai quả và đều. Đặc điểm của của loại quả này là màu sắc hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng cao, lại thu hoạch đúng dịp tết trung thu nên thời gian này rất dễ bán. Hiện tại, tôi trồng trên 100 gốc hồng đến nay đã cho thu hoạch. Nhờ trồng hồng mà cuộc sống của gia đình tôi đã bớt khó khăn hơn.


Bí thư Đảng ủy xã Quảng Bạch Hoàng Văn Nam cho biết: Trong thời gian tới xã Quảng Bạch sẽ tập trung đẩy mạnh mở rộng diện tích, chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây hồng không hạt. Đồng thời, khuyến khích nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo, chăm sóc nâng cao năng suất, chất lượng quả. Để giữ vững thương hiệu hồng không hạt của xã Quảng Bạch.


Với sự cần cù, chịu khó của người dân, sự nỗ lực trong công tác chỉ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương, cây hồng không hạt đang trở thành một trong những cây trồng mũi nhọn của Quảng Bạch về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương…/.


Huyền Thương
 

Xem thêm