Hợp tác xã TM&DV nông nghiệp Dương Phong đa dạng hóa sản xuất

Tận dụng thế mạnh của địa phương, thời gian qua HTX Thương mại & Dịch vụ Nông nghiệp Dương Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã và đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động sản xuất nhằm đạt mục tiêu thúc đẩy doanh thu, tạo thêm nhiều việc làm cho thành viên.

Tận dụng thế mạnh của địa phương, thời gian qua HTX Thương mại & Dịch vụ Nông nghiệp Dương Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã và đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động sản xuất nhằm đạt mục tiêu thúc đẩy doanh thu, tạo thêm nhiều việc làm cho thành viên.

Thành viên HTX phân loại quýt để mang đi tiêu thụ
Thành viên HTX Thương mại & Dịch vụ Nông nghiệp Dương Phong phân loại quýt trước khi tiêu thụ.

Thành lập từ tháng 11/2017, HTX Thương mại & Dịch vụ Nông nghiệp Dương Phong đến nay đã ổn định bộ máy với 11 thành viên, lĩnh vực hoạt động chủ yếu là trồng cây ăn quả, cung cấp vật tư nông nghiệp, chăn nuôi, sản xuất đồ mộc, xây dựng… Đây được coi là hướng đi phù hợp với điều kiện, năng lực nội tại của HTX. Sau 2 năm nỗ lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX bắt đầu có chuyển biến tích cực.

Hiện nay HTX có 27ha cây cam quýt, trong đó khoảng 10ha đang được xây dựng gắn với chuỗi giá trị. Do chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật nên chất lượng quả ngày càng cao. HTX đã được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm cam quýt. Vụ quýt năm 2019 đơn vị đã ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm với HTX Hương Ngàn để chế biến tinh dầu quýt với số lượng 100 tấn quả, 05 tấn vỏ quýt, giá trị hợp đồng trên 500 triệu đồng.

Đặc biệt năm 2018 HTX đã được tiếp cận nguồn vốn theo Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh với mức hỗ trợ 300 triệu đồng để phục vụ hoạt động sản xuất, trong đó chủ yếu là đầu tư chăm sóc cây ăn quả, mua các phương tiện nông nghiệp như máy phát cỏ, máy phun vôi bột, máy phun áp lực… cho các thành viên.

Bên cạnh phát triển cây ăn quả, HTX còn tập trung cho lĩnh vực xây dựng. Nhận thấy nhu cầu làm đường vận xuất vào các khu sản xuất là rất lớn, HTX đã chủ động xây dựng phương án đề nghị được hỗ trợ xây dựng 3,3km đường vào các khu sản xuất nhằm tiến tới nâng cao giá trị cây ăn quả trên địa bàn, tạo thuận lợi cho người và phương tiện vận chuyển hàng hóa nông sản. Với tính khả thi trên, phương án của HTX được chính quyền địa phương ủng hộ. Để triển khai, HTX đã huy động nguồn lực từ các thành viên và các cá nhân có năng lực. Kết quả vừa qua HTX đã hoàn thành tuyến đường bê tông ở thôn Tổng Mú chiều dài là 240m từ vốn nông thôn mới, hiện nay đơn vị đang tiếp tục xây dựng 1 nhà họp thôn. 

Để tạo thêm việc làm, HTX còn đẩy mạnh chế biến đồ mộc, mở xưởng gỗ dập hạt, mặc dù mô chưa lớn nhưng cũng góp phần vào thu nhập cho các thành viên... Bằng những nỗ lực trên, năm 2018 doanh thu của HTX đạt hơn 1 tỷ đồng, chủ yếu thu từ bán cam quýt, sửa chữa công trình dân sinh, cung ứng phân bón, thu nhập bình quân thành viên, người lao động là 58 triệu đồng/năm.

Anh Ma Thế Huy- Giám đốc HTX cho biết: “Mục tiêu của đơn vị trong năm 2019 là tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất, trong đó tập trung trồng và chăm sóc cây ăn quả để phấn đấu đạt tiêu chuẩn VietGAP. HTX mong muốn các sở, ngành liên quan tiếp tục tạo điều kiện để được tiếp cận các chương trình, dự án hỗ trợ đầu tư mở rộng sản xuất, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh nhằm tìm cơ hội liên kết, tiêu thụ hàng hóa”./.

Thu Trang

Xem thêm