Hương vị chè Thái Lạo

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chúng tôi đến thôn Thái Lạo, xã Yên Cư (Chợ Mới), sức xuân tràn ngập trên mọi nẻo đường. Lộc xuân, chồi biếc đang hé nụ bên những nhánh đào đơm hoa, kết trái, một mùa xuân ấm no đang về nơi vùng cao này.
Bà con thôn Thái Lạo hái chè.

Bà con thôn Thái Lạo hái chè.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Bàn Hữu Giang, Trưởng thôn Thái Lạo cho biết: Thôn hiện có 28 hộ dân, với 124 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Dao. Thái Lạo nằm trên độ cao khoảng 800m so mực nước biển, vào mùa đông sương mù dày đặc nên điều kiện canh tác rất khó khăn, mỗi năm chỉ canh tác được một vụ lúa. Nhưng bù lại, bà con có tinh thần cần cù, chịu khó, biết nắm bắt thị trường để sản xuất nông sản hàng hóa phù hợp, đặc biệt chú trọng đến các cây trồng thế mạnh. Để tận dụng lợi thế đồi rừng, bà con trong thôn đã mạnh dạn phát triển diện tích trồng cây lâm nghiệp, chè. Hiện thôn có 30ha chè Shan tuyết, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Ở Thái Lạo hiện vẫn còn những cây chè Shan tuyết cổ thụ bán kính từ 20 - 50cm. Ông Bàn Hữu Phượng, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thái Lạo cho biết: Cây chè Shan tuyết ở đây có từ lâu đời, khi người Dao hạ sơn về đây sinh sống. Từ năm 1991, khi có các dự án định canh định cư, trồng rừng, thôn được đầu tư trồng mới khoảng 30ha chè. Mấy năm trở lại đây, thôn Thái Lạo được mở đường ô tô vào tận thôn, bà con mới có điều kiện học tập cách trồng và chế biến chè đúng kỹ thuật. Hiện thôn có 30ha chè Shan tuyết, nhưng chỉ có khoảng 13ha được người dân chăm sóc và đang cho thu hoạch.

Năm 2016, Tổ hợp tác chè thôn Thái Lạo đã được Dự án “Cải thiện sinh kế và quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên cho các cộng đồng người dân tộc thiểu số” hỗ trợ máy đóng gói hút chân không, tôn quay, máy vò và tổ chức cho các thành viên đi học tập kỹ thuật chăm sóc, thu hái, sao sấy chè tại tỉnh Thái Nguyên. Vì vậy, chất lượng chè của Tổ hợp tác ngày càng được nâng cao. Tháng 9/2017, chè Shan tuyết Thái Lạo được cấp chứng chỉ VietGAP; đến nay đã được ngành chức năng cấp giấy chứng nhận chè hữu cơ quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, không dùng thuốc trừ sâu. Trước đây bà con chỉ bán được từ 100.000 - 150.000 đồng/kg chè khô, thì nay thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, sản phẩm có thương hiệu nên giá bán đạt 300.000 đồng/kg, không đủ cung cấp cho thị trường.

Gia đình ông Bàn Phúc Thanh có khoảng 1ha chè đang cho thu hái. Ông Thanh chia sẻ: Mỗi năm gia đình tôi có thu nhập từ cây chè khoảng 50 triệu đồng. Để nhân giống chè này, tôi nhổ cây giống mọc lên từ hạt rơi quanh gốc cây chè cổ thụ. Để có chè Shan tuyết ngon, bà con ở Thái Lạo chỉ hái khi tan sương và thời tiết khô ráo, không hái khi búp chè bị ướt do mưa hay sương mù.

Trong quá trình trồng và chăm sóc chè Shan tuyết, bà con không sử dụng phân bón, thuốc hóa học, tạo nên sản phẩm sạch, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Hợp tác xã Nông nghiệp Thái Lạo liên kết với các hộ trồng chè tập trung phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, để thuận tiện áp dụng khoa học kỹ thuật, chăm sóc, chế biến đóng gói và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời đứng ra liên kết, bao tiêu sản phẩm, giúp bà con có thu nhập ổn định.

Thôn Thái Lạo được Nhà nước đầu tư mở đường vào khu sản xuất.

Thôn Thái Lạo được Nhà nước đầu tư mở đường vào khu sản xuất.

Ngoài phát triển cây chè, người dân thôn Thái Lạo còn trồng hàng chục héc-ta cây lâm nghiệp như quế, hồi, mỡ và trồng gừng dưới đất ruộng. Qua đó, góp phần tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Hiện thôn còn 15 hộ nghèo.

Kinh tế từng bước ổn định, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, trong thôn không có các tệ nạn xã hội; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn đảm bảo; người dân thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước, sống hòa thuận giúp đỡ lẫn nhau. Hiện thôn có nhiều hộ xây được nhà cửa khang trang, mua sắm xe ô tô, xe máy, máy xay xát… Nhân dân tích cực thực hiện nếp sống văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc, thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan đều bị loại trừ. Thôn không có người theo đạo trái pháp luật, 100% trẻ em đều được đến trường.

Những tia nắng ban mai rực rỡ đang xua tan giá lạnh của mùa đông. Trên mảnh đất vùng cao Thái Lạo, người dân đang rộn ràng đón một mùa xuân mới. Dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng mỗi người dân nơi đây đều cảm thấy vui mừng, phấn khởi bởi những thành quả mà họ đã đạt được. Niềm vui hiển hiện trên từng khuôn mặt, nụ cười, với niềm tin chứa chan mùa xuân ấm no, hạnh phúc đang lan tỏa đến từng ngôi nhà, từng ngõ xóm./.

Lý Dũng

Xem thêm