Khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn hóa chất, xử lý dứt điểm các ổ dịch

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Sáng 16/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh do đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong 7 tháng đầu năm, dịch bệnh trên động vật tiếp tục xảy ra ở một số địa phương, gần đây nhất là dịch tả lợn châu Phi tại xã Trần Phú (Na Rì), xã Công Bằng (Pác Nặm), tổng số đàn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 54 con với trọng lượng hơn 1 tấn. Dịch bệnh dại chó xảy ra ở 03 ổ dịch tại xã Bằng Lãng, thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn) và thị trấn Vân Tùng (Ngân Sơn), tổng số chó mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 03 con, hiện 02 ổ dịch tại thị trấn Bằng Lũng và thị trấn Vân Tùng đã công bố hết dịch bệnh dại.

Các bệnh truyền nhiễm khác như viêm da nổi cục trên trâu, bò, lở mồm long móng, bệnh cúm gia cầm đã được ngăn chặn, 7 tháng đầu năm không có ổ dịch mới phát sinh. Kết quả tiêm phòng vắc xin định kỳ đợt 1 đạt thấp, không có địa phương đạt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao.

Tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh như thiếu nguồn hóa chất sát trùng do không có đơn vị nào tham gia thầu dẫn tới hủy thầu. Cả tỉnh hiện chỉ còn hơn 1.000 lít hóa chất, nếu dịch bệnh phát sinh không đủ phân bổ cho các địa phương phòng dịch. Một số huyện như: Pác Nặm, Na Rì, Ngân Sơn thiếu cán bộ chuyên môn về thú ý, gây khó khăn cho công tác tiêm phòng. Nguy cơ tiềm ẩn xâm nhập dịch bệnh lớn tại các chợ tập kết trâu, bò do hoạt động giao thương, mua bán.

Còn tình trạng người dân giấu dịch, cụ thể tại xã Trần Phú (Na Rì) đã có 100 con lợn chết rải rác từ đầu năm nhưng người dân không khai báo. Việc kiểm soát con giống liên quan đến các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chưa được chặt chẽ, ý thức tiêm phòng vắc xin cho gia súc của nhiều người dân chưa cao….

Đại diện lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn nêu ý kiến tại hội nghị.

Đại diện lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn nêu ý kiến tại hội nghị.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương cần tập trung triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo các kế hoạch, phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đặc biệt xử lý dứt điểm các ổ dịch không để lây lan, nhất là tại các địa phương đang có dịch. Tăng cường kiểm soát các hoạt động vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật ra vào địa bàn, xử lý nghiêm nếu phát hiện các trường hợp giấu bệnh. Tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tiêm phòng đợt 2, bằng các giải pháp bố trí đủ nguồn lực cho công tác tiêm phòng. Giám sát chặt chẽ các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên quan đến con giống để có khuyến cáo, chỉ đạo phù hợp.

Đối với chợ bò Nghiên Loan, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT có kế hoạch đề xuất phương án, quản lý khai thác hiệu quả, chủ động tìm các giải pháp khắc phục nguồn hóa chất, vắc xin...đang thiếu hiện nay./.

Xem thêm