Khó khăn trong giảm nghèo ở Lũng Tao

Lũng Tao là thôn vùng cao khó khăn của xã Đổng Xá (Na Rì), những năm qua, mặc dù các chính sách hỗ trợ giống cây, con, vay vốn ưu đãi của Nhà nước triển khai tới đồng bào, tuy nhiên cuộc sống của người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn.

Lũng Tao là thôn vùng cao khó khăn của xã Đổng Xá (Na Rì), những năm qua, mặc dù các chính sách hỗ trợ giống cây, con, vay vốn ưu đãi của Nhà nước triển khai tới đồng bào, tuy nhiên cuộc sống của người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn.

 Một góc thôn Lũng Tao
Đời sống bà con thôn Lũng Tao còn rất khó khăn.

Anh Đặng Văn Khánh- trưởng thôn Lũng Tao cho biết: “Thôn chủ yếu là dân tộc Dao và một số ít hộ dân tộc Mông, Sán Chí cùng sinh sống. Với địa hình đồi núi cao, thôn không chỉ khó khăn về đường đi lại mà còn thiếu điện thắp sáng, thiếu nước sản xuất, đất ruộng canh tác hạn chế... Toàn thôn chỉ có khoảng 3,5ha đất ruộng cấy lúa, hầu hết chỉ cấy được 1 vụ lúa xuân muộn vì thôn ở đầu nguồn, đầu khe nên nước lạnh; một số diện tích thiếu nước chỉ trồng được cây ngô. Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương, thôn đẩy mạnh vận động Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ngoài ra, bà con trong thôn được hỗ trợ về giống cây, con từ một số dự án, chương trình giảm nghèo. Tuy nhiên những “rào cản” về đường, điện, thông tin liên lạc, đất ruộng canh tác… khiến cho hiệu quả hỗ trợ giảm nghèo chưa cao. Hằng năm thôn còn có nhiều hộ thiếu ăn phải nhờ đến hỗ trợ gạo của Nhà nước. Toàn thôn hiện nay có 26 hộ, thì có 18 hộ nghèo. Nhiều hộ khó thoát nghèo, bởi chủ yếu trông vào mảnh nương canh tác năm này qua năm khác và chờ hỗ trợ của Nhà nước...”.

Như để minh chứng, trưởng thôn Đặng Văn Khánh và anh Đặng Văn Sơn, Bí thư chi bộ thôn Lũng Tao dẫn chúng tôi đến thăm gia đình ông Hoàng Văn Quý, năm nay 77 tuổi, là một trong những hoàn cảnh gia đình khó khăn nhất của thôn hiện nay. Được biết, gia đình ông Quý chuyển từ xã Hòa Mục (Chợ Mới) về sinh sống ở thôn Lũng Tao. Gia đình có 4 khẩu nhưng không có một tấc đất để canh tác, bao năm nay dựa vào mảnh đất nương mượn của anh em để trồng ngô sinh sống. Căn nhà tre tạm hiện nay gia đình đang sinh sống là nhờ được xã làm cho, vừa qua do mưa lốc, mái nhà bị vỡ tấm lợp đến nay chưa có điều kiện sửa chữa…

Ở Lũng Tao nhiều hộ còn nhà tạm, cuộc sống khó khăn (trong ảnh: Gia đình ông Triệu Văn Sái là một trong nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn, không có đất canh tác.
Gia đình ông Triệu Văn Sái là một trong nhiều hộ ở Lũng Tao có hoàn cảnh khó khăn, không có đất canh tác...

Ở Lũng Tao hiện còn nhiều hộ khó khăn, như hộ Triệu Văn Sái, có 5 nhân khẩu (2 vợ chồng và 3 người con), bố mẹ không biết chữ, gia đình cũng không có đất canh tác, chỉ mượn đất để trồng ít ngô sinh sống. Chính vì hoàn cảnh khó khăn nên người con lớn mới học đến lớp 6 đã phải bỏ học. Theo lãnh đạo thôn, hiện 2 người con học lớp 5 và lớp 2 cũng có nguy cơ sẽ bỏ học vì cuộc sống khó khăn, trong khi đó đường đến lớp học cách xa khoảng hơn 6km, các cháu hoàn toàn đi bộ, gia đình không có điều kiện mua xe đạp cho các cháu…

Sản xuất nông nghiệp ở Lũng Tao chủ yếu trồng cây ngô là chính, ruộng lẻ tẻ dọc con suối, những mảnh nương ngô canh tác nhiều năm, không có điều kiện cải tạo đất, cây trồng cũng không được tốt tươi. Theo lãnh đạo thôn Lũng Tao, toàn thôn hiện nay có hơn 50 con bò của 7 hộ vay vốn đầu tư nuôi được. Bà con có thể phát triển chăn nuôi, tuy nhiên nhiều hộ do khó khăn, sợ vay vốn về phát triển kinh tế không hiệu quả sẽ không có khả năng trả nên không dám vay.

Đồng chí Hà Xuân Trường- Chủ tịch UBND xã Đổng Xá cho biết: Những năm qua, nhiều chính sách của Nhà nước đã được triển khai trên địa bàn xã, giúp cho nhiều hộ dân, đặc biệt là hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, công tác giảm nghèo ở xã luôn là vấn đề cấp ủy, chính quyền địa phương trăn trở; nhiều giải pháp để giúp xã giảm nghèo đã được thực hiện, nhưng chưa thực sự mang lại hiệu quả. Hiện nay, toàn xã còn 245 hộ nghèo trong tổng số 656 hộ dân, chiếm 37,35% (theo chuẩn nghèo đa chiều). Bài toán đặt ra cho việc nâng cao mức sống, giảm nghèo bền vững của xã còn gian nan./.

Tùng Vân

 

Xem thêm