Khởi nghiệp từ trồng hoa

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp chị Đinh Thị Noa, thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang (thành phố Bắc Kạn) đã duy trì mô hình trồng hoa, mang lại thu nhập ổn định.

Vườn hoa cúc của gia đình chị Noa đang nở rộ, đẹp mắt.
Vườn hoa cúc của gia đình chị Noa đang nở rộ, đẹp mắt.

Trước đây, chị Noa đầu tư trồng cây quất cảnh phục vụ dịp Tết Nguyên đán nhưng thời gian trồng, chăm sóc lâu. Khi được Phòng Kinh tế thành phố xây dựng mô hình trồng thử nghiệm hoa ly, chị mạnh dạn đăng ký tham gia. Thành công của mô hình đã giúp chị Noa có quyết tâm “khởi nghiệp” từ trồng hoa khi có kỹ thuật, kinh nghiệm.

Sau khi tìm hiểu nhu cầu thị trường, chị Noa trồng chủ yếu các loại hoa cúc để phục vụ ngày rằm, mùng 1. Chị duy trì diện tích trồng hoa khoảng 3.000m2, hình thức gối vụ để có hoa liên tục xuất bán. Do khí hậu nắng nóng nên từ tháng 6 trở đi mới bắt đầu trồng, gối vụ 03 tháng 1 vụ, bình quân mỗi vụ thu được hơn 20 triệu đồng. Trồng lâu năm nên việc tiêu thụ hoa của gia đình chị Noa thuận lợi, chủ yếu là bán sỉ và ngày lễ chị trực tiếp đi bán lẻ để tăng thêm thu nhập. Ngoài trồng cúc, chị Noa trồng thêm các loại hoa như thược dược, lay ơn để phục vụ dịp Tết cổ truyền.

Chị Noa chia sẻ: Gia đình lựa chọn trồng các loại hoa cúc là cây chủ lực bởi loại hoa này khỏe, chịu hạn khá tốt, giá ổn định. Trồng hoa không khó nhưng cũng cần chú ý các vấn đề về thời tiết, độ ẩm, sâu bệnh và dinh dưỡng để cây hoa phát triển tốt, sai hoa. Vẫn duy trì trồng hoa bởi vẻ đẹp của các loại hoa giúp mang lại niềm vui mà còn có thu nhập ổn định, thời gian tới tôi dự định xây dựng mô hình trồng hoa trở thành điểm "check in" cho khách đến chụp ảnh, trồng đa dạng hơn một số loại hoa phù hợp với khí hậu, nhu cầu của thị trường. Mong muốn sẽ vận động được nhiều chị em trong thôn cùng trồng hoa để từng bước hình thành vùng trồng hoa thu hút du khách và tiêu thụ sẽ tốt hơn.

Cùng với trồng hoa, chị Noa duy trì thêm các diện tịch trồng cây ăn quả, thả cá và chăn nuôi gà để vừa bán trứng, vừa bán gà thịt và có nguồn phân chuồng để bón hoa…

Không chỉ nỗ lực trong phát triển kinh tế, chị Noa còn là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn được hội viên tín nhiệm và ủng hộ nhiệt tình nhiều năm nay. Với mong muốn phong trào phát triển kinh tế được lan tỏa trong chi hội, chị Noa thăm nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên để có những tư vấn, hỗ trợ về các nguồn vốn vay có lãi suất ưu đãi, đăng ký cho hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong phát triển kinh tế. Hiện, chi hội quản lý tổng dư nợ gần 2 tỷ đồng, nhờ vậy mà hội viên có điều kiện phát triển đa dạng nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại thu nhập ổn định. Đến nay, chi hội chỉ còn 01 hội viên phụ nữ nghèo./.

Hà Nhung

Xem thêm