Không gian văn hoá tại Hội xuân ATK Chợ Đồn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Lần đầu tiên được tổ chức với quy mô toàn huyện, Hội xuân ATK Chợ Đồn được người dân mong đợi chiêm ngưỡng nét bản sắc văn hóa đặc sắc của mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Dù mưa xuân lất phất, từ mọi ngả đường, người dân vẫn nô nức rủ nhau đi vui Hội.
Phụ nữ Chợ Đồn xúng xính trong trang phục truyền thống đến hội vui xuân.

Phụ nữ Chợ Đồn xúng xính trong trang phục truyền thống đến hội vui xuân.

Ngay từ cổng vào sân vận động Chợ Đồn, nơi diễn ra hội xuân, những cô gái xinh đẹp trong trang phục truyền thống đã thu hút sự chú ý của du khách, ai cũng trầm trồ và xin được lưu lại hình ảnh đẹp.

Sau chương trình khai mạc, tiếng trống khai hội vang lên rộn rã, những quả còn rực rỡ bay lên xuống phấp phới. Tại không gian văn hoá, du khách dừng chân đông đúc, không ngớt trầm trồ trước những bản sắc truyền thống đặc sắc của các dân tộc. Tại đây, các bà, các mẹ người Dao khéo léo thêu tay thổ cẩm, đan gùi, ngâm nga Páo dung. Phía bên cạnh, bà con dân tộc Tày rộn rã đánh đàn Tính, ngọt ngào đưa điệu Then.

Ngọt ngào tiếng hát Then, đàn Tính

Ngọt ngào tiếng hát Then, đàn Tính

Khéo léo đan chiếc gùi thủ công, bà Bàn Thị Sỉnh, ở thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái cho biết: Hôm nay, tôi và nhiều người trong thôn mang bản sắc văn hoá dân tộc Dao đến với mọi người. Bình thường ở nhà vẫn đan gùi, thêu váy áo nhưng hôm nay đến hội, chúng tôi rất vui khi mọi người xem và hỏi rất đông. Cả hát Páo dung, nhiều người không hiểu tiếng Dao nhưng vẫn đứng xem, còn khen hay và bảo muốn tìm hiểu...

Đan gùi thủ công tại Hội xuân.

Đan gùi thủ công tại Hội xuân.

Khu vực diễn ra các trò chơi dân gian rất náo nhiệt, ngoài những môn như: Đẩy gậy, đi cà kheo, đi cầu thăng bằng... thì Hội xuân ATK Chợ Đồn còn có nhiều trò chơi đặc biệt phù hợp với nhiều lứa tuổi. Tại sân khấu chính, trẻ em hớn hở, say sưa chơi ô ăn quan, đánh chuyền, bắt đá... Cầm trên tay bao lì xì đỏ, em Trịnh Gia Hân, học sinh Trường Tiểu học Bằng Lũng hớn hở: Con vừa chơi trò chơi và được thưởng, những trò chơi này con về quê có lần được chơi với các anh, chị rồi nên biết trước. Có nhiều bạn đến đây mới tập chơi thử, vui lắm ạ.

Thích thú trải nghiệm trò chơi đi cầu thăng bằng

Thích thú trải nghiệm trò chơi đi cầu thăng bằng

Trò chơi dân gian được các em thiếu nhi yêu thích.

Trò chơi dân gian được các em thiếu nhi yêu thích.

Bước ra từ nhóm chơi đánh cù, chị Triệu Thị Thủy ở xã Bản Thi cười tươi: Lâu lắm rồi mới thử lại trò chơi này. Hội xuân vui quá, tôi gặp rất nhiều người thân, anh em họ hàng, bạn bè. Đây thật sự là dịp đặc biệt để giới thiệu và quảng bá quê hương. Mong rằng từ đây năm nào Hội xuân cũng được tổ chức.

Thi đánh cù tại Hội xuân.

Thi đánh cù tại Hội xuân.

Đêm xuống, lửa trại bập bùng, tiếng ca tiếng hát cất lên rộn rã. Hội xuân thêm vui khi tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách, chị Minh Phương, du khách đến từ tỉnh Tuyên Quang cho biết: Tôi theo đoàn đến thăm ATK Chợ Đồn, cả đoàn cũng căn lịch để vào đúng dịp Hội xuân. Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với không gian văn hoá và các trò chơi dân gian được tổ chức, đây thật sự là điểm nhấn đặc sắc, năm sau tôi mong muốn sẽ đưa các con nhỏ theo đến vui hội.

Xem thêm