Ấn tượng du lịch Ba Bể dịp đầu xuân

Kỳ 1: Du lịch Ba Bể hút khách tham quan dịp Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Theo số liệu thống kê, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, toàn huyện Ba Bể thu hút khoảng trên 10.000 lượt du khách, trong đó khách lưu trú tại Khu du lịch Ba Bể chiếm trên 40%. Đây là con số ấn tượng du lịch Ba Bể dịp đầu xuân 2024.

Để chuẩn bị cho dịp Tết cổ truyền, các cơ sở lưu trú tại Khu du lịch Ba Bể đã chỉnh trang khuôn viên, sửa sang phòng ốc và củng cố thêm các dịch vụ. Các cơ sở kinh doanh homestay khu vực xã Nam Mẫu chuẩn bị tốt các dịch vụ để đón khách du lịch dịp đầu xuân. Cùng với nâng cao chất lượng dịch vụ, các cơ sở lưu trú cũng trang trí cảnh sắc xuân để du khách tham quan, chụp ảnh và lưu lại những khoảnh khắc vui xuân sum vầy bên gia đình trong những ngày đầu năm mới.

Các cơ sở kinh doanh homestay khu vực xã Nam Mẫu chuẩn bị tốt dịch vụ để đón khách du lịch dịp đầu xuân.

Các cơ sở kinh doanh homestay khu vực xã Nam Mẫu chuẩn bị tốt dịch vụ để đón khách du lịch dịp đầu xuân.

Anh Nông Nguyễn Chi, chủ cơ sở homestay Chi Hoà, thôn Bó Lù cho biết: "Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, cơ sở đã có kế hoạch cụ thể để nhận khách ăn, nghỉ trong dịp Tết. Từ mùng 3 Tết Nguyên đán, homestay đã đón khách du lịch. Homestay chủ yếu nhận các đoàn khách gia đình, bạn bè đi du xuân dịp đầu năm. Khách du lịch chủ yếu đến từ các tỉnh, thành phố, như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương... Vào dịp Lễ hội Lồng tồng Ba Bể, số lượng phòng của homestay không đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch".

Cơ sở Ba Bể Green Homestay tổ chức biểu diễn hát then phục vụ khách du lịch dịp Tết.

Cơ sở Ba Bể Green Homestay tổ chức biểu diễn hát then phục vụ khách du lịch dịp Tết.

Cũng đón khách từ cả trước Tết và trong dịp Tết, anh Đổng Văn Hoán, chủ cơ sở Ba Bể Green Homestay cho biết: Toàn bộ thông tin về dịch vụ của cơ sở được công khai trên trang Ba Be Green Homestay - Bac Kan, nên khách hàng dễ dàng tìm kiếm, liên hệ đặt phòng và các dịch vụ theo nhu cầu. Lượng khách đến với Ba Bể Green Homestay tăng khoảng 30% so với dịp Tết năm 2023.

Màn dâng mâm lễ tại Lễ hội Lồng tồng Ba Bể.

Màn dâng mâm lễ tại Lễ hội Lồng tồng Ba Bể.

Sau Tết Nguyên đán thì hồ Ba Bể luôn là lựa chọn hàng đầu của du khách trong dịp đầu xuân mới. Bởi đến với Ba Bể dịp này, ngoài hòa mình cùng cảnh sắc thiên nhiên Vườn Quốc gia Ba Bể hoang sơ, hùng vĩ, với hồ Ba Bể trong xanh, nắng vàng nhẹ và không khí mát mẻ ngày xuân mới, du khách còn được trải nghiệm không gian đặc sắc, hấp dẫn của lễ hội. Lễ hội Lồng tồng Ba Bể được bắt đầu từ ngày mùng 9, 10 tháng Giêng hằng năm, với rất nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong vùng.

Màn múa bát tại Lễ hội Lồng tồng Ba Bể thu hút đông đảo du khách.

Màn múa bát tại Lễ hội Lồng tồng Ba Bể thu hút đông đảo du khách.

Năm nay, ngoài các nghi thức xuống đồng, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt... điểm nhấn của Lễ hội Lồng tồng Ba Bể là màn múa bát truyền thống của 250 diễn viên không chuyên, đến từ 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể, thu hút đông đảo du khách và tạo ấn tượng đẹp cho nhiều người tham dự. Anh Công Văn Dự, du khách đến từ tỉnh Phú Yên cho biết: "Dịp này đoàn tôi đi hơn 10 người. Khi đi du lịch ở miền Bắc, nghe tin có Lễ hội Lồng tồng Ba Bể nên ghé qua. Lần đầu tiên chúng tôi được xem lễ hội với màn trình diễn múa bát truyền thống của người dân Bắc Kạn đông và đặc sắc đến vậy, nên ai nấy đều rất vui".


Để du khách có một trải nghiệm tuyệt vời khi đến Ba Bể và để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của du khách, các cơ sở kinh doanh homestay khu vực xã Nam Mẫu đã chuẩn bị chu tất để đón khách du lịch ngay từ những ngày đầu xuân. Tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí hoặc tham gia vào các lễ hội địa phương. Bên cạnh đó, huyện đã xây dựng và tổ chức thực hiện phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường... Qua đó, tạo ấn tượng và đem lại sự hài lòng cho du khách trong chuyến du lịch đầu xuân tại Ba Bể.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đã có 51.650 lượt khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; tổng doanh thu từ du lịch đạt 25,2 tỷ đồng.

(Còn tiếp)

Xem thêm