Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh: Các đại biểu thảo luận tại hội trường và xem xét thông qua các nghị quyết

Chiều 17/7, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá IX tiến hành thảo luận tại hội trường và xem xét thông qua các nghị quyết. Các đồng chí Nguyễn Văn Du, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên thảo luận.

Chiều 17/7, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá IX tiến hành thảo luận tại hội trường và xem xét thông qua các nghị quyết. Các đồng chí Nguyễn Văn Du, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên thảo luận.

Đoàn chủ tịch kỳ họp chủ trì phiên thảo luận.
Đoàn chủ tịch kỳ họp chủ trì phiên thảo luận.

Tại phiên thảo luận, đại diện các tổ đã báo cáo tổng hợp những ý kiến thảo luận của các đại biểu đóng góp vào báo cáo kinh tế, xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm và các tờ trình dự thảo nghị quyết.

Với nhóm ý kiến về phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp các đại biểu đề nghị: Cần xem xét vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, tránh để xảy ra tình trạng phát phá rừng có chiều hướng gia tăng như hiện nay. Đề nghị làm rõ nguyên nhân tại sao hiện nay chưa thực hiện phân loại rừng (quy hoạch 3 loại rừng). Cần xem xét có nên tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây thuốc lá hay tập trung vào nâng cao chất lượng. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, rút kinh nghiệm đẩy nhanh tiến độ tổ chức đầu thầu giống cây trồng rừng trong năm 2019. UBND tỉnh cần thu hồi quyết định đầu tư của 02 doanh nghiệp chế biến tinh dầu hồi tại huyện Chợ Mới và Chợ Đồn vì hiện không hoạt động. Việc cung ứng giống cây hồng không hạt hiện gặp khó khăn, vì vậy đề nghị tỉnh xem xét đánh giá lại dự án hoặc điều chỉnh lại diện tích cho phù hợp; UBND tỉnh cần giao chỉ tiêu trồng rừng cho các địa phương sớm hơn và đẩy lịch thời vụ trồng rừng vào tháng 3, tháng 4 thay vì tháng 6 như hiện nay.

DSC_0264a-ct-Hai-giai-trinh.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải tiếp thu và giải trình ý kiến các đại biểu.

Đối với nhóm công nghiệp, đầu tư xây dựng cơ bản, các đại biểu đề nghị: UBND tỉnh cần đánh giá lại dự án nào đã được triển khai theo cam kết của nhà đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh. Tiến độ giải ngân các nguồn vốn, đặc biệt là vốn Chương trình MTQG còn chậm trách nhiệm chủ yếu thuộc các chủ đầu tư, vì vậy cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực cho chủ đầu tư nhất là cán bộ cấp xã; đồng thời phải chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh tăng cường hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật.

Với nhóm phát triển các hợp tác xã, đại biểu đề nghị cơ quan chuyên môn cần hướng dẫn các HTX xây dựng phương án sản xuất để đáp ứng yêu cầu về phương án sản xuất của HTX và tiếp cận được với vốn vay của các ngân hàng. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để các HTX có thể tiếp cận với chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh. Cần có đề án đào tạo nâng cao năng lực quản lý, điều hành của giám đốc các HTX nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Đại biểu Dương Văn Tính, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu thảo luận.
Đại biểu Dương Văn Tính, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu thảo luận.

Đối với nhóm về thu ngân sách, đại biểu cho rằng việc ấn định thuế đối với khai thác khoáng sản còn hạn chế, đồng thời việc xác định khối lượng để ấn định thuế chưa chính xác. Vì vậy cần tổ chức đánh giá lại việc thực hiện ấn định thuế; để tránh thất thu ngân sách từ việc khai thác khoáng sản, UBND tỉnh cần có giải pháp như bố trí cán bộ thuế ở các địa điểm giám sát và thu luôn hoặc cần có chế tài như dừng cấp phép khai thác khoáng sản nếu như không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế. Đề nghị UBND tỉnh có giải pháp chỉ đạo công tác thu ngân sách đối với mỏ chì kẽm Nà Lẹng- Nà Cà tại xã Sỹ Bình, mỏ đá Nà Cà, xã Nguyên Phúc (Bạch Thông).

Với nhóm ý kiến về đất đai, tài nguyên và môi trường, các đại biểu đề nghị UBND giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu bàn giao các diện tích đất không sử dụng hoặc sử dụng hết của các dự án, công trình giao thông cho người dân sử dụng; thành lập tổ rà soát, đánh giá để chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng đơn thư khiếu nại liên quan đến tranh chấp đất đai, đặc biệt là tranh chấp với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn; đề nghị có biện pháp thu hồi đất đối với 2 doanh nghiệp đã bị thu hồi quyết định đầu tư tại Khu Công nghiệp Thanh Bình vì hiện nay có một số doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư nhưng không còn đất để thực hiện.

DSC_0285-db-Truong-so-van-h.jpg
Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Văn Trường tiếp thu, giải trình ý kiến về chế độ chi tiêu tài chính đối với giải thi đấu thể thao của tỉnh.

Đối với nhóm văn hoá, thể thao và du lịch, nhiều đại biểu cho rằng hiệu quả khai thác phát triển du lịch hồ Ba Bể còn kém, đề nghị đánh giá cụ thể về Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Sài Gòn- Ba Bể vì hiện nay đã điều chỉnh quyết định đầu tư, thời gian hoàn thành trong năm 2018 nhưng tiến độ rất chậm. Tại báo cáo giải trình 291/BC-UBND ngày 15/7/2018 của UBND tỉnh có nêu giải pháp phát triển du lịch như “khuyến khích, kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược đầu tư hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp, dự án dịch vụ du lịch có quy mô lớn, các trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí, phố đi bộ, chợ đêm tại địa bàn du lịch trọng điểm Khu du lịch Ba Bể và các khu du lịch khác trên địa bàn tỉnh theo mô hình hợp tác công tư”: Đề nghị cơ quan chuyên môn xem xét và tham mưu cho UBND tỉnh phát triển du lịch theo hướng từ nhỏ đến lớn. Nhằm thu hút đầu tư tại khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan xây dựng các nội dung, hoạt động cho từng khu vực trong Vườn Quốc gia Ba Bể.

Về lĩnh vực giáo dục, y tế, truyền thông: Các đại biểu đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm mức thu học phí tại các cơ sở mầm non tư thục, vì hiện nay các cơ sở tự quyết định thu có thể khó khăn cho một số đối tượng. Quan tâm đến vấn đề phát huy hiệu quả của các trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, vì hiện nay trang thiết bị vật chất có, hiện đại nhưng chưa phát huy hiệu quả. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, xem xét tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ trong khám và chữa bệnh cho nhân dân tại các cơ sở y tế.

Đối với nhóm về cải cách hành chính, đề nghị có giải pháp giải quyết tình trạng cấp giấy chứng nhận QSĐ còn chậm, thủ tục hành chính không đồng bộ, gây phiền hà cho nhân dân. Các đại biểu kiến nghị hiện nay, việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 còn thấp; một trong những nguyên nhân là do người dân chưa có thói quen giải quyết hồ sơ qua môi trường mạng, vì vậy cần tăng cường truyền thông với nhiều hình thức sinh động, giúp người dân hiểu rõ tiện ích của dịch vụ này để tích cực tham gia thực hiện. Đồng thời cần nâng cao trách nhiệm của các cơ quan tham gia giải quyết thủ tục hành chính vì còn có hiện tượng cán bộ, công chức chưa nghiêm túc, trách nhiệm khi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Các ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh tiếp thu, giải trình.

DSC_0289a-bieu-quyet.jpg
Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết kỳ họp.

Các đại biểu đã xem xét và thông qua 13 nghị quyết, trong đó có 11 nghị quyết chuyên đề gồm: Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non và phổ thông công lập từ năm học 2018-2019 đến năm học 2020-2021 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Nghị quyết quy định chế độ chi tiêu tài chính đối với các giải thi đấu thể thao tỉnh Bắc Kạn; Nghị quyết quy định nội dung và mức chi thực hiện các cuộc điều tra thống kê thuộc thẩm quyền quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh do ngân sách địa phương đảm bảo;

Nghị quyết quy định phân cấp quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Bắc Kạn; Nghị quyết về phê duyệt chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp tỉnh Bắc Kạn đến năm 2025; Nghị quyết về hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết thông qua danh mục bổ sung công trình, dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện một số dự án đầu tư năm 2018;

Nghị quyết ban hành quy định phân định nhiệm vụ chi về bảo vệ môi trường, nhiệm vụ chi hoạt động kinh tế về tài nguyên môi trường, tỷ lệ chi phí quản lý chung và một số mức chi đối với các nhiệm vụ chi về tài nguyên môi trường trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết quy định mức chi đối với Uỷ ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư để thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Nghị quyết về việc phê duyệt tổng số người làm việc trong các tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP và quyết định biên chế công chức năm 2018; Nghị quyết quy định chức danh, số lượng, chế độ, chính sách cho những người hoạt động không chuyên trách và quy định mức khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị- xã hội ở cấp xã, thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.

Ngày 18/7, Hội đồng nhân dân tỉnh tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở GTVT, Sở Y tế và Sở kế hoạch Đầu tư./.

BKĐT

Xem thêm