Làm giàu trên vùng đất khó

 

20 năm về trước, chị là người đầu tiên ở đất này quyết định bỏ lúa để chuyển sang trồng màu. Từ hơn 4 sào đất ruộng khô cằn trong tay, chị đã dần cải tạo thành những vườn rau, vườn cây ăn trái xanh tốt. Làm giàu từ nghề trồng rau, đó là câu chuyện về chị Phan Thị Sửu, tổ 10 phường Phùng Chí Kiên (T.X Bắc Kạn) - một trong những gương mặt nông dân làm kinh tế giỏi tiêu biếu hằng năm của thị xã.

Chị Phan Thị Sửu bên vườn rau ngót của gia đình.
Chị Phan Thị Sửu bên vườn rau ngót của gia đình.

Gặp gỡ chị trong ngôi nhà khang trang của gia đình, ít ai có thể nghĩ rằng tất cả cơ ngơi của chị đều bắt đầu từ ý tưởng trồng rau. Rót mời tôi một ly nước từ tích trà xanh, chị vừa chia sẻ: “Hai vợ chồng mình đều không có công ăn, việc làm ổn định. Cả nhà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Mà có gì vất hơn là làm ruộng, suốt ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho giời” cố lắm cũng chỉ đủ ăn thôi. Ruộng nhà mình đất xấu, mùa được, mùa mất. Chính bởi thế, vợ chồng mình bàn với nhau thôi thì chuyển sang trồng rau, trồng cây ăn quả may ra mới thoát được cái khó, cái nghèo”.

Với người nông dân tài sản ngoài mảnh đất của ông bà để lại duy chỉ còn có hai bàn tay trắng. Ngày ấy, nhiều người ở đây cũng không tin là vợ chồng chị Sửu có thể sống từ rau trên mảnh đất khô hạn, khó mà cải tạo này. Sau nhiều đêm trăn trở, và học hỏi kinh nghiệm làm vườn trên vô tuyến, chị bàn với chồng mạnh dạn đầu tư cải tạo đất, trước mắt là trồng các loại rau theo vụ ngắn ngày, rồi kế đến trồng cây ăn quả.

Ban đầu, chị Sửu cũng chỉ trồng các loại rau xanh như rau muống, rau bí, mướp đắng, bắp cải… đem bán lẻ tại chợ Bắc Kạn. Cùng với đó, chị kết hợp thêm chăn lợn, nuôi gà để tận dụng nguồn phân chuồng ủ, bón lót cải tạo đất. Nhờ chịu thương, chịu khó cộng với những kinh nghiệm đã học hỏi được mà vườn rau chị trồng ngày càng lên xanh mơn mởn. Chị nhận thấy rằng, một vụ rau trồng không mất nhiều công chăm sóc là mấy, cũng không vất vả như trồng lúa trước kia song cho thu nhập cao hơn nhiều. Nhờ đồng vốn hỗ trợ sản xuất của ngân hàng, chị đầu tư  vào chăn nuôi và trồng các loại cây ăn quả như mít, vải thiều, nhãn. Từ ý nghĩ trồng rau để kiếm thêm đồng ra đồng vào cho gia đình, đến nay chị là người chuyên cung cấp rau xanh sạch cho nhiều đại lý rau Bắc Kạn và các huyện, mà chủ yếu là chuyên về rau ngót.

Theo chị Sửu thì rau ngót là loại cây dễ trồng, thu hoạch quanh năm, giá thành cũng ổn định mà người dân ở trên mình lại rất ưu chuộng bởi rau an toàn, tính lành, mát. Vì thế, chị chuyển sang chuyên canh rau ngót. Thông thường, chị Sửu phải dậy từ 5 giờ sáng để hái rau đem giao cho kịp buổi chợ, trung bình một ngày chị thu nhập từ 300 đến 700 nghìn đồng tiền bán rau ngót.  Không dừng lại ở đó, sau nhiều năm chăm chỉ làm ăn và tích góp được ít vốn, gia đình chị chuyển sang đầu tư xây thêm gần hai chục phòng trọ và kinh doanh dịch vụ cho thuê bát, đĩa, phông bạt phục vụ cưới hỏi.

Giờ đây, con cái chị đều đã trưởng thành, ổn định. Chị cũng đã làm được nhà, mua thêm được xe ô tô. Hằng năm trừ chi phí đầu tư, gia đình anh chị cũng thu về hơn 150 triệu đồng. Khâm phục ý chí làm giàu của một người phụ nữ như chị, nhiều thành viên trong Hội Nông dân phường luôn lấy tấm gương từ gia đình chị Phan Thị Sửu để học tập và làm theo.

Lan Anh

Xem thêm