Làm tốt công tác quy hoạch, nhiều nhà đầu tư tập trung vốn vào Bắc Kạn

Cùng với việc làm tốt công tác quy hoạch, tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng với số vốn lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, các lĩnh vực như: Giao thông, du lịch, công nghiệp khai thác khoáng sản, chế biến gỗ, hạ tầng công nghiệp, khu dân cư của tỉnh Bắc Kạn đã và đang đầu tư kết nối hoàn chỉnh, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Làm tốt công tác quy hoạch, nhiều nhà đầu tư tập trung vốn vào Bắc Kạn ảnh 1
Khu công nghiệp Thanh Bình (Chợ Mới) được lấp đầy với hàng chục nhà đầu tư.

Đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã thu hút được 169 dự án đầu tư ngoài ngân sách, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 18.000 tỷ đồng. Các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh chủ yếu về lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản; chế biến nông, lâm sản; chăn nuôi; sản xuất vật liệu xây dựng; hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đô thị, thủy điện...

Hoạt động thu hút đầu tư những năm gần đây có nhiều khởi sắc. Chỉ tính riêng năm 2020 và năm 2021, toàn tỉnh thu hút được 57 dự án, với tổng mức đầu tư 8.900 tỷ đồng, chiếm 34% số lượng dự án và 49% tổng vốn đăng ký từ trước đến nay. Bên cạnh đó, danh mục đầu tư vào địa bàn tỉnh Bắc Kạn có một số dự án quy mô lớn như dự án đầu tư cụm công nghiệp, dự án đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Trong tổng số 155 dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư có 87 dự án (chiếm 56,1%) đã hoàn thành đi vào hoạt động, 68 dự án còn lại đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Nhiều dự án quy mô lớn đã được triển khai như: Dự án trồng rừng nguyên liệu tại các xã Thanh Thịnh, Như Cố, Hoà Mục, Cao Kỳ (Chợ Mới) do Công ty TNHH Phúc Lộc làm chủ đầu tư với quy mô công suất thiết kế trồng rừng, khoanh nuôi bảo vệ rừng 474,22ha, đến nay đã trồng được 201,82ha rừng. Đối với phần diện tích còn lại, Công ty đang rà soát, đối chiếu quy hoạch 3 loại rừng để trồng rừng.

Dự án đầu tư điểm du lịch sinh thái Thác Bạc - đèo Áng Toòng do Công ty Cổ phần Sông Đà Bắc Kạn làm chủ đầu tư với diện tích dự kiến sử dụng 344ha, phấn đấu đến tháng 12/2023 hoàn thành các hạng mục. Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật Cụm Công nghiệp Quảng Chu, huyện Chợ Mới do Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch ONSEN FUJI làm chủ đầu tư với diện tích dự kiến sử dụng 74,4ha. Hiện nay, chủ đầu tư đang phối hợp với UBND huyện Chợ Mới triển khai công tác thống kê đền bù, giải phóng mặt bằng.

Ông Nông Đình Huân- Phó Trưởng ban các Khu công nghiệp tỉnh đánh giá: Đối với thu hút đầu tư công nghiệp những năm qua, yếu tố hạ tầng quyết định rất lớn. Đơn cử như từ khi hoàn thành đưa vào khai thác tuyến đường BOT Thái Nguyên - Chợ Mới, các nhà đầu tư đã đổ số vốn lớn vào Khu công nghiệp Thanh Bình với hơn 2.150 tỷ đồng. Riêng quý I/2022 tổng doanh thu của KCN đạt 240 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 7,4 triệu USD, đã tạo việc làm cho khoảng 1.000 lao động.

Làm tốt công tác quy hoạch, nhiều nhà đầu tư tập trung vốn vào Bắc Kạn ảnh 2
Hồ Ba Bể đang là một trong những tâm điểm của các nhà đầu tư hiện nay.

Cùng với phát triên các KCN của tỉnh thì hiện nay lĩnh vực du lịch cũng được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và xin đầu tư. Tỉnh đã đầu tư dự án Xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể có chiều dài 39km, tổng mức đầu tư trên 1.456 tỷ đồng. Dự án có quy mô đường cấp III miền núi, đã triển khai thi công xây dựng, dự kiến thời gian hoàn thành là 24 tháng. Bắc Kạn là tỉnh có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, điển hình như hồ Ba Bể- một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất trên thế giới, hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động thực vật quý hiếm. Đây là điệu kiện và là cơ hội cho các nhà đầu tư lĩnh vực du lịch.

Đến nay hầu hết các lĩnh vực được quy hoạch, mời gọi đầu tư của tỉnh Bắc Kạn đã nhận được sự quan tâm, nghiên cứu đầu tư của rất nhiều doanh nghiệp lớn. Nhiều dự án đã đầu tư và đi vào hoạt động. Lĩnh vực du lịch đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, quy mô lên quy hoạch đến hàng nghìn héc-ta, nguồn vốn đầu tư hàng triệu đô-la… Đây là động lực và cơ hội tốt để kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển mới./.

Trần Tuyến

Xem thêm