Lĩnh án treo vì tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Ngày 23/6, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Lý Thu Trưởng, sinh năm 2004, trú tại thôn Phiêng Khảo, xã Thanh Vận (Chợ Mới) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại khoản 1, Điều 349 của Bộ luật Hình sự.
Bị cáo Lý Thu Trưởng tại phiên tòa.

Bị cáo Lý Thu Trưởng tại phiên tòa.

Các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa cho thấy: Khoảng cuối tháng 7/2022, sau khi trao đổi, thống nhất và nhận được số tiền 5 triệu đồng từ chị gái là Lý Thị Trà, hiện đang ở và làm việc tại Campuchia, Lý Thu Trưởng đã bố trí phương tiện và tổ chức dẫn đường cho Đặng Quý Phương, Hà Đức Chung, trú tại huyện Chợ Mới và Lường Hải Tình, trú tại huyện Na Rì, đi từ thành phố Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh rồi đi đến tỉnh Tây Ninh, trốn sang Campuchia trái phép để lao động thuê.

Đầu tháng 9/2022 do sức khỏe yếu nên Trưởng được Trà sắp xếp trở về quê tại xã Thanh Vận (Chợ Mới). Ngày 22/9/2022, Đặng Quý Phương trở về địa phương và đến Công an huyện Chợ Mới để trình báo. Đến ngày 18/01/2023, Hà Đức Chung và Lường Hải Tình cũng từ Campuchia trở về địa phương.

Căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; trước khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo có nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự; trong quá trình điều tra và tại phiên tòa Trưởng đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, các bị hại có mặt tại phiên tòa xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lý Thu Trưởng 12 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng./.

Xem thêm