Mùa đào trên đỉnh Đèo Gió

Hiện người dân thôn Đèo Gió, xã Vân Tùng (Ngân Sơn) đang vào vụ thu hoạch quả đào. Với giá bán đạt từ 20.000 - 35.000 đồng/kg, quả đào đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân nơi đây. 

Hiện người dân thôn Đèo Gió, xã Vân Tùng (Ngân Sơn) đang vào vụ thu hoạch quả đào. Với giá bán đạt từ 20.000 - 35.000 đồng/kg, quả đào đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân nơi đây. 

Ông Chu Văn Sinh thôn Đèo Gió ước sản lượng Đào năm nay đạt gần 2 tấn quả
Vụ này, vườn đào của ông Chu Văn Sinh ở thôn Đèo Gió ước sản lượng đạt gần 2 tấn quả.

Gia đình ông Chu Văn Sinh là một trong những hộ trồng đào lâu năm ở thôn Đèo Gió. Khoảng 10 năm trở lại đây, nhận thấy thị trường ưa chuộng quả đào sạch, gia đình ông bắt đầu mở rộng diện tích trồng đào. Hiện gia đình ông có hơn 2.000 cây đào ta, trong đó có khoảng 50 cây đang cho thu hoạch quả. Theo ông Sinh, năm nay quả đào tương đối đồng đều, trung bình mỗi cây thu được từ 20-35kg quả, ước sản lượng gần 2 tấn, thu nhập ước đạt khoảng 50 triệu đồng. Đặc điểm của quả đào ta là mã đào hồng, quả không to lắm; ăn có vị ngọt và hơi chua, đặc biệt là có mùi thơm hấp dẫn. Là loại quả sạch, không có chất bảo quản, bán đến đâu bà con hái tại vườn đến đó nên quả đào tại Đèo Gió rất được người dân địa phương và khách thập phương ưa chuộng. Đào thu hoạch trong vòng 1 tháng, bắt đầu được thu hoạch từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7.

Chị Bàn Thị Tuyết ở thôn Đèo Gió là người chuyên mua đào của các hộ dân trong thôn để bán cho khách thập phương. Chị cho biết: Ngay từ đầu mùa, khi đào chưa ngả sang màu hồng, chị đã đi các hộ trong thôn để đặt mua. Năm nay giá đào nhỉnh hơn, nếu như năm ngoái giá dao động từ 10.000 - 30.000 đồng/kg thì năm nay giá thu mua tại vườn đạt từ 20.000 - 35.000 đồng/kg, quả có mẫu mã đẹp, to có thể đạt 40.000 đồng/kg.

Thu nhập ổn định, mấy năm gần đây nhiều hộ ở thôn Đèo Gió đã chuyển trồng ngô sang trồng đào. Hiện nay, toàn thôn Đèo Gió có 61 hộ dân, hầu hết các hộ đều trồng đào, hộ ít có vài chục cây, hộ trồng nhiều lên đến hơn 4.000 cây. Có nhiều loại giống đào được trồng tại đây như: đào sớm, đào phai. Tuy nhiên theo đánh giá của người dân thì giống đào sớm quả nhỏ, nên chủ yếu người dân phát triển giống đào địa phương, cây cho thu hoạch quả 3-5 năm, sau đó người dân lại chặt hạ bán cành, bán gốc phục vụ những dịp Tết Nguyên đán. Thu nhập từ bán đào đã góp phần giúp bà con xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Hiện thôn Đèo Gió chỉ còn 4 hộ nghèo.

Ông Bàn Văn Huy- Trưởng thôn Đèo Gió cho biết: Bà con Đèo Gió hạ sơn từ năm 1972. Cây đào từ chỗ chỉ trồng để ăn, nay theo xu thế kinh tế thị trường, toàn thôn đã có khoảng 20 héc-ta trồng đào. Hàng năm từ việc bán quả, cành, gốc đào đã đem lại thu nhập đáng kể cho người dân. 

Mặc dù thổ nhưỡng và khí hậu ở thôn Đèo Gió rất phù hợp với cây đào, tuy nhiên người dân địa phương vẫn chủ yếu trồng theo kinh nghiệm, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên cây đào hay bị bệnh, quả đào bị thối do sâu đục. Bà con thôn Đèo Gió mong muốn các ngành chuyên môn quan tâm, có chương trình hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây đào, để cây trồng này phát huy được giá trị kinh tế cao./.

Hà Mai (Ngân Sơn)

Xem thêm