Mùa xuân với những người làm công tác phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Tết Quý Mão 2023 cận kề. Dù không còn phải căng mình chống dịch như 2 năm trước, nhưng đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh vẫn đề cao tinh thần trách nhiệm vì sự an toàn cho mỗi gia đình, cộng đồng vui xuân.
Tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

Tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

Xã vùng cao Vi Hương (Bạch Thông) những ngày cuối năm, nhịp sống rộn ràng chuẩn bị đón năm mới đã trở lại bình thường như những năm chưa có dịch Covid-19 xuất hiện. Làm nhiệm vụ trực chuyên môn ở Trạm Y tế xã vào thời điểm không khí Tết đã ngập tràn khiến cho tâm trạng của anh Đinh Duy Nghị, nhân viên y tế có chút rạo rực, bâng khuâng. Nhớ lại Tết năm trước, anh và các đồng nghiệp phải căng mình chống dịch, không được nghỉ ngơi, mới thấy hết giá trị của sự an toàn, bình yên sau khi khống chế được dịch Covid-19.

Anh Nghị chia sẻ: Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Bộ Y tế và đơn vị, mong muốn góp sức sớm chiến thắng dịch Covid-19, năm 2021 và 2022 tôi đã tham gia các đoàn công tác đón lao động từ Bắc Giang trở về tỉnh Bắc Kạn và hỗ trợ tỉnh Bình Dương phòng, chống dịch Covid-19 và nhiều hoạt động khác. Đó là những tháng ngày hết sức cam go, gian khó và phải luôn đối mặt với nguy hiểm của lực lượng tuyến đầu như anh. Vì thế, dù từ giữa năm 2022 tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng mỗi nhân viên ngành Y tế vẫn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, quyết tâm không để dịch bùng phát trở lại.

Xã Bằng Thành (Pác Nặm) có hơn 4.100 nhân khẩu. Trong năm 2022, trên địa bàn xã phát hiện 418 ca mắc Covid-19, 721 người thuộc diện F1. Những con số này cho thấy dịch bệnh Covid-19 đã diễn biến phức tạp và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, sản xuất của người dân vùng cao. Trong trận tuyến chống “giặc” Covid-19, những y, bác sĩ tuyến đầu thuộc Trạm Y tế xã Bằng Thành đã tận tâm, tận sức, sát cánh bên người dân bất kể sớm hôm.

Y sĩ Hoàng Thị Tiên, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bằng Thành nhớ lại: Thời điểm dịch bùng phát mạnh trên địa bàn xã, tôi phải tự cách ly và làm công tác chuyên môn tại đơn vị 40 ngày. Chồng tôi là bộ đội, nên cũng phải căng mình cùng chống dịch. Đây là giai đoạn thực sự khó khăn, vất vả của mỗi thành viên trong gia đình. Bố mẹ thì bận chống dịch, hai con ở nhà tự chăm sóc, dạy bảo nhau học tập. Khi dịch bệnh được khống chế, cán bộ, nhân viên của Trạm lại tập trung cho chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19, nhằm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Theo nhiệm vụ được phân công, những ngày cuối năm, bác sĩ Hà Thị Đượm, Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, kiểm soát bệnh tật và HIV thuộc Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn tham gia tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn. Dù sắc xuân đã ngập tràn, nhà nhà đi mua sắm Tết, nhưng những nhân viên y tế như chị Đượm vẫn cần mẫn với công việc. Đầu năm 2022, dịch Covid-19 bùng phát dữ dội trên toàn quốc, chồng chị là bác sĩ Hoàng Văn Tuấn (cùng công tác tại Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn) xung phong tăng cường giúp các tỉnh miền Nam chống dịch. Chị Đượm ở nhà chăm sóc con, lo chuyện gia đình, đồng thời cũng dốc sức tham gia chống dịch. Dù cách xa gần 2.000km, nhưng hai vợ chồng chị vẫn “chung lưng đấu sức” trong cuộc chiến với Covid-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho Nhân dân.

Bác sĩ Hà Thị Đượm tâm sự: Gần 3 năm qua, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, cứ mỗi khi biết được có người đi từ vùng dịch về địa bàn thành phố, hoặc những trường hợp nghi nhiễm Covid-19, tôi lại cùng với đội ngũ cán bộ y tế cơ sở đến tận nơi để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng. Để việc truy vết triển khai nhanh gọn, hiệu quả, chị Đượm đều không quản ngày đêm để hoàn thành công việc. Nhiều khi, thời gian vào 1-2h sáng vẫn phải đi triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Không thể đếm được mình đã xác minh được bao nhiêu trường hợp và lấy mẫu xét nghiệm được bao nhiêu người, tư vấn và tiêm được bao nhiêu người.

Năm cũ qua đi, năm mới đã đến. Nhìn lại một năm phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, có thể nói, dù còn gặp nhiều khó khăn, song với những tấm gương không quản ngại gian khó nơi tuyến đầu chống dịch, cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19 được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, toàn tỉnh đã kiểm soát, khống chế được dịch bệnh. Tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho các nhóm đối tượng đều đạt và vượt kế hoạch. Qua đó góp phần cùng với các địa phương trong cả nước sớm đẩy lùi dịch Covid-19./.

Xuân Nghiệp - Việt Bắc

Xem thêm