Mỹ Thanh: Người dân tập trung sản xuất ngay từ đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Mỹ Thanh (Bạch Thông) lại quay lại nhịp công tác, lao động, sản xuất, mang theo nhiều niềm tin, hy vọng trong năm 2023.
Mỹ Thanh: Người dân tập trung sản xuất ngay từ đầu năm ảnh 1Đoàn công tác của huyện Bạch Thông kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại xã Mỹ Thanh.

Gần 15h chiều, khi trời không còn mưa nặng hạt, ông Nguyễn Hoan, thôn Bản Luông đánh máy cày ra đồng làm đất vụ xuân. Nhà có khoảng 2.000m2 đất ruộng, ông Hoan sử dụng 1.500m2 trồng khoai tây, chỉ vài ngày nữa sẽ thu hoạch. Để kịp khung thời vụ, ông Hoan chủ động làm đất mảnh ruộng để trống, thu hoạch xong khoai tây sẽ làm đất tiếp.

"Làm nông dân mà để đồng đất nghỉ mấy tháng mùa đông thấy tiếc lắm nên bà con vận động nhau trồng ngô, khoai tây. Sản xuất nông nghiệp lời lãi không nhiều nhưng được đồng nào hay đồng ấy", ông Hoan cười bảo.

Vụ đông năm trước, gia đình bà Nguyễn Thị Điềm, thôn Bản Luông thu được 16 triệu đồng từ trồng hơn 2.000m2 khoai tây. Vụ đông năm nay, với sự hỗ trợ liên kết bao tiêu sản phẩm của huyện và doanh nghiệp, gia đình bà Điềm tiếp tục gắn bó với loại cây trồng này. Bà Điềm cho rằng, đối với nông dân khi sản xuất hàng hóa điều quan trọng nhất là đầu ra cho sản phẩm được giải quyết thì sẽ yên tâm sản xuất và mong muốn mở rộng diện tích những vụ sau.

Khoai tây vụ đông chỉ là một trong những cây trồng được xã Mỹ Thanh khuyến khích người dân đưa vào sản xuất nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hệ số sử dụng đất, cũng như thu nhập cho bà con. Chè Shan tuyết, dong riềng, khoai môn, lạc, đỗ tương từng bước được xã đưa vào sản xuất nhằm thay thế những cây trồng truyền thống, tạo thêm hướng đi mới cho kinh tế địa phương.

Cùng với đó, phát triển kinh tế rừng, đẩy mạnh chăn nuôi, thương mại, dịch vụ cũng giúp người dân Mỹ Thanh có thêm thu nhập, giảm nghèo cho nhiều nông hộ. Một trong những thành quả đáng ghi nhận về phát triển kinh tế - xã hội của xã năm 2022 là giảm sâu tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo. Cụ thể, năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm hơn 10%, hiện còn 28,6%; hộ cận nghèo giảm từ 110 hộ năm 2021 xuống 84 hộ năm 2022; thu nhập bình quân đạt 29,8 triệu đồng/người/năm. Các mặt công tác khác của địa phương năm qua cũng có nhiều chuyển biến tích cực.

Đồng chí Đinh Quang Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thanh chia sẻ: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền cũng như sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong xã, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn năm 2022 được thực hiện đúng tiến độ, mục tiêu kế hoạch đã đề ra. Kết quả đạt được năm trước là niềm tin, động lực để toàn xã phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ năm 2023.

Trong đó, trọng tâm được xác định là thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, riêng đối với Chương trình xây dựng xây nông thôn mới phấn đấu hoàn thành thêm các tiêu chí về giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, nhà ở dân cư. Ngay từ quý đầu, tháng đầu của năm 2023, cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn xã đã nỗ lực thi đua công tác, lao động, sản xuất với tâm thế mới, niềm tin mới. Tất cả cùng hướng đến đích xây dựng quê hương Mỹ Thanh ngày một phát triển, đời sống của người dân được nâng cao hơn. Nhiệm vụ trước mắt là chỉ đạo Nhân dân tập trung thu hoạch cây trồng vụ đông, khẩn trương làm đất, xuống giống gieo cấy lúa vụ xuân và trồng rừng theo chỉ tiêu được huyện giao./.

Xem thêm