Na Rì đưa nước sinh hoạt hợp vệ sinh về nông thôn

Bằng nhiều nguồn vốn, những năm qua, huyện Na Rì đã chú trọng đầu tư, xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho khu vực nông thôn. 

Người dân thôn Nà Quán, xã Đổng Xá được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Người dân thôn Nà Quán, xã Đổng Xá được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Trước đây, người dân các thôn Nà Cà, thôn Chợ, Nà Khanh, Nà Quán, Chợ Chùa của xã Đổng Xá phải tự bắc ống dẫn nước từ các khe trên núi về dùng, có hộ tự đào giếng khoan để có nước sinh hoạt. Điều mà người dân lo lắng là nguồn nước chưa đảm bảo vệ sinh và thường thiếu nước vào mùa khô.

Ông Nguyễn Minh Thân, người dân thôn Nà Khanh cho biết: Trước đây, muốn có nước sinh hoạt, gia đình tôi và 2 hộ bên cạnh góp tiền mua ống dẫn nước từ khe núi cách đây gần 2km về sử dụng, nhưng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Mùa mưa nước đục, nhiều lần nước chảy xiết cuốn trôi cả ống dẫn, chúng tôi thường xuyên phải đi kiểm tra, khắc phục, rất tốn kém; mùa khô thì nước về ít, chỉ đủ nhu cầu sinh hoạt, không có nước vệ sinh chuồng trại chăn nuôi. Cuối năm 2021, Nhà nước đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt, có vòi dẫn nước tới tận nhà, đáp ứng nhu cầu về nước sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe.

Công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh xã Đổng Xá được huyện Na Rì bàn giao đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022, với tổng mức đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã phát huy hiệu quả, cung cấp đủ nước sinh hoạt cho 320 hộ dân của 5 thôn tại xã Đổng Xá.

Năm 2021, huyện Na Rì còn đầu tư hơn 2,8 tỷ đồng xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho 248 hộ dân thôn Chợ Mới, Bản Kén và Phiêng Bang của xã Văn Lang. Đồng chí Mã Ngọc Quốc- Chủ tịch UBND xã Văn Lang chia sẻ: Công trình được đưa vào sử dụng từ tháng 2/2022 đã khắc phục tình trạng nước sinh hoạt chưa đảm bảo vệ sinh cho các hộ dân, nâng tỷ lệ người dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn xã lên 95%.

Những năm qua, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn vốn lồng ghép khác, trong 2 năm (2020, 2021) huyện được đầu tư 6 công trình cấp nước sinh hoạt tại các xã Văn Minh, Sơn Thành, Văn Vũ, Văn Lang, Đổng Xá, nâng tổng số công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn huyện lên 81 công trình, đưa tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên 98%.

Để duy trì và phát huy hiệu quả các công trình, huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ và sử dụng. Theo đó, các công trình sau khi được nghiệm thu sẽ bàn giao cho UBND xã quản lý. Xã thành lập tổ quản lý nước ở các thôn để theo dõi, quản lý và bảo vệ công trình. Hằng năm, UBND xã phối hợp với tổ quản lý tổ chức kiểm tra các công trình để sửa chữa kịp thời những thiết bị hư hỏng, đảm bảo cấp nước đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt. Đến nay, tổng dư nợ Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt trên 31,5 tỷ đồng, với 1.837 hộ vay.

Để nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, thời gian tới, huyện tiếp tục khảo sát thực trạng sử dụng nước sinh hoạt ở các thôn, bản để đầu tư xây dựng, cải tạo và sửa chữa; tăng cường kiểm tra, quản lý việc khai thác nguồn nước, kiểm soát chất lượng nước được cung cấp; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch./.

Đồng Lai

Xem thêm