Na Rì: Loại cây đặc sản được chọn tập trung phát triển theo chuỗi liên kết

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Xác định hồng không hạt là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, huyện Na Rì đã triển khai nhiều dự án mở rộng diện tích trồng loại cây đặc sản này, phấn đấu đạt khoảng 300ha vào năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX đã đề ra.
Huyện Na Rì phấn đấu mở rộng diện tích cây hồng không hạt lên khoảng 300ha vào năm 2025.

Huyện Na Rì phấn đấu mở rộng diện tích cây hồng không hạt lên khoảng 300ha vào năm 2025.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã Cư Lễ được giao chỉ tiêu trồng mới 20ha hồng không hạt. Địa phương bắt đầu triển khai từ năm 2021, đến nay đã trồng được gần 10ha với tỷ lệ cây sống cao và phát triển tốt. Xã đang tiếp tục mở rộng diện tích cây trồng này, phấn đấu đến hết nhiệm kỳ đạt chỉ tiêu huyện giao.

Chị Lường Thị Quế, công chức Địa chính - Nông nghiệp xã Cư Lễ cho biết: Quỹ đất có hạn, trước đó người dân đầu tư một số cây trồng khác nên quá trình phát triển gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên khi thực hiện, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp tuyên truyền của các đoàn thể, Cư Lễ quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Tại xã Xuân Dương cũng đã thành lập được một tổ hợp tác trồng hồng không hạt. Bà con tận dụng đất vườn, đất đồi, những khoảng trống xung quanh nhà để trồng cây hồng không hạt. Theo đánh giá của người dân, cây trồng phù hợp với điều kiện địa phương.

Chị Hoàng Thị Canh, thôn Nà Dăm, xã Xuân Dương chia sẻ: "Đi họp thôn được tuyên truyền về hiệu quả kinh tế của cây hồng không hạt nên tôi đã đăng ký vài chục cây về trồng. Sau hơn 1 năm, đến nay cây phát triển khá nhanh, ít sâu bệnh, hy vọng sẽ cho quả nhiều và to".

Đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích cây hồng không hạt của huyện Na Rì là 122ha, trong đó có trên 13ha đã cho thu hoạch. Người dân trồng mới được trên 44ha, thực hiện thâm canh cải tạo được 30ha. Có hơn 3ha được chứng nhận an toàn thực phẩm. Cây hồng không hạt ở Na Rì được trồng tập trung tại xã Sơn Thành và rải rác ở một số địa phương khác. Từ năm 2021, huyện bắt đầu triển khai mở rộng diện tích cây trồng này, sử dụng giống hồng LT-1. Thời gian đầu gặp một số khó khăn, nhưng dưới sự tuyên truyền tích cực của phòng chuyên môn, các xã, thị trấn nên người dân đồng tình ủng hộ.

Huyện đã xây dựng được vườn cây đầu dòng tại xã Sơn Thành đạt tiêu chuẩn lai tạo giống phục vụ nhu cầu của người dân. Để khuyến khích người dân phát triển loại cây trồng này, Na Rì đã sử dụng nguồn vốn sự nghiệp kinh tế để triển khai một số dự án trồng hồng không hạt tại các xã Xuân Dương, Dương Sơn, Trần Phú, Cư Lễ, Sơn Thành, Lương Thượng, Kim Lư, thị trấn Yến Lạc... Tổ chức tập huấn và các buổi tham quan tại vườn cây đầu dòng ở xã Sơn Thành cho những hộ tham gia dự án.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Cương, Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết: Cùng với dong riềng, hồng không hạt sẽ là loại cây được huyện tập trung phát triển theo mô hình liên kết theo chuỗi giá trị. Huyện sẽ thực hiện đồng thời việc hỗ trợ kỹ thuật, cây giống, phân bón với tuyên truyền, vận động để người dân tập trung phát triển loại cây trồng có giá trị kinh tế này trong thời gian tới./.

Xem thêm