Na Rì phát triển thủy sản theo hướng an toàn, bền vững

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những năm gần đây, việc nuôi thủy sản ngày càng được nhiều người dân trên địa bàn huyện Na Rì chú trọng, trong đó nhiều mô hình nuôi cá theo hướng an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình nuôi cá lồng của HTX Nông lâm thủy sản Tân An.

Mô hình nuôi cá lồng của HTX Nông lâm thủy sản Tân An.

Thành lập năm 2021, HTX Nông lâm thủy sản Tân An (xã Văn Lang) hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. Nhận thấy tiềm năng phát triển thủy sản trên địa bàn, HTX Nông lâm thủy sản Tân An đã thuê diện tích mặt nước để nuôi cá lăng, trắm, chép...

Thay vì nuôi quảng canh như truyền thống, HTX đầu tư làm lồng, hệ thống sục nước tạo khí và chăn bằng thức ăn chăn nuôi. Bước đầu HTX nuôi 20 lồng, mỗi lồng khoảng 2.000 con cá giống theo hướng an toàn sinh học. Với hình thức nuôi trồng hiện đại, HTX đặt niềm tin vào hướng phát triển này trong thời gian tới.

Còn tại xã Trần Phú, chăn nuôi thủy sản những năm gần đây cũng được địa phương chú trọng phát triển nhằm tạo sinh kế cho người dân. Năm 2021, với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, xã triển khai mô hình nuôi thủy sản thâm canh theo hướng an toàn sinh học quy mô 4.300m2 với 04 hộ tham gia. Gần 13.000 con cá rô phi đơn tính và diêu hồng giống được cấp cho các hộ tham gia mô hình, trong đó người dân đối ứng 30%. Quá trình triển khai mô hình, cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các hộ định kỳ kiểm tra cá, sử dụng chế phẩm sinh học, vôi phòng trừ dịch bệnh. Nhờ tuân thủ tốt các quy trình kỹ thuật nên cá phát triển tốt, hiệu quả mang lại cho người dân khá thiết thực.

Chủ tịch UBND Trần Phú, ông Nông Văn Cảnh đánh giá: Dù là xã miền núi nhưng Trần Phú vẫn có những điều kiện nhất định để phát triển nuôi cá nước ngọt. Toàn xã hiện có 20ha ao nuôi thủy sản và 2ha ruộng lúa kết hợp nuôi cá. Vài năm gần đây các hộ dân trong xã đã chú trọng việc nuôi cá, giúp các hộ cải thiện được đời sống. Bên cạnh đó xã cũng khuyến khích người dân nuôi cá theo hướng an toàn sinh học, không sử dụng các loại chất cấm trong chăn nuôi.

Diện tích nuôi thủy sản toàn huyện Na Rì 6 tháng đầu năm là 351ha, đạt 102,6% kế hoạch, tăng 3,3ha so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, diện tích ao, hồ là 335ha, diện tích cá ruộng hơn 16ha, chủ yếu là các loài cá chép, trắm cỏ, trôi...

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Rì, bà Hoàng Thị Thu Nguyệt cho biết: Diện tích mặt ao nuôi thủy sản tăng lên, người dân thay đổi tư duy trong sản xuất, lựa chọn các hình thức phát triển kinh tế phù hợp, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập. Bên cạnh việc không ngừng mở rộng diện tích ao nuôi, bà con còn chú ý vệ sinh môi trường, phòng bệnh cho cá, tăng cường sử dụng các loại thức ăn xanh, không sử dụng các chất hóa học, chất cấm. Huyện đang khuyến khích người dân xây dựng các mô hình nuôi thủy sản an toàn sinh học và ứng dụng các kỹ thuật mới. Đồng thời quy hoạch các vùng nuôi thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, tăng thu nhập cho người dân./.

Xem thêm