Na Rì tập trung sản xuất vụ mùa

Thời điểm này, nông dân các xã trên địa bàn huyện Na Rì đang tích cực huy động nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, khẩn trương sản xuất vụ mùa.

Thời điểm này, nông dân các xã trên địa bàn huyện Na Rì đang tích cực huy động nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, khẩn trương sản xuất vụ mùa.

Nông dân thôn Nà Cằm, xã Côn Minh chuẩn bị mạ cấy vụ mùa chính vụ
Nông dân thôn Nà Cằm, xã Côn Minh chuẩn bị mạ cấy lúa mùa chính vụ.

Hiện nay, hơn 1.640ha lúa xuân của huyện Na Rì đã chín. Với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng", tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này nông dân trong huyện đang nô nức xuống đồng thu hoạch cây trồng vụ xuân. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, lúa xuân toàn huyện năng suất bình quân ước đạt trên 55 tạ/ha. Nhiều giống lúa như Khang dân 18, PC6, Khang dân đột biến, Nhị ưu 838, Nhị ưu 63, Tạp giao 1 được đưa vào gieo cấy trên diện rộng, khẳng định ưu thế vì năng suất cao, gạo ngon, có khả năng chống chịu sâu bệnh, phù hợp với đồng đất địa phương. Đặc biệt, có một số giống mới như: Giống lúa THB 71 được khảo nghiệm năm 2016; giống lúa thuần DTR667 khảo nghiệm tại vụ xuân năm 2018… năng suất đạt trên 67 tạ/ha, sau khi tổ chức hội thảo đánh giá, nhận được sự hưởng ứng của nông dân và nhân ra diện rộng.

Đến thời điểm này, toàn huyện thu hoạch lúa xuân được khoảng trên 50% diện tích. Một số xã đã thu hoạch được trên 60% diện tích và đã bắt đầu làm đất để cấy vụ mùa như: Côn Minh, Kim Lư, Lương Hạ, Quang Phong… Niềm vui được mùa lúa xuân càng khích lệ nông dân tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ mùa. Những ngày này, các địa phương trong toàn huyện đang huy động máy móc, nhân lực tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa xuân. Cùng với đó, các cơ sở cung ứng giống, phân bón đã cung ứng đầy đủ cho nông dân chuẩn bị xong mạ mùa. Mạ mùa đối với giống Bao thai đã được bà con gieo cách đây 1 tháng, sẵn sàng cho vụ cấy lúa mùa chính vụ. Đối với hơn 1.960ha cây ngô xuân hiện đã thu hoạch được khoảng trên 50% diện tích, năng suất được đánh giá đạt cao.

Đồng chí Phạm Ngọc Thịnh- Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Na Rì cho biết: Để thực hiện kịp thời chỉ đạo của cấp trên, UBND huyện Na Rì đã sớm có văn bản chỉ đạo việc thu hoạch cây trồng vụ xuân, triển khai các điều kiện sản xuất vụ mùa. Theo đó, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tranh thủ ngày khô ráo tập trung thu hoạch nhanh, gọn cây trồng vụ xuân; phát động xã viên gặt đến đâu cày lật đất ngay đến đó. Đối với những diện tích có kế hoạch gieo trồng cây vụ đông cần bố trí thời vụ và sử dụng giống lúa ngắn ngày để thu hoạch trước 20/9 dương lịch; tuyên truyền người dân sử dụng giống ngắn ngày, giống lúa chất lượng cao theo cơ cấu chỉ đạo, hạn chế sử dụng các loại giống ngoài cơ cấu, giống dễ nhiễm bệnh; sử dụng các tiến bộ kỹ thuật trong gieo trồng; đối với cây lúa áp dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến - SRI; quản lý dịch hại bằng việc thực hiện tổng hợp các biện pháp IPM… để cây sinh trưởng, phát triển tốt, tăng năng suất, chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tế; làm tốt công tác vệ sinh đồng ruộng hạn chế dịch bệnh phát sinh…

Song song với đó, huyện chỉ đạo ngành liên quan và bà con nông dân chủ động duy tu bảo dưỡng hệ thống các trạm bơm, máy bơm, kiểm tra hệ thống cống rãnh, mương đập thủy lợi phục vụ nước tưới, tiêu đảm bảo, phát hiện sự cố để xử lý kịp thời; hướng dẫn nông dân cách sử dụng các loại vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng; bám sát tình hình thời tiết để điều chỉnh kịp thời kế hoạch sản xuất; có phương án chuẩn bị giống dự phòng để sẵn sàng khắc phục hậu quả nếu có thiên tai xảy ra… Đối với hơn 110ha lúa mùa sớm đã được cấy xong từ giữa tháng 6, hiện bà con đang làm cỏ đợt 1. Toàn huyện nỗ lực  phấn đấu thực hiện thắng lợi các phương án sản xuất năm 2018 như kế hoạch đã đề ra./.

Tùng Vân

Xem thêm