Nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại thuốc lá cho tuổi trẻ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần quan trọng đẩy lùi hệ lụy do thuốc lá gây ra, nâng cao sức khỏe, nhận thức và hành động trong mỗi đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).
Đoàn Thanh niên Công an thành phố Bắc Kạn phối hợp tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử cho học sinh Trường THCS Xuất Hoá.

Đoàn Thanh niên Công an thành phố Bắc Kạn phối hợp tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử cho học sinh Trường THCS Xuất Hoá.

Những năm trở lại đây, nhiều loại sản phẩm thuốc lá mới như: Shisha, thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử, thuốc lá ngậm... đã và đang lôi kéo một bộ phận giới trẻ, đặc biệt là việc sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử trong trường học ngày càng khó kiểm soát. Trước thực trạng đó, Đoàn thanh niên các trường học trên địa bàn tỉnh đã chú trọng tuyên truyền, trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về tác hại của thuốc lá, cung cấp thông tin một số nội dung trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá…

Theo đó, 100% các cơ sở đoàn các cấp, đoàn trường học đã thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, truyền đi thông điệp “Nói không với khói thuốc" dưới nhiều hình thức trực tiếp và trực tuyến, tạo sức lan tỏa tích cực.

Anh Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Bắc Kạn cho biết: “Đoàn trường đã chú trọng công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học bằng các hoạt động cụ thể như: Sinh hoạt chuyên đề; tổ chức trao đổi, tọa đàm, tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook, Zalo, website; tổ chức phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá… Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của ĐVTN trong việc xây dựng lối sống lành mạnh, chung tay phòng, chống tác hại của thuốc lá”.

Nhận thức rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống, Đoàn Các cơ quan (CCQ) tỉnh chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên về tác hại của thuốc lá và ý nghĩa của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Theo chị Nguyễn Thị Hải Yến, Bí thư Đoàn Các cơ quan tỉnh: ĐVTN trong khối đều làm việc tại các cơ quan công sở. Do vậy, để góp phần xây dựng văn hóa công sở, các cơ sở đoàn rất tích cực, chủ động tạo dựng không gian làm việc xanh - sạch - đẹp, không khói thuốc. Đặc biệt là hình thành “mảng xanh” với những chậu hoa, cây xanh trong phòng, trên bàn làm việc… Biển “Cấm hút thuốc lá” được dán ở tất cả các phòng họp, phòng làm việc, hành lang ở các cơ quan, đơn vị. Một môi trường làm việc trong lành, xanh mát, thân thiện là những yếu tố tích cực giúp ĐVTN làm việc hiệu quả hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhằm nâng cao nhận thức cho ĐVTN về tác hại của thuốc lá, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ quan công sở, trường học, doanh nghiệp và các khu dân cư, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các đơn vị đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh tuyên truyền đến các cấp bộ đoàn và ĐVTN về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; các quy định cấm hút thuốc và các hình thức xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá; tác hại của thuốc lá với sức khỏe bản thân và người xung quanh, các bệnh liên quan đến hút thuốc lá…

Tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hoá về tác hại của thuốc lá đối với học sinh, đoàn viên, thanh niên, gia đình và xã hội. (Tiểu phẩm của học sinh Trường THCS thị trấn Chợ Rã, Ba Bể).

Tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hoá về tác hại của thuốc lá đối với học sinh, đoàn viên, thanh niên, gia đình và xã hội. (Tiểu phẩm của học sinh Trường THCS thị trấn Chợ Rã, Ba Bể).

Ngoài việc tuyên truyền về an toàn giao thông, bạo lực học đường, ma tuý…, công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử được đẩy mạnh. Thông qua đó trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống tác hại thuốc lá cho mỗi ĐVTN, học sinh để bản thân các em tránh xa khói thuốc, đồng thời trở thành những tuyên truyền viên phòng chống tác hại thuốc lá tại chính gia đình, nơi ở của mình.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ĐVTN, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh sẽ tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục nhằm xây dựng lối sống lành mạnh, giảm bệnh tật do ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với ĐVTN và cộng đồng. Tiếp tục triển khai phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, trường học, chi đoàn không khói thuốc lá. Phối hợp biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích, từ đó tạo sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội./.

Xem thêm