Nắng nóng ảnh hưởng tới tiến độ trồng rừng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời tiết nắng nóng, khô hạn dẫn đến tiến độ trồng rừng của huyện Na Rì bị chậm so với kế hoạch. Chính quyền và ngành chức năng đang tiếp tục vận động và hỗ trợ người dân tích cực trồng rừng khi thời tiết thuận lợi, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu được giao.
Đến cuối tháng 6, huyện Na Rì trồng rừng đạt 34% kế hoạch

Đến cuối tháng 6, huyện Na Rì trồng rừng đạt 34% kế hoạch

Năm 2022, gia đình ông Nông Văn Chuyên, thôn Nà Khanh, xã Đổng Xá khai thác gần 1ha rừng mỡ 7 năm tuổi, bán được gần 100 triệu đồng. Một nửa diện tích rừng đã khai thác ông Chuyên để tái sinh chồi, nửa còn lại gia đình mua cây mỡ giống về trồng vào đầu năm 2023. Lúc đầu rừng phát triển khá tốt, nhưng gặp đợt nắng nóng kéo dài từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 khiến cây mỡ non bị chết, phải trồng dặm gần một nửa diện tích.

Theo chỉ tiêu được giao, năm 2023, xã Đổng Xá trồng 32ha rừng, trong đó 10ha trồng rừng phân tán, 22ha trồng rừng sau khai thác do người dân tự thực hiện. Đến nay, toàn xã trồng được hơn 20ha rừng, chậm hơn so với cùng kỳ của những năm trước.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo: Để bảo đảm công tác trồng rừng đạt hiệu quả, các tổ chức, cá nhân, hộ dân cần chuẩn bị đủ cây giống tiêu chuẩn, chất lượng theo đúng quy định, cây có nguồn gốc rõ ràng; trồng, chăm sóc, bón phân… đúng quy trình kỹ thuật. Tranh thủ trồng rừng vào những ngày râm mát, có mưa, tuyệt đối không trồng vào những ngày nắng nóng. Chậm nhất là trong tháng 8 (dương lịch) phải hoàn thành việc trồng rừng. Nếu trồng quá muộn, cây rừng còn non gặp thời tiết rét đậm, rét hại sẽ phát triển chậm hoặc bị chết.

Cán bộ chuyên môn xã Đổng Xá cho biết: Từ đầu năm đến nay nắng nóng liên tục, mưa ít nên nhiều hộ dân chưa trồng rừng. Một số hộ trồng từ sau Tết Nguyên đán cây phát triển chậm, thậm chí có diện tích mới trồng bị chết phải trồng lại. Cũng vì thời tiết không thuận lợi nên cơ quan chuyên môn chưa cấp phát cây giống cho người dân để trồng rừng phân tán. Nhằm bảo đảm kế hoạch đã đề ra, xã tiếp tục tuyên truyền người dân chuẩn bị tốt các điều kiện, khi thời tiết thuận lợi và được cấp cây giống sẽ tiến hành trồng rừng.

Còn tại xã Kim Lư, đến nay địa phương mới trồng được khoảng 5/20ha rừng sau khai thác, còn 10ha rừng phân tán chưa tiến hành trồng do người dân chưa được cấp cây giống.

Anh Triệu Văn Toàn, cán bộ phụ trách lĩnh vực lâm nghiệp xã Kim Lư thông tin: Trong chỉ tiêu trồng 30ha rừng năm 2023, có đến 80% diện tích người dân đăng ký trồng cây quế, vì loại cây này cho hiệu quả kinh tế cao. Đối với trồng rừng sau khai thác, người dân chưa thực hiện vì sợ trồng xuống gặp nắng nóng cây sẽ chết. Còn diện tích rừng phân tán, huyện chưa cấp cây giống nên bà con cũng chưa thực hiện được. 3 ngày qua thời tiết có mưa, đất ẩm một số người dân đã trồng rừng sau khai thác và cũng đang đợi cấp giống để trồng rừng phân tán.

Trồng rừng chậm tiến độ cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương trên địa bàn huyện Na Rì. Trong 550ha rừng huyện phấn đấu trồng năm 2023 có 200ha cây phân tán, 330ha sau khai thác và 20ha rừng tập trung theo các chương trình, dự án khác. Theo báo cáo của UBND huyện Na Rì, tính đến cuối tháng 6, người dân mới trồng được hơn 187ha rừng, đạt 34% kế hoạch, trong đó trồng lại rừng sau khai thác đạt 41%, trồng rừng phân tán chỉ đạt trên 20%.

Đồng chí Nông Văn Nguyên, Bí thư Huyện ủy Na Rì cho biết: So với những năm trước, tiến độ trồng rừng năm 2023 của Na Rì đang bị chậm. Nguyên nhân có cả chủ quan và khách quan, trong đó yếu tố thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến việc trồng rừng của người dân. Trong khi đó trồng rừng sau khai thác phụ thuộc vào nguồn lực và điều kiện của các hộ dân. Những ngày qua trên địa bàn Na Rì đã có mưa, huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các địa phương vận động người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi trồng rừng, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng năm 2023 trong tháng 8./.

Xem thêm