Nét đẹp của phụ nữ vùng cao qua ống kính nhiếp ảnh gia

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh Bắc Kạn đã có tác phẩm đặc sắc ghi lại hình ảnh phụ nữ trong trang phục truyền thống. Qua lăng kính tròn, các tác giả đã lưu lại nhiều khoảnh khắc ấn tượng, đặc sắc của “hoa núi Bắc Kạn”.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Đức Mích là một trong những hội viên tiêu biểu của chuyên ngành Nhiếp ảnh Bắc Kạn. Ngoài những bức ảnh phong cảnh thiên nhiên chất lượng, anh được nhắc đến nhiều với các ảnh chân dung, đặc biệt là chân dung phụ nữ dân tộc thiểu số. Ảnh của Ngô Đức Mích thường chân thật và đẹp đẽ, mang phong cách riêng, tạo ấn tượng với người xem. Vẻ đẹp từ những khoảnh khắc chăm chú làm việc, từ đôi mắt, nét mặt làm duyên và cả gương mặt hạnh phúc, lấp lánh niềm vui của nhân vật.

Tác giả Ngô Đức Mích cho biết: "Mỗi khi đi thực tế sáng tác, tôi thường chụp nhiều ảnh với các khung cảnh khác nhau. Với người nghệ sĩ, "chớp" được khoảnh khắc đẹp còn là cái duyên, tôi thấy mình khá may mắn khi "bắt" được nhiều khoảnh khắc đẹp của các bà, các mẹ và thiếu nữ dân tộc thiểu số. Phụ nữ vùng cao có sức hút riêng, thể hiện từ ánh mắt ngại ngùng, nụ cười e thẹn hay gương mặt lấm tấm mồ hôi trong lao động sản xuất. Theo tôi, nét đẹp của người phụ nữ chính là những điều đến từ riêng họ".

Tác phẩm "Nụ cười quê hương" của tác giả Ngô Đức Mích.

Tác phẩm "Nụ cười quê hương" của tác giả Ngô Đức Mích.

Nhiều năm gắn bó với nghệ thuật Nhiếp ảnh, tác giả La Quang Đường lại có niềm say mê đặc biệt với văn hóa truyền thống của phụ nữ dân tộc thiểu số. Ông đi nhiều, chụp nhiều và luôn cố gắng lưu lại những hình ảnh mang thông điệp gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa. Các tác phẩm của ông thường là hình ảnh chân thực của phụ nữ vùng cao, đang miệt mài thêu tay, hoặc đang giúp nhau sửa lại khăn vấn đầu, mỗi bức ảnh đều có một nét đẹp, một hình ảnh thú vị riêng biệt.

Tác phẩm "Giữ nghề" của tác giả La Quang Đường.

Tác phẩm "Giữ nghề" của tác giả La Quang Đường.

Ông chia sẻ: "Tôi đi sáng tác rất thích đến vùng cao, nhất là nơi nào bà con vẫn lưu giữ nhiều bản sắc. Trong đó, tôi đặc biệt ưu ái khi người phụ nữ mặc trang phục truyền thống. Nét đẹp đó rất đặc biệt, không phải ở đâu cũng có, nó tạo một màu sắc rất riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số".

Tác phẩm "Nét quê" của tác giả Thanh Sơn.

Tác phẩm "Nét quê" của tác giả Thanh Sơn.

Có thể nói, đề tài về phụ nữ là một khoảng trời sáng tác rộng lớn, qua lăng kính của các nghệ sĩ Nhiếp ảnh sẽ đặc biệt hơn. Bởi lẽ, phụ nữ vừa chân thực, vừa đẹp lại vừa nghệ thuật. Với các nghệ sĩ Nhiếp ảnh tỉnh Bắc Kạn, thì người phụ nữ được khai thác thiên về bản sắc văn hóa. Trong các tác phẩm ảnh, người phụ nữ vùng cao rực rỡ trong trang phục truyền thống, tỏa sáng trong lao động, gìn giữ bản sắc. Mong rằng, trong thời gian tới, đề tài này sẽ được khai thác và phát triển rộng hơn nữa, để từ đó góp phần đưa hình ảnh đất và người Bắc Kạn đi xa hơn.../.

Xem thêm