Ngân Sơn đẩy nhanh sản xuất vụ mùa

 

Những ngày này, nông dân huyện Ngân Sơn đang tập trung xuống đồng làm đất và gieo cấy lúa mùa. Để đạt diện tích, năng suất, sản lượng và tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, huyện đang tập trung chỉ đạo các ngành, xã vận động, hướng dẫn nông dân đẩy nhanh tiến độ làm đất, chú trọng đưa các loại giống có năng suất cao vào sản xuất và gieo cấy kịp khung thời vụ.

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay huyện Ngân Sơn sẽ gieo cấy trên 1.966ha lúa mùa. Đến thời điểm này, các xã vùng cao của huyện đã cơ bản gieo cấy xong, chuyển sang chăm sóc, các xã vùng thấp đang tập trung thu hoạch cây mùa, làm đất và gieo cấy, tổng diện tích toàn huyện đã gieo cấy đạt trên 70-80%. Để gieo cấy lúa mùa đúng lịch thời vụ, đảm bảo cho cây lúa phát triển tốt, chính quyền các xã đã phân công cán bộ nông lâm về các thôn bản để vận động người dân đắp bờ trữ nước và làm đất, khẩn trương gieo cấy đúng khung thời vụ.

sd
Nông dân Nà Phặc gieo cấy lúa mùa

Bên cạnh đó, tập trung nạo vét kênh mương thủy lợi đảm bảo tưới tiêu cho 100% diện tích theo kế hoạch. Nếu như trước đây, bà con nông dân vùng cao của huyện Ngân Sơn thường gieo cấy các giống lúa địa phương cho năng suất thấp thì nay tận dụng lợi thế về nguồn nước, khí hậu và thổ nhưỡng đất đai, bà con đã thay đổi nhận thức canh tác và thay thế bằng các giống lúa có chất lượng như: Khang dân đột biến, Hương thơm số 1, nếp 97, bao thai, Khẩu nua Lếch, Khẩu nua Pái hoặc các giống lúa lai như QR1, San ưu 63, Nhị ưu 63, Nhị ưu 838....

Đây là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp huyện mang lai hiệu quả kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo ra sản phẩm lúa hàng hóa chất lượng cao. Bên cạnh đó, nhằm từng bước hình thành vùng sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa, vụ mùa năm nay huyện Ngân Sơn triển khai gieo cấy khoảng 30ha lúa Khẩu Nua Lếch tại xã Thượng Quan. Hiện nay cây lúa đang phát triển tốt, bà con đang chăm sóc, làm cỏ, bón phân.

Theo đồng chí Phạm Kim Hiển- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, từ mô hình này, vụ mùa năm sau huyện sẽ tiếp tục nhân rộng ra các xã khác nhằm từng bước hình thành sản phẩm nông nghiệp hàng hóa mang nét riêng của huyện. Hiệu quả từ các mô hình gieo cấy giống lúa chất lượng cao mang lại, cùng với việc  được hỗ trợ giống lúa và phân bón đã tạo động lực giúp bà con nông dân trong huyện tin tưởng hơn với chủ trương quy hoạch và sản xuất vùng lúa hàng hóa của huyện.

Nông dân thị trấn Nà Phặc phun thuốc diệt ốc bươu vàng
Nông dân thị trấn Nà Phặc phun thuốc diệt ốc bươu vàng

Hướng tới sản xuất lúa hàng hóa tập trung, huyện chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất để giảm chi phí, nhân công và tăng thêm hiệu suất công việc. Khác với trước đây, việc làm đất chỉ dựa vào sức người và trâu nên mất thời gian và hiệu quả không cao. Những năm gần đây, cũng như nhiều hộ gia đình đã chủ động sắm sửa máy cày phục vụ sản xuất, nên việc gieo cấy lúa mùa của bà con được tiến hành sớm hơn. Do đặc thù khí hậu lạnh hơn so với các địa phương khác nên các xã vùng cao phải gieo cấy sớm hơn địa phương khác, đến nay xã như Cốc Đán, Thượng Ân, Bằng Vân… đã gieo cấy xong lúa mùa chính vụ và chuyển sang chăm sóc mùa sớm.

Bên cạnh những diện tích đã và đang cấy, ngành chức năng huyện vận động bà con đẩy nhanh tiến độ làm đất đối với các diện tích còn lại; chú trọng khâu chăm sóc mạ, thực hiện tốt phương châm bón phân đúng, đủ, nạo vét, sửa chữa các tuyến mương, phai tạm để đưa nước vào đồng ruộng, đảm bảo sản xuất kịp thời vụ. Thường xuyên kiểm tra, thăm nắm đồng ruộng, nắm bắt tình hình sâu bệnh để có những biện pháp phòng trừ kịp thời, đúng cách, hiệu quả cho cây lúa phát triển, đạt năng suất cao.

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp và các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, hy vọng vụ mùa năm nay Ngân Sơn sẽ giành thắng lợi và có nhiều diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn./.

Lý Dũng

Xem thêm