Ngày làm việc thứ hai Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá VIII: Tập trung thảo luận ở tổ và trên hội trường

Trong ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VIII, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường. Nội dung thảo luận tập trung làm rõ các vấn đề liên quan tới việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2012; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2013; các tờ trình và dự thảo Nghị quyết. 

Trong ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VIII, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường. Nội dung thảo luận tập trung làm rõ các vấn đề liên quan tới việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2012; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2013; các tờ trình và dự thảo Nghị quyết. 

Các tổ đã có 53 ý kiến đóng góp. Các đại biểu đã cơ bản nhất trí với các báo cáo, tờ trình và đề nghị làm rõ thêm một số vấn đề như: Cần tuyên truyền rộng rãi về mức viện phí mới, chỉ đạo nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thái độ phục vụ; tăng cường biên chế cho các huyện, thị, thống nhất bố trí biên chế cho theo dõi đào tạo nghề; quản lý ngân sách ở cơ sở còn rất lúng túng, cán bộ kế toán cấp xã còn yếu; thực hiện tự chủ tài chính trong giáo dục, y tế còn vướng nhiều, lúng túng trong thanh quyết toán cần tăng cường hướng dẫn, kiểm tra; có giải pháp thu phí bảo vệ môi trường còn nợ; thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đạt thấp là do nguyên nhân chủ quan khi tuyên truyền kém, chỉ đạo lúng túng; trồng rừng không đạt phải xem xét trách nhiệm các công ty đã nhận nhưng không làm. 
Các đại biểu thảo luận tại tổ.
Các đại biểu thảo luận tại tổ.
Mức thu viện phí mới cần thực hiện tốt tuyên truyền, chú ý tới đồng bào dân tộc Kinh ở vùng sâu, vùng xa; bổ sung chương trình giám sát của Thường trực về các đề tài khoa học; xây dựng nông thôn mới cần có cách chỉ đạo, giải pháp thực hiện mới; đề ra giải pháp phát triển các cây trồng chưa đạt chỉ tiêu trong năm 2012; bổ sung nguyên nhân chỉ tiêu xuất khẩu lao động không đạt là do suy thoái kinh tế chung; thực hiện chế độ đối với cán bộ công chức, lực lượng vũ trang trong vùng khó khăn; cần xem xét tăng biên chế đối với cấp huyện, thị; quan tâm vấn đề y đức tại bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn; đề nghị báo cáo tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp Thanh Bình, triển khai các dự án công nghiệp; tiến độ xây dựng nhà máy tại Cụm công nghiệp Pù Pết (Ngân Sơn).  
Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Du- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của các tổ thảo luận. Đồng chí đã giải trình thêm một số ý kiến. Về tăng trưởng không đạt là do khu vực công nghiệp - xây dựng cơ bản không hoàn thành chỉ tiêu. Đối với các công ty nhận đất nhưng không trồng rừng như Hoàng Long, D&G, UBND tỉnh sẽ thu hồi để giao cho dân. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức chỉ đạo quyết liệt hơn trong lập quy hoạch, đồ án xây dựng nông thôn mới và hoàn thành đúng kế hoạch. Năm 2013, lĩnh vực công nghiệp - xây dựng cơ bản đặt mục tiêu tăng trưởng mức 17,85% là dựa vào những căn cứ như: Công nghiệp chế biến dong riềng đi vào hoạt động quy mô; chì kim loại tăng thêm 100 tấn; quặng kim loại màu tăng thêm 5.000 tấn; miến dong tăng 900 tấn; sắt xốp tăng thêm 20.000 tấn; xây dựng cơ bản tăng thêm 15 tỷ đồng. Đây là chỉ tiêu có cơ sở để thực hiện hoàn thành. UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo giải ngân vốn vay cho thu mua dong riềng. 
Tiến hành thảo luận tại hội trường.
Đại biểu thảo luận tại hội trường.
Trong buổi thảo luận tại hội trường, các đại biểu tiếp tục đóng góp thêm nhiều ý kiến. Cụ thể, UBND tỉnh đã làm rõ thêm việc thực hiện chế độ trợ cấp học tập với học sinh phổ thông và chuyên nghiệp; chỉ tiêu giảm nghèo cần quyết tâm hơn để phấn đấu giảm hộ tỷ lệ hộ nghèo 5%. Đối với phân bổ ngân sách, UBND tỉnh đã giải thích thêm các vấn đề về sử dụng kinh phí dự phòng cho diễn tập phòng thủ tại Bạch Thông; đào tạo nghề nông thôn sẽ phân rõ đào tạo nghề phi nông nghiệp giao cho Sở Lao động Thương binh Xã hội chủ trì, đào tạo nghề nông nghiệp giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì. 
Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tổng dư nợ ước đến hết năm là 837 tỷ đồng; ngành đã bố trí vốn để trả nợ theo lộ trình mỗi năm ít nhất 30%; ghi vốn cho công trình Trường THPT Chợ Đồn. Sở Tài chính giải trình thêm: Về vấn đề kinh phí cho bảo vệ các trường học thì sử dụng kinh phí chi khác để tự chủ thuê bảo vệ; hỗ trợ kinh phí cho các tổ chức chi hội vùng khó khăn. Sở Nội vụ làm rõ thêm nội dung liên quan đến tờ trình về biên chế trong năm 2013. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch giải trình về tiến độ xây dựng đường du lịch Bắc Kạn sang Na Hang (Tuyên Quang) đã giao kiểm tra, khắc phục đấu nối tuyến đường dân sinh. Đồng chí Hoàng Ngọc Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo với các đại biểu dự toán ngân sách năm 2013 theo Quyết định 1792/QĐ-TTg ngày 30/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh. Theo đó, dự toán thu ngân sách hơn 382 tỷ đồng; dự toán chi hơn 3.158 tỷ đồng.
Trong ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp sẽ tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn; bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh và thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng./.
Tuấn Sơn

Xem thêm