Nhẹ dạ cả tin và lòng tham: Miếng mồi béo bở cho tội phạm lừa đảo qua mạng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chưa bao giờ tội phạm lừa đảo trên không gian với đích nhắm là lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân lại bùng phát như hiện nay. Với những thủ đoạn, chiêu thức tinh vi, người dùng bị thao túng tâm lý, mất cảnh giác và hàng loạt trường hợp đã sập bẫy.
Giao dịch chuyển tiền 500.000.000 đồng được người phụ nữ mới chuyển cho các đối tượng.

Giao dịch chuyển tiền 500.000.000 đồng được người phụ nữ mới chuyển cho các đối tượng.

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận trình báo của một người phụ nữ trú tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn về việc bị lừa đảo số tiền 870.000.000 đồng.

Theo đó, khoảng cuối tháng 9/2023, chị này nhận được lời mời kết bạn trên mạng xã hội Facebook của một tài khoản tên “Vũ Trung Quyền” tự giới thiệu đang làm việc cho một công ty kinh doanh cờ bạc tại Singapore. Qua tin nhắn, đối tượng rủ rê người phụ nữ lập tài khoản tại trang web có tên miền advancegame.cfd để đầu tư, khi chị lập tài khoản để truy cập vào, là trang web có nội dung đánh bạc (cá cược trực tuyến).

Ngày 15/10/2023, chị này đã nạp vào tài khoản bằng cách chuyển vào tài khoản của các đối tượng số tiền 82.000.000 đồng thì đến rạng sáng ngày 16/10/2023, chị rút về tài khoản ngân hàng được 105.000.000 đồng. Do tin tưởng đối tượng, từ ngày 16/10/2023 đến ngày 26/10/2023, người phụ nữ này tiếp tục nạp vào tài khoản trên trang web bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng tự nhận là chăm sóc khách hàng nhiều lần với tổng số tiền 870.000.000 đồng nhưng không rút ra được. Nghi đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên, người phụ nữ đã trình báo đến cơ quan Công an.

Đại úy Nguyễn Hải Toàn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo: Người dân, khi tham gia trên không gian mạng, đặc biệt lưu ý không nên chuyển tiền cho các đối tượng khi chưa xác minh rõ nhân thân, lai lịch. Khi có nội dung liên quan đến chuyển tiền cần xác minh người đó có chính tên, chính chủ, có phải là người quen hay không? Hoặc bằng các thủ đoạn, các đối tượng đã thực hiện việc hack tài khoản zalo, facebook để tiến hành các hoạt động lừa đảo khác.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra hơn 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, khiến nhiều nạn nhân bị mất số tiền lớn. Và mặc dù đã được cảnh báo nhiều, thế nhưng vẫn tiếp tục có những nạn nhân mới của những chiêu trò lừa đảo này. Với những thủ đoạn giả danh cơ quan pháp luật, giả danh nhân viên ngân hàng, giả danh ngân hàng gửi tin nhắn kích hoạt dịch vụ, mạo danh công ty tài chính, tuyển cộng tác viên bán hàng trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, sàn chứng khoán, lập sàn giao dịch ảo, đầu tư sinh lời…

Trung tá Hoàng Đình Dậu, Phó Trưởng phòng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: Tình hình vi phạm pháp luật trên không gian mạng, lợi dụng triệt để không gian mạng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, điển hình như các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, đối tượng sử dụng rất nhiều phương thức, cách thức, kịch bản được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu. Đối tượng để tội phạm lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản tập trung không chỉ người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà chúng còn tập trung cả vào cán bộ, công chức, viên chức. Nếu mọi người không đề cao tinh thần cảnh giác có thể dễ dàng bị chúng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng cho biết, thời gian qua, công tác chuyển đổi số rầm rộ đưa nhiều hoạt động thường nhật lên môi trường mạng; mua sắm trực tuyến bùng nổ, cùng với sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt, đã đem lại nhiều tiện ích cho người dân, tuy nhiên ý thức và kiến thức bảo mật của phần đông người dùng còn hạn chế, là nguyên nhân khiến tội phạm lừa đảo gia tăng. Trường hợp điển hình là khách hàng vô tình cung cấp thông tin cá nhân như căn cước công dân, số thẻ, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP hay mã số thanh toán... khi tham gia mạng xã hội, sử dụng internet, mua hàng qua mạng cho kẻ gian. Thủ đoạn của các đối tượng vẫn là đánh vào tâm lý nhẹ dạ, thiếu cảnh giác và lòng tham của nhiều người dân khi tương tác, trao đổi và mua bán trên mạng xã hội.

Cùng với các giải pháp của lực lượng Công an, thì chính mỗi người sử dụng mạng xã hội cần tỉnh táo ghi nhớ những lưu ý như: Không truy cập đường link lạ, không tự ý cài đặt phần mềm lạ, tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của những người lạ... để không trở thành nạn nhân của tội phạm mạng./.

Xem thêm