Nhộn nhịp chợ bò Nghiên Loan

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sau một thời gian dài hoạt động cầm chừng do thị trường đóng băng vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đến nay chợ bò Nghiên Loan (Pác Nặm) đã nhộn nhịp trở lại.
Phiên chợ trâu, bò xã Nghiên Loan (Pác Nặm) đã nhộn nhịp trở lại vài tháng nay.

Phiên chợ trâu, bò xã Nghiên Loan (Pác Nặm) đã nhộn nhịp trở lại vài tháng nay.

Chợ bò Nghiên Loan họp vào các ngày 01, 06, 11, 16, 21, 26 âm lịch hằng tháng, đây là một trong những chợ trâu, bò truyền thống lớn nhất khu vực miền núi phía Bắc. Có thể thấy kể từ sau 02 năm gián đoạn do dịch bệnh Covid-19, đến nay phiên chợ mới tấp nập trở lại.

Trên đường tỉnh 258B, đoạn qua xã Nghiên Loan (Pác Nặm) những chiếc xe tải đến từ các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng... đã có mặt từ sáng sớm tinh mơ, tập kết bên đường thành hàng dài nối đuôi nhau, thậm chí xe ở tỉnh xa phải đến chợ từ chiều hôm trước.

Tờ mờ sáng, lối ra vào chợ đến khu vực tập kết chính có diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông đã đầy ắp trâu, bò. Kẻ bán, người mua ồn ào, náo nhiệt, tiếng gọi nhau í ới, tiếng thương lượng trả giá và cả những âm thanh của những chú trâu, bò... tạo nên nét riêng biệt của phiên chợ vùng cao.

Có mặt tại phiên chợ từ sáng sớm, anh Đỗ Văn Việt ở huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên), người có thâm niên buôn bán trâu bò 10 năm nay phấn khởi cho hay: “Tôi đã gắn bó với chợ bò Nghiên Loan nhiều năm nay nên thời gian chợ không hoạt động cũng thấy hụt hẫng, giờ chợ đông trở lại, người buôn trâu, bò như chúng tôi mừng lắm vì gặp lại người quen, được trao đổi, mua bán, có nguồn thu...”.

Mỗi phiên chợ anh Việt buôn từ Thái Nguyên lên đây khoảng 7-8 con, khi thì trâu, lúc thì bò. Có phiên thuận lợi anh chỉ bán trong buổi sáng nhưng có những lúc cũng phải chờ hết ngày mới bán được. Thậm chí không bán hết lại phải chở về nhà hoặc thuê dân ở đây chăm sóc.

Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn kiểm dịch gia súc trước khi vận chuyển ra tỉnh ngoài.

Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn kiểm dịch gia súc trước khi vận chuyển ra tỉnh ngoài.

Ông Hoàng Pá, ở huyện Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng) lần này xuống chợ phiên mang theo 01 con bò chọi, trọng lượng lên đến vài tạ. Ông cho biết : “Xuống chợ bò Nghiên Loan đông người nên bán dễ hơn. Nếu có khách tìm mua trả giá tương xứng thì mình bán thôi”.

Nhiều năm làm việc tại chợ trâu bò Nghiên Loan, anh Nông Xuân Hoàn, Trưởng ban Quản lý chợ bò cho biết: “Chợ hoạt động rầm rộ trở lại từ tháng 4/2023. Bình quân mỗi phiên số lượng trâu bò từ 1.500 - 2.000 con. Phiên chợ diễn ra từ ngày hôm trước đến 20 giờ tối hôm sau thì kết thúc, trâu bò từ khắp các tỉnh đổ về và được mua bán lên các tỉnh Cao Bằng, xuống Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh”.

Chợ bò Nghiên Loan có diện tích gần 2.500m2, không chỉ là nơi giao thương, mua bán trâu, bò của thương lái đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc đến Bắc Trung Bộ đổ ra mà chợ còn mang ý nghĩa rất lớn đối với đời sống kinh tế, văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn xã. Chợ hoạt động nhộn nhịp trở lại đã giải quyết nhu cầu về việc làm cho lao động tại chỗ, nhờ làm các dịch vụ như: Chăm sóc vật nuôi, cung cấp thức ăn, vận tải, chăn hộ, bán hộ và kèm theo các dịch vụ khác.

Bà Lý Thị Tuyết, Chủ tịch UBND xã Nghiên Loan cho hay: “Từ khi nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng, chợ bò Nghiên Loan đã thu hút ngày càng nhiều tiểu thương, khách hàng đến đây giao dịch, trao đổi, mua bán, thúc đẩy phát triển ngành nghề dịch vụ, thương mại. Đặc biệt chợ bò đã góp phần vào nguồn thu ngân sách cho xã, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương”./.

xã Nghiên Loan

Xem thêm