Những người “Mẹ đỡ đầu” mang sắc phục Công an nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Với mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em mồ côi, giúp các em có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, những người “Mẹ đỡ đầu” là hội viên của các cấp Hội Phụ nữ cơ sở trong lực lượng Công an Bắc Kạn đã dang rộng vòng tay yêu thương, nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Các cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ Công an Bắc Kạn đã cùng nhau chung tay chăm sóc, giúp đỡ, góp phần xoa dịu những nỗi đau về tinh thần, cũng như những khó khăn về vật chất mà các em đang hằng ngày phải gánh chịu.

Biểu dương cặp Mẹ đỡ đầu - Con nuôi tiêu biểu trong toàn lực lượng năm 2023

Biểu dương cặp Mẹ đỡ đầu - Con nuôi tiêu biểu trong toàn lực lượng năm 2023

Cháu Triệu Thị Hoa (sinh năm 2009, trú tại thôn Nà Vịt, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn) hiện đang học lớp 9 Trường THCS Nông Thượng, mồ côi cha, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng luôn vượt khó trong học tập. Biết được hoàn cảnh khó khăn của Hoa, Hội Phụ nữ Khối trực thuộc Công an tỉnh Bắc Kạn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ, nuôi dưỡng cháu, với mức hỗ trợ 3.700.000 đồng/năm, gồm tiền mặt và các phần quà hỗ trợ học tập được trao định kỳ hằng năm cho người trực tiếp nuôi dưỡng đến khi cháu tròn 18 tuổi. Số tiền này do hội viên phụ nữ Khối trực thuộc tự nguyện đóng góp với tinh thần trách nhiệm và tình thương.

Ngày chị em phụ nữ khối trực thuộc Công an tỉnh nhận đỡ đầu cháu Hoa, người mẹ nghèo của Hoa như vỡ òa trong hạnh phúc. Chị Bế Thị Nụ, mẹ cháu Triệu Thị Hoa xúc động cho biết: Dù cuộc sống phía trước còn nhiều khó khăn, khi được các chị em phụ nữ Công an nhận đỡ đầu, đã tiếp sức giúp tôi một phần gánh vác cho con, nhất là những ngày đầu bước vào năm học mới, sẽ giúp con có thêm niềm tin, động lực để vững bước tới trường.

Em Nông Thị Hương Đào, học sinh lớp 11 Trường THPT Na Rì (Na Rì) mồ côi cha mẹ từ sớm, anh trai đang học lớp 11. Hai anh em Đào được gia đình người bác ruột nuôi dưỡng, nhưng hoàn cảnh gia đình cũng rất khó khăn. Tuy vậy, em đã nỗ lực học tập, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi. Tháng 6/2022, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Hội Phụ nữ - Đoàn Thanh niên Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an nhận đỡ đầu với số tiền 9 triệu đồng/năm. Sự hỗ trợ kịp thời này là nguồn động lực to lớn tiếp bước em đến trường, giúp em vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống. Với thành tích tốt trong học tập, tháng 7/ 2023, Nông Thị Hương Đào được lựa chọn biểu dương trong 75 cặp "Mẹ đỡ đầu - Con nuôi tiêu biểu" trong toàn lực lượng năm 2023 tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Bộ Công an tổ chức.

Thượng tá Lâm Thị Thu Hiền, Phó Trưởng ban Phụ nữ Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: Ngay từ khi Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động thì Hội Phụ nữ Công an Bắc Kạn đã triển khai đến toàn thể Hội Phụ nữ cơ sở trong toàn lực lượng và được các chị em phụ nữ đồng tình ủng hộ, hưởng ứng các hoạt động nâng bước trẻ em đến trường. Trước đó, từ năm 2017, Hội Phụ nữ Công an Bắc Kạn đã có những hoạt động tặng quà, giúp đỡ và nhận đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các năm học. Tất cả các hoạt động được thể hiện bằng bản giao ước trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân.

Đến nay, Hội Phụ nữ các cấp trong toàn lực lượng Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ, nuôi dưỡng 13 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Hội còn thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ, chăm sóc, động viên tinh thần, hướng dẫn các em học tập, dạy kỹ năng sống, cách tự chăm sóc bản thân, tư vấn pháp luật, định hướng lựa chọn nghề nghiệp, hỗ trợ nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống hằng ngày, chi phí học tập, khám chữa bệnh… phù hợp nhu cầu thực tế của các cháu.

Sau gần 2 năm, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được Công an các đơn vị, địa phương triển khai, gắn với thực hiện Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội” đã trở thành điểm tựa cho các trẻ mồ côi. Quá trình tổ chức thực hiện gắn với Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” và phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Chính phủ phát động. Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của phụ nữ Công an tỉnh Bắc Kạn đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hình ảnh của người cán bộ, chiến sĩ Công an ngày càng đẹp trong lòng Nhân dân và góp phần ngăn ngừa tội phạm vị thành niên trong xã hội./.

Xem thêm