Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV:

Những quyết sách quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Với 08 luật, 17 nghị quyết được thông qua và 09 dự án luật được cho ý kiến, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã có những quyết sách quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.
Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn chủ trì Phiên họp thảo luận tổ, gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Nghệ An, Bạc Liêu. Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn chủ trì Phiên họp thảo luận tổ, gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Nghệ An, Bạc Liêu.

Tại Kỳ họp thứ 5, lần đầu tiên Quốc hội tiến hành thảo luận riêng về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến từ Kỳ họp thứ 4; giải quyết nhiều nội dung quan trọng trong công tác lập pháp; đưa ra các quyết sách trọng yếu để kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Một số chính sách được người dân và cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm như: Giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2023 để kích cầu, thúc đẩy thị trường nội địa; cho phép tiếp tục phân bổ hơn 100.000 tỷ đồng còn lại của Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và chương trình mục tiêu quốc gia cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để bổ sung thêm vốn cho nền kinh tế...

Những quyết sách của kỳ họp này không chỉ giúp tháo gỡ các "nút thắt" để thúc đẩy nền kinh tế trước mắt mà còn có tác động lâu dài. Theo đó, Quốc hội cho phép linh hoạt điều chỉnh vốn giữa các nhiệm vụ, dự án của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với các nhiệm vụ, dự án thuộc Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để đẩy nhanh phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công.

Nhằm tạo nguồn lực, động lực mới để TP. Hồ Chí Minh phát triển và phát huy tiềm năng, lợi thế cho vùng Đông Nam Bộ, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Quốc hội cũng quyết định và điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng thuộc thẩm quyền và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Kỳ họp lần này, Quốc hội chấp thuận chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam giai đoạn 2021-2023 tương ứng với số lợi nhuận còn lại thực nộp ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2023 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, tối đa là 17.100 tỷ đồng. Việc tăng vốn là cơ sở quan trọng để Agribank mở rộng quy mô hoạt động, nhất là tín dụng, góp phần tích cực vào quá trình thực thi chính sách tiền tệ và điều hành chính sách kinh tế của Chính phủ.

Các vị ĐBQH tỉnh Bắc Kạn thảo luận tại tổ về các dự án luật.Các vị ĐBQH tỉnh Bắc Kạn thảo luận tại tổ về các dự án luật.

Trong cùng thời điểm, Quốc hội đã cho ý kiến về nhiều dự án luật, trong đó có những quy định tác động lớn đến người dân và nền kinh tế như: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Luật Căn cước công dân (sửa đổi)... Đây cũng là những vấn đề mà người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nói riêng và Nhân dân cả nước dành nhiều sự quan tâm.

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã chuyển tải đến Quốc hội những ý kiến, nguyện vọng của cử tri trong tỉnh; tham gia ý kiến đóng góp xây dựng các dự án luật và thảo luận các vấn đề quan trọng tại hội trường và tại tổ thảo luận với gần 40 lượt phát biểu.

Các vị ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết về một số nội dung quan trọng, thiết thực với người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn như: Kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan trung ương xem xét nâng mức khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng, điều chỉnh, nguyên tắc, tiêu chí định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước đối với tiêu chí tỷ lệ che phủ rừng; giao thẩm quyền cho HĐND tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng đặc dụng với một diện tích phù hợp, chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên là rừng sản xuất, rừng tự nhiên có trữ lượng thấp để tạo điều kiện cho địa phương thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn; có chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội đối với các xã khu vực an toàn khu cách mạng...

Để các nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cơ quan hữu quan, các cấp, ngành tiếp tục triển khai đồng bộ, kịp thời, toàn diện những chủ trương nhiệm vụ, giải pháp theo mục tiêu đã đề ra; có phản ứng chính sách nhanh nhạy, phù hợp, giải pháp điều hành sát thực tiễn. Điều hành chính sách tài khóa có trọng tâm, trọng điểm, tạo chuyển biến căn bản trong giải ngân vốn đầu tư công, các công trình, dự án quan trọng, 3 chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội...

Với nhiều đổi mới trong cách thức điều hành và thực hiện, trong 23 ngày làm việc (chia làm 2 đợt), Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã giải quyết một khối lượng công việc lớn và quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Kỳ vọng rằng, các quyết sách được thông qua sẽ nhanh chóng triển khai hiệu quả trong thực tiễn./.

Xem thêm