Nông dân Sỹ Bình được mùa khoai tây, phấn khởi đón Tết

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chỉ sau 90 ngày trồng, giống khoai tây trắng đã được thu hoạch, mang lại niềm vui cho nông dân xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông. Khoai được liên kết tiêu thụ với giá bán tại chỗ 8.000 đồng/kg, nhờ đó mà nhiều hộ có tiền sắm Tết.
Khoai tây sau thu hoạch được doanh nghiệp thu mua tại chỗ.

Khoai tây sau thu hoạch được doanh nghiệp thu mua tại chỗ.

Chúng tôi đến Sỹ Bình vào những ngày đầu tháng 02, đúng vào thời điểm bà con thu hoạch khoai tây, hai bên đường, nhà dân, đâu đâu cũng thấy những bao tải chứa đầy củ khoai tây, ai nấy đều háo hức chờ xe tới cân mua.

Hoạt động mua bán diễn ra khẩn trương, nhộn nhịp, người cân, người thì bốc lên xe, kéo dài từ sáng đến tối gần một tuần nay. Chính quyền xã cùng vào cuộc tham gia giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp đã giúp cho hoạt động mua bán khách quan, hiệu quả. Chỉ trong 01 ngày, lượng khoai tây tiêu thụ, vận chuyển từ Sỹ Bình về nhà máy lên đến vài chục tấn.

Ông Đinh Ích Tươm, thôn 2, xã Sỹ Bình cho biết: “Đây là năm đầu tiên gia đình trồng 1.000m2 thu về khoảng hơn 01 tấn củ, tính ra cũng được gần 10 triệu đồng, giá thu mua ổn định, nếu có đơn vị bao tiêu, hỗ trợ giống thì năm sau sẽ gia đình tôi sẽ tiếp tục thực hiện”.

Khoai tây được nông dân xã Sỹ Bình tập kết hai bên đường chờ đơn vị thu mua tới lấy.

Khoai tây được nông dân xã Sỹ Bình tập kết hai bên đường chờ đơn vị thu mua tới lấy.

Thu hoạch nốt những củ khoai còn sót trên ruộng, chị Nông Thị Phượng ở thôn 2 phấn khởi cho hay: “Vụ đông năm nay, gia đình đăng ký trồng 1.000m2 khoai tây trên đất ruộng, sau 03 tháng trồng thu về hơn 01 tấn củ, sau khi phân loại thì có 60% củ đạt loại 1, còn lại là củ loại 2”. Cũng theo chị Phượng, khoai tây là giống ngắn ngày, phù hợp trên đất ruộng, tốn ít công chăm sóc, nhanh cho thu hoạch.

Vụ đông năm 2023, xã Sỹ Bình thực hiện được gần 12ha khoai tây theo dự án liên kết tiêu thụ sản phẩm, đây là dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Dự án có 115 hộ tham gia, theo đó chính sách Nhà nước hỗ trợ 100% giống, 80% phân bón, khoa học kỹ thuật nên đã tạo động lực rất lớn cho bà con cùng thực hiện. Nhờ trồng khoai tây vụ 3 mà nhiều hộ có thu nhập khá, điển hình như hộ ông Nguyễn Duy Trung, La Văn Huấn, thôn 1B đều thu về hơn 24 triệu đồng, khoảng 30% số hộ có thu nhập trên dưới 10 triệu đồng.

Kết thúc vụ khoai tây, sản lượng toàn xã đạt hơn 90 tấn, theo đánh giá của địa phương, bên cạnh một số hộ làm tốt thì chất lượng củ của một số hộ chưa đồng đều, nhiều củ nhỏ, vỡ, chưa đạt yêu cầu của doanh nghiệp. Nguyên nhân là một số hộ chưa thực sự chú trọng khâu chăm sóc, cộng với điều kiện thời tiết mưa nhiều gây ra hiện tượng thối cây, thối củ…

Ông Lương Văn Hưng, Viện sinh học Nông nghiệp trực thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đơn vị bao tiêu sản phẩm cho biết: “Sỹ Bình có quỹ đất rộng, khí hậu mát mẻ rất phù hộ với việc canh tác và mở rộng cây khoai tây, tuy nhiên bà con cần tuân thủ khoa học kỹ thuật, chú trọng hơn nữa vào việc chăm sóc chắc chắn sẽ cho năng suất cao”.

Hiện toàn bộ số khoai tây đạt tiêu chuẩn đã được doanh nghiệp thu mua theo giá cam kết, tuy nhiên một số củ nhỏ, mẫu mã xấu chưa được tiêu thụ hết, bà con rất mong có tổ chức hoặc cá nhân đến mua hết để bà con yên tâm bước vào vụ sản xuất vụ mới.

Không chỉ Sỹ Bình, vụ đông vừa qua, Viện sinh học Nông nghiệp còn liên kết thực hiện bao tiêu sản phẩm hơn 26ha khoai tại xã Mỹ Thanh của huyện, sản phẩm cơ bản được tiêu thụ. Kết quả này chính là từ sự phối hợp tốt trong việc liên kết giữa nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân, qua đó giúp người dân có những cái Tết no ấm hơn./.

Xem thêm