Nuôi cá ở hồ Tân Minh

Mô hình nuôi cá ở hồ Tân Minh của một nhóm hộ tại xã Thanh Vận (Chợ Mới) đã và đang mang lại thu nhập cao, mở ra hướng phát triển kinh tế có hiệu quả đối với các hộ dân sinh sống quanh khu vực lòng hồ.

Mô hình nuôi cá ở hồ Tân Minh của một nhóm hộ tại xã Thanh Vận (Chợ Mới) đã và đang mang lại thu nhập cao, mở ra hướng phát triển kinh tế có hiệu quả đối với các hộ dân sinh sống quanh khu vực lòng hồ.

Mô hình nuôi cá hồ của tổ nuôi cá thôn Quan Làng 2, xã Thanh Vận bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế.
Mô hình nuôi cá hồ của tổ nuôi cá thôn Quan Làng 2, xã Thanh Vận bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế.

Hồ Tân Minh hiện có tổng diện tích là 8ha, thuộc sự quản lý của Công ty thuỷ nông Bắc Kạn. Hồ Tần Minh có vai trò cung cấp nước tưới tiêu chính cho sản xuất nông nghiệp tại các thôn phía Đông của xã Thanh Vận như Quan Làng 1, Quan Làng 2, Khau Chủ, Bản Pyẹo, Nà Kham.

Với diện tích mặt nước rộng, nước trong và sạch đây là điều kiện rất thuận lợi cho phát triển nuôi trồng loại thủy sản, đặc biệt là cá. Nhận thấy được tiềm năng phát triển kinh tế từ hồ Tân Minh, 16 hộ dân thôn Quan Làng 2 đã cùng nhau thuê lại hồ và thành lập tổ nuôi cá. Năm 2015, các hộ đã góp vốn mua giống và thả đợt cá đầu tiên với các loại cá trắm, cá chép và mè, được nuôi thả trong môi trường sạch nguồn thức ăn chủ yếu là từ từ nhiên chất lượng cá tốt. Cá được nuôi sau khoảng 3 đến 5 năm thì được xuất bán, tổ nuôi cá vừa khai thác từ dịch vụ cho câu thuê vừa thu hoạch để bán. Đầu tháng 6 năm 2018 tổ nuôi cá đã thu hoạch được hơn 1 tấn cá thu về 50 triệu đồng, dự kiến vào cuối tháng 7 các hộ dân sẽ cho thu hoạch nốt số cá còn lại dưới hồ và chuẩn bị tiếp tục thả lứa mới. Trung bình một năm hồ cá Tân Minh đem lại giá trị kinh tế 70 triệu đồng, số tiền thu được từ việc bán cá một phần sẽ trả hoa lợi phí cho các hộ dân số còn lại sẽ chia đều cho các thành viên, qua đó góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân.

Anh Lê Văn Tuyển tổ trưởng tổ nuôi cá hồ Tân Minh cho biết: Hơn chục hộ tham gia vào tổ nuôi cá đều là những hộ có diện tích đất sản xuất nông nghiệp ít vì vậy việc nuôi cá ở hồ sẽ là hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi khá hiệu quả. Tuy nhiên hiện nay việc bán cá mới chỉ trong địa bàn huyện, chưa được xuất bán ra các địa phương khác vì vậy chưa phát huy hết được tiềm năng của hồ Tân Minh. Do đó thời gian tới tổ nuôi cá sẽ bàn bạc định hướng việc nuôi cá kết hợp với đầu tư thêm các dịch vụ, các chòi câu để phục vụ cho những người yêu thích câu đến thư giãn vào dịp cuối tuần, giúp cho tổ tăng thêm được thu nhập từ các dịch vụ.

Mô hình nuôi cá của 16 hộ dân ở hồ Tân Minh là hướng đi có triển vọng, phát huy được lợi thế của địa phương. Vì vậy chính quyền địa phương cần quan tâm, vận động các nhóm hộ thành lập tổ hợp tác hay hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, qua đó giúp nhóm hộ được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo hiệu quả.

                                                                               Hoàng Mạnh

                                    (Báo Chí K13, Trường ĐH Khoa học Thái Nguyên)

Xem thêm