Pác Nặm: Phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được huyện Pác Nặm tập trung triển khai quyết liệt. Bên cạnh lực lượng Y tế, các tổ Covid cộng đồng đã và đang phát huy hiệu quả kép không chỉ trong phòng, chống dịch mà trong việc huy động nguồn lực hỗ trợ khu cách ly.

Huyện Pác Nặm đã thành lập 126 tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng (tổ Covid cộng đồng) tại 113 thôn. Trong đó, mỗi tổ có từ 2 - 3 người, chủ yếu là người hoạt động không chuyên trách, trực tiếp tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn, bản. Ngoài ra, các tổ cũng tăng cường giám sát, phát hiện và báo cáo cho chính quyền và cơ quan y tế cấp xã những trường hợp đi từ vùng dịch trở về địa phương để có biện pháp xử lý y tế kịp thời. Phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chia sẻ những khó khăn với các công dân đang cách ly trên địa bàn.

Lực lượng ĐVTN huyện Pác Nặm đang tích cực
ĐVTN huyện Pác Nặm chuyển các suất ăn miễn phí cho công dân tại khu cách ly.

Thôn Bản Cảm, xã Cổ Linh có khá nhiều người đi lao động tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh. Theo đó, ngay khi tỉnh Bắc Giang là tâm dịch, Tổ Covid cộng đồng của thôn đã đến từng nhà thăm nắm tình hình, nguyện vọng của các gia đình có con em đang làm công nhân tại vùng dịch, phối hợp với cơ quan chức năng của huyện đón các công dân trở về địa phương đảm bảo đúng quy định.

Trưởng thôn Bản Cảm Ma Văn Toán cho biết: Tổ Covid cộng đồng của thôn được phân công theo dõi các trường hợp từ xa về địa phương và từ thôn đi các nơi khác, qua đó đã nắm bắt kịp thời các đối tượng để lập danh sách và khai báo y tế. Trường hợp nào nghi ngờ từ vùng dịch về sẽ phối hợp với lực lượng y tế kiểm tra sức khỏe và chuyển đến nơi cách ly tập trung theo đúng quy định.  

Hiện nay, tất cả các tổ Covid cộng đồng đều có quy chế hoạt động và người tự quản tại địa phương. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng tham gia phòng, chống dịch còn mỏng, thì tổ Covid cộng đồng tại các địa phương đã phát huy hiệu quả, nêu cao tinh thần tương thân tương ái thông qua các công việc cụ thể như: Vận động quyên góp, hỗ trợ và tham gia cùng các hội, đoàn thể tổ chức các hoạt động tình nguyện, cung cấp nhu yếu phẩm, các suất ăn miễn phí, tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch…

Thời gian qua, Huyện đoàn Pác Nặm cũng triển khai các hoạt động ý nghĩa, tiếp nhận sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm để chuyển đến cho công dân trong khu cách ly trên địa bàn xã Bộc Bố. Thông qua lời kêu gọi của Ban Thường vụ Huyện đoàn, nhiều tập thể, cá nhân đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, hàng trăm suất cơm miễn phí và nhu yếu phẩm được chuyển tới khu cách ly. Phát huy vai trò xung kích tình nguyện, lực lượng ĐVTN của huyện đã hỗ trợ tích cực trong công tác chuẩn bị để đón các công dân trở về khu cách ly theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Đình Điệp- Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Các tổ Covid cộng đồng đã phối hợp cùng các lực lượng chuyên môn tích cực tham gia phòng, chống Covid-19 với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống Covid-19, đồng thời thực hiện kịp thời chính sách đối với công dân địa phương thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ theo quy định.

Với các hoạt động cụ thể, phát huy hiệu quả, các tổ Covid cộng đồng trên địa bàn huyện Pác Nặm đã và đang góp phần quan trọng trong việc kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn cũng đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua mô hình này thể hiện sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm vì cộng đồng, đồng thời thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa chính quyền và Nhân dân, tạo nên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại địa phương./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm