Phát triển đảng viên: Chú trọng chất lượng, không chạy theo số lượng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Bắc Kạn hiện đang có tỷ lệ đảng viên cao, chiếm hơn 11% so với dân số. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu phấn đấu mỗi năm kết nạp từ 1.000 đảng viên. Tuy nhiên, trong công tác phát triển đảng phải coi trọng việc nâng cao chất lượng đảng viên, không chạy theo số lượng.

Chỉ kết nạp Đảng những quần chúng thực sự ưu tú

Nặm Làng là thôn vùng xa của xã Đức Vân (Ngân Sơn). Những năm qua, bà con nơi đây đã khắc phục khó khăn, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, nhờ đó, diện mạo thôn đã có nhiều đổi thay, đời sống người dân từng bước được nâng lên. Để đạt được những kết quả trên, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, đúng hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương thì có sự đóng góp không nhỏ của các đảng viên nơi đây, họ đã gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động từ việc đưa cây dẻ ván, hồi, lê vào trồng, giúp người dân phát triển kinh tế bền vững, đến hiến đất, ngày công lao động xây dựng nông thôn mới…

Đồng chí Bàn Thị Ngân, Bí thư Chi bộ thôn Nặm Làng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn tuyên truyền về bình đẳng giới cho bà con.

Đồng chí Bàn Thị Ngân, Bí thư Chi bộ thôn Nặm Làng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn tuyên truyền về bình đẳng giới cho bà con.

Để giữ vệ sinh môi trường trong thôn, Chi bộ đã chỉ đạo thực hiện tổng vệ sinh chung định kỳ hằng tháng, thôn chia thành 4 khu, mỗi khu do 01 đồng chí đảng viên và 01 quần chúng phụ trách…

Đồng chí Bàn Thị Ngân, Bí thư Chi bộ thôn Nặm Làng cho biết: Chi bộ luôn theo sát, nắm bắt những chuyển biến trong nhận thức, hành vi đối tượng nguồn kết nạp đảng viên, giáo dục thêm ý thức phấn đấu cho các đối tượng trước khi bước vào hàng ngũ của Đảng…

Chi bộ thôn Nặm Làng hiện có 11 đảng viên, trong năm 2023, Chi bộ đã kết nạp được 01 đảng viên và hiện đang hoàn thiện hồ sơ để kết nạp 01 đảng viên nữa.

Phát triển đảng viên phải bám sát thực tiễn

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy xã Đức Vân được giao chỉ tiêu mỗi năm phấn đấu kết nạp từ 07 đảng viên mới trở lên. Để phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng, Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch tạo nguồn và đề ra chỉ tiêu công tác phát triển Đảng hằng năm. Trên cơ sở các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể sẽ giúp tập hợp, phát hiện được những quần chúng tích cực giới thiệu cho Đảng.

Đồng chí Lô Văn Đoán, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đức Vân cho biết: Chúng tôi luôn xác định công tác phát triển Đảng phải bám sát thực tế và gắn với nâng cao chất lượng đảng viên; việc các quần chúng ưu tú được bồi dưỡng lớp nhận thức về Đảng, giúp họ hoàn thiện hơn đạo đức lẫn kỹ năng trước khi gia nhập hàng ngũ của Đảng, để họ phát huy hết khả năng đóng góp vào sự phát triển chung của xã.

Kết nạp đảng viên ở Chi bộ Mảy Van, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn).

Kết nạp đảng viên ở Chi bộ Mảy Van, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn).

Thực tiễn những năm qua cho thấy, công tác phát triển đảng viên đang gặp khó khăn, do thiếu nguồn, nhất là ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dẫn đến số lượng đảng viên kết nạp mới đang có xu hướng giảm dần theo từng năm. Mặc dù vậy, tại Kế hoạch phát triển đảng viên giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành đã nhấn mạnh yêu cầu: Trong phát triển Đảng phải coi trọng, nâng cao chất lượng đảng viên, không chạy theo số lượng. Thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên phải phù hợp với điều kiện thực tiễn của cơ quan, đơn vị, địa phương và đảm bảo thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra.

Nhiệm kỳ 2020-2025 Ngân Sơn được giao chỉ tiêu mỗi năm kết nạp 120 đảng viên mới. Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn Đảng bộ huyện đã kết nạp được 108 đảng viên, hiện vẫn đang tiếp tục xem xét, hoàn thiện hồ sơ các đối tượng đủ điều kiện để kết nạp Đảng.

Thực hiện kế hoạch phát triển đảng viên, các chi, đảng bộ cơ sở trong toàn Đảng bộ huyện Ngân Sơn đã nghiêm túc rà soát đối tượng đã học qua lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng (còn trong thời hạn 60 tháng) có đủ tiêu chuẩn kết nạp trong năm 2023 thì lập danh sách, xây dựng kế hoạch cụ thể, tiếp tục phân công cấp uỷ viên phụ trách chi bộ, đảng viên trong chi bộ theo dõi, giúp đỡ cảm tình Đảng phấn đấu, định kỳ hằng tháng báo cáo chi bộ xem xét, làm thủ tục đề nghị kết nạp vào hàng ngũ của Đảng với phương châm kết nạp đảng viên mới phải đảm bảo chất lượng và thực hiện đúng theo quy trình hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng, không chạy theo số lượng./.

Xem thêm