Quốc hội tiến hành các phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Theo chương trình kỳ họp, từ chiều 03 - 05/11, Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực phụ trách của các Bộ trưởng: Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ và Tổng Thanh tra Chính phủ.

Sáng nay (04/11), Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực thông tin, truyền thông đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) nêu câu hỏi chất vấn về trách nhiệm quản lý của Bộ Xây dựng và những giải pháp để đảm bảo mọi vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng đều được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm.
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) nêu câu hỏi chất vấn về trách nhiệm quản lý của Bộ Xây dựng và những giải pháp để đảm bảo mọi vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng đều được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm.

Nội dung chất vấn tập trung vào các vấn đề: Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước, xây dựng chính phủ số, chính quyền số, công tác xây dựng kết nối, chia sẻ, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia; việc tiếp cận thông tin và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; việc quản lý các thuê bao đầu số của các nhà mạng, công tác kiểm tra, quản lý các trang mạng, trang thông tin điện tử và các nền tảng trực tuyến khác. Việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc sai sự thật trên các trang thông tin điện tử, thu thập, mua bán trái phép dữ liệu thông tin cá nhân.

Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân - Bắc Kạn nêu vấn đề về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật trên thực tiễn do chưa có quy định điều chỉnh cục bộ xây dựng điểm dân cư nông thôn và giải pháp khắc phục tính hình thức, chiếu lệ của việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với các quy hoạch và không đi sâu vào chuyên môn.
Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) nêu những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật trên thực tiễn do chưa có quy định điều chỉnh cục bộ xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Trước đó, chiều 03/11, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn đầu tiên đối với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, các ý kiến đại biểu Quốc hội tập trung chất vấn đối với 04 nhóm vấn đề chính, gồm: Một là, thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý, phát triển đô thị của Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn, việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô thành phố Hà Nội. Hai là, việc quản lý thị trường bất động sản, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch huy động vốn, kinh doanh bất động sản. Ba là, việc xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động, nhất là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và các thành phố lớn. Bốn là, trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng trong xây dựng, ban hành thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật, đơn giá, định mức trong xây dựng cơ bản. Việc kiểm soát giá cả và bảo đảm nguồn nguyên liệu, vật liệu để xây dựng các công trình, dự án, nhất là các dự án trọng điểm của quốc gia.

Nhìn chung, các phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng. Các câu hỏi của các vị đại biểu Quốc hội đã bám sát nội dung thuộc phạm vi chất vấn, cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn theo tinh thần đổi mới hoạt động chất vấn của Quốc hội. Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông trả lời thẳng thắn các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình đầy đủ những vấn đề còn bất cập, đề xuất được một số giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua.

Trong các phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các vị Bộ trưởng đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề mà đại biểu quan tâm./.

Lục Thúy

Xem thêm